5 loại bệnh ung thư khó phát hiện sớm

Điều quan trọng nhất trong việc điều trị thành công ung thư chính là phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, có nhiều bệnh ung thư lại rất khó có thể phát hiện sớm.

Phát hiện sớm ung thư giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi, giảm nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, ung thư dạ dày, buồng trứng, phổi,... lại rất khó phát hiện sớm.

Đến nay, khoa học chỉ mới có thể kể tên hơn 200 loại ung thư mà con người có thể mắc phải. Hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi có triệu chứng đau kéo dài, khi đó bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, khiến chi phí điều trị tốn kém hơn nhiều nhưng hiệu quả lại thấp.

Sau đây là 5 bệnh ung thư khó phát hiện sớm.

  1. Ung thư phổi

Hiện nay, số ca mắc mới ung thư phổi đang ngày càng tăng với tốc độ nhanh chóng. Không chỉ những người hút thuốc lá mới phải đối mặt với nó, mà những người hút thuốc lá thụ động (sống trong môi trường có người hút) cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Ngoài ra, những người phải sống và làm việc trong môi trường có nhiều khí thải độc hại, khói bụi công nghiệp, tiếp xúc với khí radon,... cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn những người khác.

5 loại bệnh ung thư khó phát hiện sớm 1

UT phổi - căn bệnh đang gia tăng số ca mắc bệnh với con số đáng báo động

Do tâm lý chủ quan, không thăm khám khi có dấu hiệu bất thường, cho nên số lượng lớn bệnh nhân UT phổi nhận biết bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn muộn, dẫn đến việc điều trị tốn nhiều chi phí, thời gian nhưng hiệu quả kém hơn.

  1. Ung thư dạ dày

Đây được xem là bệnh ung thư khó sàng lọc và phát hiện sớm. Tuy nhiên, những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh như có tiền sử viêm loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP hoặc có người thân trong gia đình từng mắc bệnh hoặc bệnh nhân có triệu chứng đau vùng thượng vị, thường bị đầy hơi, khó tiêu... thì nên có ý thức phòng bệnh, thăm khám nội soi dạ dày để phát hiện khối u sớm.

  1. Ung thư gan

Đây là bệnh khó phát hiện nhưng chúng ta có thể đề phòng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư gan bằng cách tiêm vắc xin phòng viêm gan B, hạn chế uống rượu bia. Những người có tiền sử xơ gan, viêm gan B, nghiện rượu, nhiễm chất độc dioxin nên khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu kết hợp siêu âm gan để có thể phát hiện UT gan sớm.

5 loại bệnh ung thư khó phát hiện sớm 2

Bệnh UT gan khó phát hiện, tiến triển nhanh và tỷ lệ tử vong cao

  1. Ung thư buồng trứng

Đối với căn bệnh này, nhiều bệnh nhân không hề có biểu hiện bệnh cho đến khi bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn. Thông thường, bệnh nhân có dấu hiệu UT buồng trứng khi xét nghiệm đo nồng độ chất CA-125 ở trong máu thường có kết quả cao hơn so với người bình thường.

5 loại bệnh ung thư khó phát hiện sớm 3

Sự khác nhau giữa buồng trứng của người bình thường và bệnh nhân K buồng trứng

  1. Ung thư xương

Nếu trẻ sau 12 tuổi có biểu hiện phát triển chiều cao nhanh hơn so với các trẻ cùng độ tuổi, phụ huynh cần đặc biệt chú ý nếu trẻ có triệu chứng đau không rõ nguyên nhân ở trong xương. Ban đầu, cơn đau thường mơ hồ, không rõ ràng, nhưng lâu dần sẽ xuất hiện từng đợt đau ngắn trong xương, gây cảm giác khó chịu. Cơn đau thường xuất hiện ở đầu trên hoặc đầu dưới xương đùi, đầu trên xương cánh tay, xương chậu, đầu trên xương chày, và xương bả vai.

5 loại bệnh ung thư khó phát hiện sớm 4

Khi có các dấu hiệu, triệu chứng trên, không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư. Tuy nhiên, khi xuất hiện bất kì một trong các dấu hiệu đó, để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để khám, chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc do sự chủ quan của bản thân.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top