Bệnh ung thư gan có lây lan và có nguy hiểm không?

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm, gây ra tử vong cao, thời gian sống ngắn. Tuy nhiên, vì những hiểu biết sai lầm nghĩ rằng bệnh ung thư gan có lây nhiễm nên những người xung quanh, thậm chí là người thân của bệnh nhân cũng xa lánh, sợ hãi người bệnh. Vậy thực chất bệnh ung thư gan có lây lan như nhiều người nghĩ?

1- Bệnh ung thư gan có lây không?

Nhiều người lo lắng bệnh ung thư gan có lây nên mọi người thường phòng ngừa bằng cách không ăn chung, uống chung, ngủ chung… với người bị ung thư gan. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không chính xác.Các bác sĩ cho biết: "Bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm”.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư do virus viêm gan B, viêm gan C thì virus có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua đường truyền máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Vì thế, để phòng ngừa bệnh ung thư gan chúng ta cần nâng cao biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi.

 2- Bệnh ung thư gan có chữa được không?

  • Nếu được phát hiện sớm bệnh ung thư gan thì hiệu quả điều trị lên tới 80%. nếu khối u còn nhỏ (dưới 3cm), chưa di căn thì bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đa số bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì ung thư gan đã ở giai đoạn cuối.
  • Khi khối u đã to, lớn hơn 10cm, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt, thì không chữa khỏi được, việc điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm đau.
  • Khi phát hiện kịp thời ung thư gan ở giai đoạn thứ phát, bệnh nhân có thể sẽ được điều trị bằng các phương pháp: Phẫu thuật cắt bỏ; Cấy ghép gan; Xạ trị; Hóa trị.

3- Bệnh ung thư gan có di truyền không?

  • Đa phần bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng phát sinh từ chính sự biến đổi tế bào trong cơ thể người bệnh chứ ít khi là do di truyền, chỉ có ít hơn 10% các trường hợp ung thư là do di truyền. Một đặc điểm cho thấy ung thư gan có thể do di truyền là khi một số thành viên trong gia đình cùng mắc ung thư gan ở độ tuổi rất trẻ. Khả năng di truyền là rất thấp nếu ung thư gan được chẩn đoán sau tuổi 50.

4- Phòng bệnh ung thư gan

Để phòng tránh bệnh ung thư gan , chúng ta cần tiêm phòng vi rút viêm gan B, không rượu bia, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học… tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe. Lối sống của chúng ta càng lành mạnh và khoa học bao nhiêu thì nguy cơ chúng ta mắc phải các bệnh hiểm nghèo càng ít bấy nhiêu.

Bên cạnh đó, để phòng tránh biến chứng thành ung thư gan, người bệnh gan ngoài việc tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ thì có thể sử dụng các thảo dược được khoa học hiện đại chứng minh giúp thanh nhiệt, giải độc, khử các gốc tự do, hỗ trợ giảm thiểu sinh ra khối u do tác nhân oxy hóa như Ancan. Được bào chế từ các thảo dược quý như Curcumin (Nghệ vàng), Xạ đen, Linh chi, Thông đỏ, Rau má, Trà xanh,… và một số khoáng tố vi lượng,  Ancan mang lại hiệu quả rất tốt, phù hợp với những người đang hóa trị, xạ trị, sau phẫu thuật các khối u bướu. Và đặc biệt sử dụng Ancan thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tật, đặc biệt là các khối u và ung thư.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top