Gạo lứt tốt hơn gạo trắng đúng hay sai?

Hiện nay đang có nhiều ý kiến về chất lượng dinh dưỡng của gạo trắng và gạo lứt. Thật ra, loại gạo nào tốt cho sức khỏe hơn, câu trả lời không hề đơn giản như nhiều người nghĩ.

Gạo lứt tốt hơn gạo trắng đúng hay sai?

Gạo lứt được gọi là "gạo còn sống" vì:

  • Có thể nảy mầm
  • Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống
  • Không thể bị oxy hóa
Giải thích:

Gạo trắng có màu trắng đẹp, mềm, vị ngọt nên nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, đây lại là "gạo đã chết" sau khi loại bỏ hết các phần quan trọng nhất trong hạt gạo là cám và phôi mầm. Dù có bị ngâm nước, gạo trắng cũng chỉ bị trương chứ không nảy mầm được. Trong khi đó, nếu để gạo lứt ở nhiệt độ thích hợp và ngâm nước vừa đủ, gạo lứt sẽ nảy mầm. Do đó, gạo lứt còn được gọi là "gạo còn sống", chứa trong mình năng lượng sống. Ảnh: Monngon

Gạo lứt tốt hơn gạo trắng đúng hay sai?

Gạo lứt là một giống gạo riêng biệt, khác với gạo trắng?

  • Đúng
  • Sai
Giải thích:

Gạo là hạt của cây lúa. Loại hạt này khi chín sẽ được bao bọc trong lớp vỏ trấu. Sau khi bỏ lớp trấu ta sẽ được gạo lứt, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài gạo lứt hay còn gọi là "cám" ta được gạo mầm. Tiếp tục tách lớp mầm này, chỉ để lại phần nội nhũ bên trong ta sẽ được gạo trắng

Gạo lứt tốt hơn gạo trắng đúng hay sai?

Gạo lứt giúp xương và răng chắc hơn so với gạo trắng

  • Đúng
  • Sai
Giải thích:

Gạo lứt được khẳng định có lượng magnesium cao gấp 4 lần so với gạo trắng. Điều này giúp thứ gạo màu nâu trở thành lựa chọn tốt cho những ai muốn duy trì một hệ xương và răng khỏe mạnh. Ảnh: Kate Mangostar

Gạo lứt tốt hơn gạo trắng đúng hay sai?

Phụ nữ mang thai nên ăn gạo trắng thay vì gạo lứt

  • Đúng
  • Sai
Giải thích:

Đây là một trong những điểm yếu hiếm hoi của gạo lứt khi so với gạo trắng. Mặc dù giàu các loại vitamin B, gạo lứt lại có ít lượng folate hơn so với gạo trắng. Một cốc (250 ml) gạo trắng có chứa khoảng 95 mcg folate. Trong khi loại vitamin này rất cần thiết cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Ảnh: Mon Petit Chou

Gạo lứt tốt hơn gạo trắng đúng hay sai?

Gạo trắng chứa nhiều chất độc asen hơn gạo lứt?

  • Đúng
  • Sai
Giải thích:

Với tất cả các lớp của hạt gạo còn nguyên vẹn, gạo lứt chứa một lượng đáng kể asen, cao gấp nhiều lần so với gạo trắng. Đó là lý do gạo lứt không nên ăn thường xuyên hoặc ăn không giới hạn số lượng. Có rất nhiều thương hiệu gạo lứt có lượng asen trong 1 cốc (250 ml) cao hơn mức an toàn khoảng 50%, thậm chí còn cao gấp đôi. Ăn asen trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ví dụ như ung thư, tiểu đường type 2 và các bệnh tim mạch. Ảnh: ShutterStock

Gạo lứt tốt hơn gạo trắng đúng hay sai?

Nếu không mốc, gạo để bao lâu cũng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng như ban đầu?

  • Đúng
  • Sai
Giải thích:

Với táo hay khoai tây, sau khi gọt vỏ, chúng sẽ nhanh chóng bị oxy hóa và đổi màu. Với gạo trắng, mặc dù không bị đổi màu nhưng do đã bị lột bỏ lớp vỏ ngoài nên bị oxy hóa nhanh hơn gạo lứt. Chúng ta thường thấy ngon hơn khi ăn gạo vừa mới được xay xát, ví dụ như bằng máy xay tại nhà, là do gạo chưa bị oxy hóa. Ảnh: Annie Spratt

Gạo lứt tốt hơn gạo trắng đúng hay sai?

Gạo lứt dễ gây dị ứng hơn gạo trắng?

  • Đúng
  • Sai
Giải thích:

Với tất cả các lớp còn nguyên vẹn, cũng như vị hơi khó ăn, gạo lứt dễ gây dị ứng hơn. Trong khi đó, gạo trắng dễ tiêu hóa hơn. Do đó, người có bụng dạ yếu hoặc dễ dị ứng được khuyến cáo nên dùng gạo trắng và theo dõi kỹ các phản ứng của cơ thể khi dùng gạo lứt. Ảnh: Joel Vodell

 

 

Kết quả

Hãy trả lời các câu hỏi để biết kết quả của bạn

scroll_top