Ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết hay gặp nhất, khi các tế bào ác tính có thể được tìm thấy trong mô của tuyến giáp – một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ. Tuyến giáp có vai trò sản xuất Hormone điều hòa chuyển hóa, nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ trong cơ thể.
Tỷ lệ mắc ung thư ngày càng tăng không chỉ riêng ung thư tuyến giáp. Trong đó những yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến ung thư tuyến giáp bao gồm: Rối loạn hệ miễn dịch, nhiễm trùng phóng xạ, di truyền hay do tuổi tác, thay đổi Hormone…
Bệnh nhân tuyến giáp nói chung và bệnh nhân ung thư tuyến giáp nói riêng phải điều trị nội khoa (dùng thuốc) hoặc ngoại khoa (can thiệp phẫu thuật), điều trị Iốt phóng xạ, nếu không được điều trị đúng cách người bệnh có nguy cơ suy giảm hoạt động Hormone tuyến giáp hay còn gọi là suy giáp hoặc để lại biến chứng, di căn nguy hiểm. Như vậy, người bệnh và người chăm sóc phải nắm được những nguyên tắc cơ bản sau để hạn chế được biến chứng tái phát của ung thư tuyến giáp sau khi đã được điều trị khỏi.
Trong thời gian chuẩn bị phẫu thuật:
Từ 24 đến 48 tiếng sau phẫu thuật:
Chế độ ăn như thế nào phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, nguy cơ suy giáp?
Chế độ ăn thông thường không đáp ứng đủ hàm lượng Iốt và các thành phần vi chất dẫn đến tình trạng tuyến giáp kém hoạt động. Do đó, cần một chế độ ăn chuyên biệt hơn để điều hòa hoạt động Hormone tuyến giáp và nâng cao sức khỏe toàn diện cho người bệnh.
Thực phẩm nên dùng cho bệnh nhân tuyến giáp:
Và bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ và Vitamin qua nước hoa quả, rau xanh.