Dấu hiệu nhận biết bướu tuyến giáp

Khi có các triệu chứng như: đau cổ họng, cảm giác cổ họng bị ứ đầy, khó nuốt, khó thở hay hồi hộp, có những cơn đau tim thoáng qua, đổ mồ hôi nhiều, giảm cân… là dấu hiệu bạn có thể bị bệnh bướu cổ hay còn gọi bướu tuyến giáp

Tuyến giáp là một cơ quan thuộc hệ nội tiết, sản xuất ra 2 hormon chính là T3 và T4 (cụ thể là triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Chúng là các hormone với bản chất là tyrosine chịu trách nhiệm chính trong việc điều hòa sự trao đổi chất. T3 và T4 được cấu tạo một phần của i-ốt.), có vai trò quan trọng trong điều hòa hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa... cũng như chuyển hóa các chất carbohydrate, chất béo, chất đạm... Nếu tuyến giáp của bạn bị tổn thương sẽ dẫn đến sản sinh không đủ hormone cần thiết cho cơ thể, sức khỏe sẽ bị suy giảm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, một trong số đó là bệnh bướu giáp

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Bướu cổ là tên gọi phổ biến để chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp, trong y học gọi là Bướu Tuyến Giáp. Bao gồm nhiều loại như phình giáp lan tỏa hay có hạt, viêm giáp, bướu lành, ung thư. Những bướu này có thể có hay không làm thay đổi chức năng của tuyến giáp như cường giáp, bình giáp hoặc suy giáp. 

Khi có các triệu chứng như: đau cổ họng, cảm giác cổ họng bị ứ đầy, khó nuốt, khó thở. Hay hồi hộp, có những cơn đau tim thoáng qua, đổ mồ hội nhiều, giảm cân… là dấu hiệu bạn có thể bị bệnh Bướu Tuyến Giáp.

Vị trí của tuyến giáp

Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bướu tuyến giáp rất phổ biến. Bướu tuyến giáp lành nếu to sẽ gây nuốt vướng hoặc khó nuốt, khó thở (do chèn vào đường thở hoặc thòng vào lồng ngực) hoặc lồi ra trước cổ gây mất thẩm mỹ. Bướu tuyến giáp ác là loại ung thư gây xâm lấn các cơ quan xung quanh, nhất là dây thần kinh hồi thanh quản sẽ gây khàn tiếng, hoặc khi bướu di căn sẽ gây tổn thương gan, phổi, xương, não …

Khi bướu tuyến giáp có rối loạn chức năng nội tiết như suy giáp hoặc cường giáp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như gây kiệt sức, sụt hoặc tăng cân, hồi hộp ở ngực, mất ngủ, rụng tóc, run tay, đổ mồ hôi. Tuy nhiên, nhiều bệnh khác cũng gây ra các bất thường này, khi thăm khám bác sĩ sẽ xác định bệnh.

Những phương pháp điều trị bệnh

Có rất nhiều phương pháp điều trị bướu cổ, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 3 phương pháp sau:

Phóng xạ iốt

Bệnh nhân sẽ uống iốt phóng xạ và iốt theo máu đến tuyến giáp để phá hủy tế bào.

Phương pháp này có hiệu quả cho khoảng 90% trường hợp điều trị, trong đó 50 – 60% người bệnh giảm kích thước bướu sau 12 – 18 tháng.

Phương pháp này có thể khiến tuyến giáp hoạt động kém nhưng trường hợp này rất hiếm. Nếu bạn thấy lo lắng, hãy hỏi bác sĩ để hiểu rõ hơn nhé.

Uống thuốc

Nếu bạn bị suy giáp, bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Các loại thuốc này sẽ làm chậm việc giải phóng hormone kích thích tuyến giáp từ tuyến yên, nên giúp bướu nhỏ lại.

Nếu nguyên nhân là do viêm tuyến giáp, bác sĩ sẽ cho bạn uống aspirin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đôi khi các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau ngực, đổ mồ hôi, nhức đầu, tim đập nhanh…

Phẫu thuật

Nếu bướu có kích thước lớn, gây khó chịu, khó thở hoặc khó nuốt thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể dẫn đến biến chứng suy giáp và khi đó, bạn có thể phải sử dụng thêm các loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp để điều trị tình trạng này.

Ngoài các phương pháp điều trị trên thì hiện nay một giải pháp được được nhiều người lựa chọn trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp là sử dụng các sản phẩm từ thảo dược. Trong xu hướng này, thực phẩm bảo vệ sức khỏe AnCan được đánh giá cao trong việc tăng cường chức năng tuyến giáp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý tuyến giáp như: cường giáp, suy giáp, ung thư tuyến giáp…Sản phẩm được nhiều người tin tưởng sử dụng và mang lại hiệu quả điều trị cao

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top