Coi chừng suy gan nếu ăn nhầm phải nấm Amanita verna

Là một trong những loại nấm độc gây nguy hiểm cho tính mạng nếu như ăn phải, nấm Amanita verna sẽ gây suy gan do có chứa độc tính mạnh. Tuy nấm là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng cần hết sức cẩn thận khi hái lượm để tránh nguy hiểm. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại nấm này để xem đặc điểm của chúng là gì nhé.

Nấm Amanita verna có thể gây chết người do độc tính mạnh

Nấm Amanita verna có thể gây chết người do độc tính mạnh

1. Đôi nét về loại nấm Amanita verna

Nấm Amanita verna là một trong những loại nấm có thể khiến cho bệnh nhân tử vong lên tới 60 – 80%. Những độc tính trong loại nấm này cực mạnh nên khiến cho các cơ quan nội tạng bị hư tổn. Nếu không phát hiện kịp thời có thể khiến cho bệnh nhân tử vong do hội chứng suy gan thận.

2. Mô tả về loại nấm Amanita verna

Nấm Amanita verna có mũ nấm màu trắng, đôi khi có màu vàng bẩn ở giữa mũ nấm, song nhỏ hơn nấm tử thần (5-10cm), bề mặt mũ nấm khi thời tiết khô thì trơn láng, bóng, khi thời tiết ẩm thì ướt và dính. Cuống nấm và vòng dưới mũ nấm màu trắng, chân nấm cũng phình lên dạng củ.

Độc tính trong loại nấm Amanita verna

Trong loại nấm Amanita verna có chứa chất amatoxin. Đây là độc tính cực mạnh nên có thể khiến cho người ăn phải tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Chính vì vậy mà đừng có dại gì mà động tới loại nấm này. Loại nấm này cũng được mệnh danh là một trong những loại “nấm tử thần” đấy nhé.

Độc tính trong loại nấm Amanita verna

Chất độc amatoxin trong nấm có thể gây suy gan thận cấp tính

3. Cơ chế gây độc của loại nấm Amanita verna

Chất độc amatoxin có trong nấm có thể khiến cho người ăn phải bị chết các tế bào trong cơ thể. Loại độc tính này có thể làm chết các tế bào ruột do ức chế men RNA polymerase. Tiếp theo khi loại độc tố này được hấp thu vào máu sẽ khiến cho nó nhanh chóng tìm đến các cơ quan nội tạng quan trọng là gan và thận. Từ đó, chất độc này sẽ hủy hoại hàng loạt tế bào gan, thận và gây ra tình trạng suy gan hay suy thận cấp.

4. Độc tính amatoxin rất mạnh

Đặc biệt hơn, loại độc tính Amatoxin có đặc điểm là rất bền vững với nhiệt độ nên dù bạn có cho vào đun sôi hay nấu nhừ đến cỡ nào thì cũng không khiến nó bị mất hay giảm đi. Cơ thể chúng ta lại hoàn toàn không có bất kỳ một loại men nào có thể giải được chất độc này mà chỉ nhờ vào cơ chế của thận thải ra theo đường nước tiểu.

Liều gây độc của amatoxin

Một mũ nấm to có thể chứa tới 10mg độc tố amatoxin, liều gây độc của loại nấm này là 0.1mg/cân nặng. Chính vì vậy mà chỉ cần ăn phải 1 mũ nấm thôi là người sử dụng có thể tử vong.

Thời gian gây độc

Thường thì sau khi ăn nấm độc phải từ 6 – 12h người bệnh mới bắt đầu chịu tác động từ độc tố trong nấm. Nếu như phát hiện sớm và kịp thời sẽ giúp cứu được tính mạng người bệnh.

Đừng tự ý hái nấm nếu không biết rõ là nấm gì

Đừng tự ý hái nấm nếu không biết rõ là nấm gì

Chú ý khi sử dụng nấm

  • Tuyệt đối không được tự ý hái bất cứ loại nấm dại nào. Ngay cả các chuyên gia về nấm cũng có thể nhầm lẫn nên rất nguy hiểm.
  • Nấm độc có thể bị ăn nhầm do có hương vị dễ nhầm với loại nấm khác. Thời gian gây độc cũng khiến người ta hiểu lầm.
  • Không phải nấm trắng là nấm không độc.
Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top