Dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm, bệnh nhân vẫn có khả năng chữa khỏi bệnh. Do đó, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh ung thư vú rất quan trọng nhằm góp phần mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Căn bệnh này chiếm tỷ lệ 7-10% trong tổng số các loại bệnh ung thư thường gặp ở nữ, bệnh thường gặp ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi, tức là ở độ tuổi trước, trong và sau khi mãn kinh.

Dấu hiệu của bệnh ung thư vú 1

Ung thu vu chiếm tỷ lệ tử vong cao trong các loại ung thu ở phụ nữ

Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư vú

Xuất hiện khối u ở vú

Hầu hết các bệnh ở vú đều có thể dẫn đến hình thành khối u trong vú. Vì thế, khi nhận thấy có khối u trong bầu ngực, bạn không nên lo sợ mà nên đi khám để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân hình thành khối u đó.

Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh bầu ngực, bạn sẽ thấy có u cục nổi ở trong vú. Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, do đó cần thăm khám để xác định cụ thể và có hướng điều trị tốt nhất và kịp thời. Thông thường, khối u ác tính sẽ hình thành và phát triển to ra dần và xâm lấn, ranh giới không rõ ràng, bề mặt lồi lõm không bằng, độ di động kém.

Dấu hiệu của bệnh ung thư vú 2

hotline

Bạn có thể kiểm tra phát hiện khổi u bằng cách sờ nắn xung quanh bầu ngực

Vú to lên bất thường

Vú luôn cương cứng và to hơn mức bình thường dù chưa tới kỳ kinh nguyệt. Đồng thời bầu ngực có kích thước, hình dạng méo mó bất thường.

Chảy dịch ở đầu vú

Núm vú bị loét, chảy dịch. Dịch có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước.

Đau tức ở ngực

Bạn cảm thấy đau tức ở ngực ngay cả những ngày bình thường, khi tới gần ngày hành kinh thì ngực bạn có cảm giác đau hơn nữa giống như bị sưng vù lên.

Dấu hiệu của bệnh ung thư vú 3

Một số dấu hiệu thường gặp của bệnh

Xuất hiện hạch ở nách

Khi bạn vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách thì thấy có hạch sưng lên ở nách. Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa vào dấu hiệu hạch nách sưng to làm dấu hiệu nhận biết ung thư vú, bởi hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Do đó, khi phát hiện có khối u hay hạch dưới nách không rõ nguyên nhân, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Màu sắc da quanh đầu núm vú thay đổi

Khi mắc bệnh, vùng da xung quanh đầu núm vú bị co lại, co rút nắm vú, da nhăn nheo. Xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm. Ngoài ra, có những trường hợp ung thư vú thể viêm có thể xuất hiện trên bề mặt vú, màu da đỏ lên, nóng tại chỗ. Nếu hạch tế bào khối u làm tắc nghẽn dẫn lưu tuyến vú, bệnh nhân còn có thể xuất hiện triệu chứng phù nề da quanh vú.

Thay đổi hình dạng đầu vú

Khi tế bào ung thư xâm lấn đến đầu vú và vùng dưới bầu vú, hệ thống ống tuyến và mô xơ tuyến cú có thể bị khối u xâm lấn và bị thu ngắn, kéo đầu vú vào trong. Do đó sẽ xuất hiện tình trạng đầu vú bị lệch, teo và lõm xuống, đầu vú hai bên không cân đối với nhau như trước.

Bị viêm da vùng quanh vú

Nếu bệnh nhân mắc ung thư vú dạng chàm, có thể xuất hiện các triệu chứng như lở loét đầu vú, tăng dày và gây đỏ thượng bì đầu vú. Sau một thời gian, bề mặt đầu vú trở nên thô ráp, có dạng hạt hoặc bong vẩy, lở loét đầu vú. Có những bệnh nhân khi có những triệu chứng trên, bị chẩn đoán nhầm là bệnh chàm và kê đơn bôi thuốc tại chỗ. Sau một thời gian, những vết lở loét có thể đóng vảy khô, nhưng sau khi vảy bị bong tróc, lại xuất hiện tình trạng lở loét như trước đây.

Nếu bạn phát hiện thấy trên cơ thể của mình có những dấu hiệu bất thường trên thì nên đi khám kịp thời

Xuất hiện hạch trên xương đòn

Khi bệnh phát triển nặng hơn, có thể sẽ phát sinh di căn hạch trên hoặc dưới xương đòn (hay còn gọi là hạch thượng đòn).

Bệnh ung thư vú nếu phát hiện bệnh sớm, khả năng chữa trị khỏi cao. Do đó, khi có một trong các dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở trên, bệnh nhân nên đi thăm khám kịp thời để được chẩn đoán chính xác bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop