Dấu hiệu tố tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề

Tuyến giáp tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng trong cơ thể. Nếu xuất hiện những triệu chứng này chứng tỏ tuyến giáp của bạn có vấn đề.

Một tuyến nội tiết nhỏ nặng chưa tới 30g nhưng hoàn toàn có thể gây đau đớn cho bạn, đó chính là tuyến giáp. Tuyến này có chứa những hormone điều chỉnh rất nhiều chức năng của cơ thể, từ trao đổi chất, nhịp tim đến thân nhiệt. Vì vậy nếu tuyến giáp có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất chứng tỏ tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề

Bạn buồn bã, hay quên, căng thẳng hoặc dễ cáu kỉnh: Đây là một trong những điều phiền hà nhất khi bạn không được chẩn đoán đúng bệnh lý tuyến giáp. Khi xuất hiện những dấu hiệu trên, bạn cho rằng đó là do tâm lý mà không hề biết rằng đó có thể là những dấu hiệu của bệnh cường giáp hoặc suy giáp.

Thay đổi da và tóc: Tóc và da đặc biệt dễ bị tổn thương khi tuyến giáp bất thường. Nếu bạn bị suy giáp, tóc thường sẽ trở nên giòn, thô và khô, dễ gãy, rụng. Da có thể trở nên thô, dày, khô và bong tróc. Với suy giáp, bạn thường bị rụng lông ở rìa ngoài của lông mày. Với cường giáp, bạn có thể bị rụng tóc nghiêm trọng, và da có thể nhạy cảm, mỏng đi rất nhanh.

Bạn thay đổi cân nặng đột ngột dù chế độ ăn không đổi: Mặc dù không phải là dấu hiệu đầu tiên nhưng đột ngột thay đổi cân nặng là dấu hiệu chính của một bệnh tuyến giáp trạng nào đó. Nguyên nhân là do tuyến giáp điều chỉnh sự trao đổi chất, nếu tuyến giáp bất thường thì trọng lượng cơ thể cũng vậy.

                                Đột ngột thay đổi cân nặng là dấu hiệu chính của một bệnh tuyến giáp trạng nào đó

Gặp vấn đề về đường ruột: Khi xuất hiện các triệu chứng ở đường ruột, bạn cho rằng hệ tiêu hóa có vấn đề. Nhưng tuyến giáp cũng có thể gây bệnh ở đường ruột. Chẳng hạn như Táo bón nặng hoặc dài hạn thường liên quan đến suy giáp, trong khi tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích lại gắn với cường giáp.

Bạn nhạy cảm hơn với nhiệt độ hoặc đổ nhiều mồ hôi: Vì một trong những chức năng của tuyến giáp là điều chỉnh thân nhiệt nên nếu tuyến giáp có vấn đề, bạn sẽ nhạy cảm hơn với cả nóng và lạnh. Khi tuyến giáp giảm hoạt động, bạn hay cảm thấy lạnh và ngược lại.

Kinh nguyệt bất thường và khó có con: Khi kinh nguyệt nhiều hơn, tần suất dày hơn và đau đớn, rất có thể liên quan đến vấn đề suy giáp. Trong khi đó, kỳ kinh ngắn hơn, ít hơn, không thường xuyên hơn lại liên quan đến vấn đề cường giáp. Vô sinh cũng có thể đi kèm với hiện tượng tuyến giáp gặp vấn đề.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top