Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Được mang thai và làm mẹ là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ nhưng hiện nay rất nhiều chị em mắc nhân xơ tử cung. Họ luôn hoang mang lo lắng rằng không biết bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?. Chuyên gia Ancan sẽ trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo.

  1. Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

Nhân xơ tử cung hay còn gọi là u xơ tử cung là một loại u lành tính, hình thành và phát triển từ thành tử cung. Chúng được cấu tạo nên từ những tế bào cơ tử cung. Nhiều trường hợp khối u phát triển to, gây nguy hại đối với sức khỏe và đe dọa trực tiếp đến khả năng sinh đẻ của phụ nữ như:

  • Gây ra cảm giác khó chịu: Người mắc nhân xơ tử cung luôn cảm thấy bụng mình căng tức, buồn đi tiểu nhiều nhưng lại bí tiểu nên có thể gây sỏi bàng quang, sỏi thận, táo bón, ứ nước ở thận ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?1

Nhân xơ tử cung gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh

  • Chị em thường xuyên thấy choáng váng, đau đầu, chóng mặt do bị rong huyết gây thiếu máu, cơ thể suy nhược.
  • Người mắc bệnh này có thể bị ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mang thai do:

+ Các khối u phát triển to sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung gây khó khăn cho quá trình làm tổ của trứng. Không những thế nó còn có thể làm tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ tử cung khiến trứng và tinh trùng không gặp được nhau, làm giảm khả năng thụ thai.

+ Ngoài ra, phụ nữ mang thai mà bị nhân xơ tử cung rất dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

hotline
  1. Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Y học đã chứng minh những người có các khối u xơ tử cung hoàn toàn mang thai được bình thường tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa luôn đưa ra những lời gợi ý giúp người bệnh có thể cân nhắc thật kĩ lưỡng có nên mang thai trong thời kì này hay không bởi trong quá trình mang thai nếu khối u phát triển to sẽ gây ra rất nhiều bất lợi cho thai phụ cũng như thai nhi.

Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?2

Bị nhân xơ tử cung cần cân nhắc trước khi quyết định mang thai

  • Trong quá trìnhphụ nữ mang thai: Các khối u xơ có thể gây ra sảy thai do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, khối u to khiến tử cung bị chèn ép. Sảy thai sẽ gây ra tình trạng xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.
  • Đẻ non: U xơ tử cung làm cho ngôi thai phát triển không bình thường, rau bám ở vị trí bất thường nên thai phụ rất dễ bị sinh sớm hơn dự định rất nhiều tháng. Em bé bị sinh non thì thường rất yếu và rất nguy hiểm đến tính mạng.
  • Trong khi chuyển dạ: bệnh này làm cho quá trình chuyển dạ của thai phụ kéo dài và gặp rất nhiều khó khăn. Nhân xơ phát triển to, rau tiền đạo có thể gây khó sinh mà bắt buộc phải tiến hành phương pháp mổ đẻ.
  • Trong thời kỳ hậu sản: khối u xơ thường sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên cũng có khi gây nhiễm khuẩn nhất là đối với các u xơ dưới.

Bị nhân xơ tử cung hoàn toàn có thể mang thai và sinh con tuy nhiên để tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như phân tích ở bên trên, chị em phụ nữ nên điều trị khỏi dứt điểm rồi mới quyết định mang thai vì như vậy sẽ đảm bảo được sức khỏe tốt cho cả thai phụ và thai nhi.

Tag: Bệnh nhân xơ tử cung có nguy hiểm không, nhân xơ tử cung kiêng ăn gì, nhân xơ tử cung uống thuốc gì

>> Xem thêm video: Niềm vui vượt qua u xơ tử cung của cô Nguyễn Thị Thu Hương

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop