Kiến thức bạn cần biết về ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong các bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên bệnh có thể phòng ngừa được nếu chúng ta có lối sống lành mạnh, khoa học, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về ung thư phổi sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình trước căn bệnh nguy hiểm này.

kien-thuc-ban-can-biet-ve-ung-thu-phoi-1

Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh này chính là thuốc lá. Cứ 10 người mắc UT phổi thì có tới 9 trường hợp liên quan đến thuốc lá, có thể do hút thuốc lá chủ động hoặc bị động (hít phải khói thuốc lá do người khác tỏa ra).

kien-thuc-ban-can-biet-ve-ung-thu-phoi-2

Thuốc lá là tác nhân chính gây nên các bệnh lý về phổi

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác có thể gây bệnh như do ô nhiễm môi trường, do phơi nhiễm hóa chất, hoặc do hít phải khí radon. Khí radon là loại khí sinh ra từ sự phân rã phóng xạ uranium có trong đất, đá, nước xung quanh môi trường sống của chúng ta.

Các triệu chứng ung thư phổi

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường bắt đầu và tiến triển âm thầm, thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân thường có những triệu chứng sau:

  • Ho dai dẳng
  • Đau tức ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu
  • Khó thở hoặc thở khò khè
  • Ho có đờm, thậm chí kèm theo máu
  • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

kien-thuc-ban-can-biet-ve-ung-thu-phoi-3

Nếu bạn có triệu chứng ho dai dẳng kéo dài kèm theo đau tức ngực, đó có thể là triệu chứng của UT phổi

Khám sàng lọc ung thư phổi

Bệnh nhân có thể phát hiện sớm căn bệnh này bằng cách chụp CT. Khám sàng lọc là việc làm quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm, đặc biệt là những người hút thuốc lá, người có người thân nghiện thuốc lá, người thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và những người ngoài 55 tuổi. Những người có thói quen hút thuốc lá nên kiểm tra sức khỏe phổi định kỳ. Những người đã bỏ thuốc lá từ 15 năm trở lên, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi gần như không còn.

Chẩn đoán bệnh

Khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc UT phổi với các biểu hiện như ho kéo dài, thở khò khè, bệnh nhân sẽ thường được chỉ định đi chụp X-quang hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh khác. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu làm xét nghiệm đờm. Nếu kết quả các xét nghiệm cho thấy xuất hiện dấu hiệu của ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành sinh thiết phổi.

kien-thuc-ban-can-biet-ve-ung-thu-phoi-4

Chụp X-quang là một trong các phương pháp chẩn đoán bệnh phổ biến hiện nay

Phân loại bệnh ung thư phổi

Có hai loại chính là UT phổi tế bào nhỏ và UT phổi không tế bào nhỏ. UT phổi tế bào nhỏ là loại ung thư phát triển nhanh, dễ lây lan nhanh sang các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể. Loại UT này thường xuất hiện ở người hút thuốc lá, ít xảy ra ở người không hút thuốc. UT phổi không tế bào nhỏ có tốc độ phát triển chậm hơn, phổ biến hơn và ít xâm lấn, di căn hơn so với loại trên. Trong số các trường hợp mắc ung thư phổi có đến 85% bệnh nhân mắc UT không tế bào nhỏ. Loại ung thư này nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp, khả năng khỏi bệnh cao.

Tiên lượng tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi

Với sự phát triển của Y dược học cũng như khoa học kỹ thuật, thời gian kéo dài sự sống của bệnh nhân ung thư phổi đang ngày càng được kéo dài hơn so với trước.

Theo thống kê mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ cho thấy từ năm 2004 đến năm 2010, những người được chẩn đoán ung thư phổi sống sau 5 năm tăng từ 4% lên 54%, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Các cách chữa bệnh ung thư phổi hiện nay

Tùy vào loại ung thư và tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh mà bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, có thể là phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc xạ trị, hóa trị sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Riêng đối với UT phổi tế bào nhỏ, phương pháp phẫu thuật dường như không có tác dụng vì tại thời điểm chẩn đoán phát hiện bệnh, các tế bào ung thư đã có thể lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.

kien-thuc-ban-can-biet-ve-ung-thu-phoi-5

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan giúp thải độc, phòng ngừa khối u

Ngoài ra, để điều trị hiệu quả nhất, bệnh nhân nên sử dụng kết hợp các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Ancan là sản phẩm được bào chế từ các thảo dược quý thiên nhiên có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ hình thành và phát triển khối u do tác nhân oxy hóa và đặc biệt là Ancan giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho bệnh nhân.

Xem thêm:

>>> Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Xem thêm video: Những điều cần biết về ung thư phổi

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top