Tổng đài tư vấn
0899181998

Các triệu chứng thường gặp của bệnh u nang

U nang là bệnh ngày càng phổ biến, nó có thể xuất hiện ở hầu hết tất cả các mô trên cơ thể. Vậy dấu hiệu của u nang là gì? Dựa vào những triệu chứng gì để chúng ta có thể nhận biết bệnh?

Dấu hiệu thường gặp của u nang

Với các u nang nhỏ, thường không có triệu chứng, thỉnh thoảng chúng có thể gây đau.

Trong trường hợp, u nang ở các cơ quan nội tạng, bệnh nhân sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng gì nếu chúng còn nhỏ. Khi nang phát triển lớn hơn, chúng sẽ di chuyển, xâm lấn, gây chèn ép các cơ quan khác hoặc gây cản trở dòng chảy các dịch trong cơ thể như gan, tuyến tụy,…

Dấu hiệu nhận biết một số bệnh u nang thường gặp

Biểu hiện của u nang vú:

  • Khối u có thể xuất hiện ở một hoặc cả 2 vú. Khối u tròn hoặc bầu dục, cạnh không đều, mềm và dễ dàng di chuyển.

trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-u-nang-1

Hình ảnh vú bình thường và vú có nang

  • Đau ngực hoặc đau ở vùng có các khối u vú.
  • Kích thước của khối u thường tăng và gây đau ngay trước kỳ kinh nguyệt và giảm kích thước, giảm triệu chứng sau kỳ kinh nguyệt.

Triệu chứng bệnh u nang buồng trứng:

Có những trường hợp u nang buồng trứng không có biểu hiện rõ ràng và khó phát hiện. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng mà bạn cần lưu ý:

  • Đau hoặc tức vùng bụng, cơn đau có thể âm ỉ và lan ra vùng thắt lưng và đùi. Cơn đau thường xảy ra ngay trước kỳ kinh nguyệt, ngay trước khi kết thúc kỳ kinh và trong khi quan hệ vợ chồng.
  • Đau khi đi tiểu.
  • Có cảm giác đầy bụng.
  • Đau nhức vú như khi mang thai, buồn nôn, nôn.
  • Khối u phát triển gây áp lực lên bàng quang khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-u-nang-2

hotline

Khối u nang tử cung hình thành và phát triển gây đau, tức vùng bụng

U nang buồng trứng thường ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Do đó, khi có một số triệu chứng như trên, bạn nên đi khám kiểm tra tại các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị sớm.

Triệu chứng thường gặp của bệnh u nang tuyến giáp

Hầu hết các nang tuyến giáp không độc và không biểu hiện bất kỳ triệu chứng gì, và thường được tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc thực hiện các siêu âm vùng cổ.

trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-u-nang-3

Các khối u, nang, nhân tuyến giáp thường được tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe

Tuy nhiên nang tuyến giáp không có nghĩa là không có nguy cơ ung thư. Nếu nang chỉ có dịch thì thường là u lành tính. Nhưng trong trường hợp nang có chứa thêm thành phần mô đặc thì tỷ lệ mắc ung thư sẽ cao hơn. Có khoảng 15% nang tuyến giáp có thể biến mất tự nhiên.

Sau một thời gian, nang giáp có thể thu nhỏ kích thước dần. Nếu nó không lớn lên và gây nên bất kỳ triệu chứng gì thì có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nó có thể gây nên các biến chứng như chảy máu trong nang và khiến cho nang lớn lên nhanh chóng gây nên triệu chứng đau, khó nuốt, khó thở, nhịp tim đập nhanh, rối loạn chức năng tuyến giáp. Nếu có các biểu hiện đó, bệnh nhân cần đi khám và điều trị ngay.

Xem thêm:

>>> U nang là gì?

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop