7 tác nhân gây ung thư có thể phòng tránh được

Có tới 90% các ca ung thư hình thành do các thói quen có hại cho sức khỏe. Khối u có thể hình thành và phát triển ở bất kỳ cơ quan, bộ phận nào trên cơ thể. Bệnh có thể phát sinh từ những rối loạn bên trong cơ thể, bao gồm rối loạn nội tiết và yếu tố di truyền, còn lại hầu hết là do những thói quen không có lợi đối với sức khỏe.

Dưới đây là 7 tác nhân gây ung thư có thể phòng tránh được.

  1. Thuốc lá

Thuốc lá là tác nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, thực quản, thanh quản, tụy, dạ dày,... Trong khói thuốc lá có hơn 70 loại hóa chất độc hại có thể gây ung thư, đặc biệt là các chất niken, benzopyren, cadmium,...

7 tác nhân gây ung thư có thể phòng tránh được 1

Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá, hãy ngừng lại ngay từ hôm nay

Những người chưa từng hút thuốc nhưng sống hay làm việc cùng người hút và thường xuyên hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá như chính người hút, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

  1. Thói quen uống nhiều rượu bia

Hầu hết chúng ta đều biết uống nhiều rượu, bia có hại cho sức khỏe nhưng ít người biết rằng rượu bia cũng là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư miệng, vòm họng, thanh quản, dạ dày, gan... Tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư gan ở nam giới cao thứ 3, đứng sau UT phổi và dạ dày, nguyên nhân chính là do sử dụng rượu bia quá nhiều dẫn đến xơ gan, sau đó tiến triển thành UT gan.

7 tác nhân gây ung thư có thể phòng tránh được 2

Gan là một trong những cơ quan chịu nhiều tác động nhất của bia rượu

  1. Ô nhiễm môi trường

Hiện nay, môi trường nước ta đang ngày càng ô nhiễm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: khí thải, nước thải ngành công nghiệp, khí thải từ phương tiện giao thông, rác thải sinh hoạt, hóa chất bảo vệ thực vật dùng phổ biến trong nông nghiệp... Môi trường ô nhiễm là một nguyên nhân chính gây nên nhiều bệnh ung thư hiện nay.

7 tác nhân gây ung thư có thể phòng tránh được 3

Môi trường ô nhiễm là một nguyên nhân chính gây nên nhiều bệnh ung thư hiện nay

Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến cụm từ “làng ung thư”. Đó là những vùng dân cư đang hàng ngày phải gánh chịu hậu quả ô nhiễm môi trường do khí thải, khói bụi, nước thải không qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường... Tất cả những chất độc đó đang ngày ngày được đưa vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau, tích tụ và gây nên căn bệnh ung thư quái ác.

  1. Dinh dưỡng độc hại

Chế độ dinh dưỡng nhiều mỡ động vật, ít chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa và ung thư vú. Các chất bảo quản, phẩm màu, các chất độc hại sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc lên men cũng chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh ung thư như UT gan, UT đại tràng,...

Thịt nướng, thịt xông khói, cá muối, dưa cà muối, đặc biệt là trong dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit là những chất gây UT thực quản, dạ dày. Gạo, lạc và các loại ngũ cốc là những loại thực phẩm dễ bị nấm mốc aspergilllus flavus xâm nhiễm và tiết ra afatoxin – chất độc gây UT gan nguyên phát.

Môi trường ô nhiễm là một nguyên nhân chính gây nên nhiều bệnh ung thư hiện nay 4

Ăn thịt nướng, hun khói, rau củ quả muối chua làm tăng nguy cơ hình thành khối u đường tiêu hóa

  1. Tác nhân vi khuẩn, virus

Virus HPV là nguyên nhân gây ra đến 70% các ca mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, đây là loại virus lây qua đường tình dục. Virus viêm gan B là nguyên nhân chính gây ung thư gan nguyên phát.

Vi khuẩn Helicobacter là loại vi khuẩn nguy hiểm gây viêm loét dạ dày – tá tràng, đặc biệt là ung thư dạ dày. Do đó, phòng ngừa và tiêu diệt triệt để vi khuẩn HP là biện pháp quan trọng hàng đầu giúp bạn tránh xa nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

  1. Các tác nhân vật lý

Bức xạ ion hóa như tia X, các loại chất phóng xạ sử dụng trong y học và một số ngành khoa học có thể gây tổn thương gene và ảnh hưởng đến sự phát triển tế bào. Mức độ ảnh hưởng của tia phóng xạ đối với cơ thể gây nên ung thư phụ thuộc và tuổi, liều lượng tiếp xúc, cơ quan, bộ phận bị tiếp xúc. Các cơ quan nhạy cảm với tia phóng xạ là tuyến giáp và tủy xương.

Tia cực tím (tia UV) có trong ánh sáng mặt trời là tác nhân gây UT da. Những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời, không có vật dụng hay trang phục che nắng có nguy cơ bị UT da cao hơn so với người bình thường.

Môi trường ô nhiễm là một nguyên nhân chính gây nên nhiều bệnh ung thư hiện nay 5

Cần hạn chế tiếp xúc với ánh năng mặt trời giúp bảo vệ sức khỏe của bạn, đặc biệt là làn da

  1. Lối sống lười vận động

Lười vận động cơ thể là nguyên nhân gây nên 21-25% trường hợp UT ruột và UT vú.

Tập luyện, vận động cơ thể giúp cho chúng ta có thể lực tốt, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng tuổi thọ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vận động thể lực chính là yếu tố quan trọng góp phần phòng tránh các bệnh ung thư.

Tóm lại, bệnh ung thư xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy theo từng loại ung thư. Hút thuốc thường xuyên cùng với chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, không lành mạnh là 2 nhóm nguyên nhân chính gây nên nhiều loại bệnh UT nhất. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư là biện pháp phòng tránh bệnh đơn giản và hiệu quả cao mà mỗi người chúng ta nên thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Xem thêm video: 7 nguyên nhân hàng đầu gây ung thư

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top