Dấu hiệu của ung thư dạ dày không phải ai cũng biết

Những năm gần đây, ở nước ta, số bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng. Hầu hết bệnh nhân mắc căn bệnh này đều phát hiện bệnh khi đã quá muộn hoặc bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Do đó, những kiến thức về dấu hiệu của ung thư dạ dày là điều cần thiết để mỗi người có thể bảo vệ mình trước căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do bệnh nhân đã có tiền sử các bệnh lý về dạ dày như viêm loét, xuất huyết dạ dày... trong khoảng thời gian dài nhưng không điều trị triệt để.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày không phải ai cũng biết 1 

Các khối u có thể hình thành từ những vết viêm loét ở dạ dày

Bất kỳ vị trí nào ở dạ dày bị tổn thương đều có khả năng hình thành nên các tế bào ung thư. Những tế bào đó âm thầm hình thành, phát triển và tạo thành những khối u, sau đó lan ra khắp bề mặt niêm mạc dạ dày, thậm chí có thể di căn tới các cơ quan khác như thực quản, phổi, gan... Bệnh nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu vẫn có thể điều trị khỏi và ngăn chặn tái phát hiệu quả. Do đó, việc nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh là điều rất quan trọng, giúp bảo vệ sự sống của bệnh nhân.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

Dấu hiệu nhận biết bệnh thường được phân theo hai giai đoạn chính của bệnh, đó là giai đoạn khởi phát và giai đoạn muộn.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày ở giai đoạn khởi phát

Dấu hiệu của ung thư dạ dày không phải ai cũng biết 2

hotline

Dấu hiệu của bệnh dễ bị lầm tưởng với một số bệnh lý khác

Giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể phát hiện sớm dựa trên những dấu hiệu sau:

  • Trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu

Đây là triệu chứng xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh và theo suốt bệnh nhân trong suốt quá trình mắc bệnh. Trên 70% bệnh nhân K dạ dày có biểu hiện này. Nhưng dấu hiệu này khi bệnh nhân đi khám thường bị nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày.

  Dấu hiệu của ung thư dạ dày không phải ai cũng biết 3

Ngay từ giai đoạn đầu, bệnh nhân đã gặp phải các triệu chứng trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu

  • Nóng dạ dày, hơi thở ra nóng

Triệu chứng này sẽ dễ khiến bạn lầm tưởng với dấu hiệu của bệnh đau hoặc viêm loét dạ dày. Bệnh gây cho bạn cảm giác khó chịu, thường ợ nóng, khiến bạn không muốn ăn uống.

  • Cảm giác buồn nôn sau khi ăn xong

Thời gian đầu, bệnh nhân có thể chỉ có cảm giác khó chịu, chán ăn, nhưng về sau có thể gặp phải triệu chứng buồn nôn và nôn sau bữa ăn.

  • Thường xuyên bị đau bụng

Những cơn đau bụng có thể xuất hiện và hành hạ bệnh nhân bất kỳ lúc nào. Thông thường, vị trí đau nhiều nhất là thượng vị. Những cơn đau có thể giảm khi uống thuốc.

  • Cơ thể mệt mỏi, sút cân đáng kể

Khi bị K dạ dày, bệnh nhân sẽ có cảm giác mệt mỏi, không muốn ăn. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể bị thiết chất dinh dưỡng, cân nặng giảm sút nghiêm trọng đồng thời cơ thể trở nên uể oải, làm việc không hiệu quả.

  • Thiếu máu

Sau một thời gian mắc bệnh, bệnh nhân có thể bị xuất huyết đường tiêu hóa, chảy máu trong với những biểu hiện như nôn ra máu, đi đại tiện ra phân đen do máu khô hoặc có mùi thối do máu bị tiêu hóa một phần. Đồng thời, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng như da tái nhợt, thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, sức đề kháng kém, tinh thần uể oải.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn muộn

  • Đau bụng dữ dội, uống thuốc không đỡ

Ở giai đoạn đầu, những cơn đau bụng có thể chấm dứt sau khi uống thuốc giảm đau. Nhưng đến giai đoạn này, thuốc giảm đau dường như không còn tác dụng. Đồng thời những cơn đau cũng trở nên dữ dội và kéo dài hơn so với trước.

  • Tình trạng xuất huyết dạ dày nghiêm trọng hơn

Khi mắc bệnh ung thư dạ dày đã ở giai đoạn muộn, cơ thể bệnh nhân trở nên gầy gò, màu da nhợt nhạt, có triệu chứng nôn kèm theo máu, đi đại tiện trong phân có xuất hiện nhiều máu hơn trước, phân có mùi khó chịu. Tình trạng xuất huyết nếu không được ngăn chặn sớm sẽ gây nguy hại đến tính mạng bệnh nhân. Khi tế bào ung thư lan rộng, thậm chí có thể di căn sang các cơ quan nội tạng xung quanh như gan, tụy, đại tràng... Khối u dạ dày phát triển sẽ dễ gây các biến chứng như thủng dạ dày, tắc nghẽn đường môn vị,...

Dấu hiệu của ung thư dạ dày không phải ai cũng biết 4

Hình ảnh khối u dạ dày

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp phải các triệu chứng như nuốt nghẹn, chán ăn, nôn, táo bón, sốt...

Bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn thường có những triệu chứng rõ rệt, khiến bệnh nhân rất đau đớn và bệnh ngày càng diễn biến xấu hơn và tốc độ nhanh. Do đó việc phát hiện, chẩn đoán sớm bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời là điều vô cùng quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Khối u dạ dày có thể hình thành từ những căn bệnh thường gặp như viêm loét dạ dày, xuất huyết hang vị, đau bao tử,... Vì vậy, khi phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào về đường tiêu hóa, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng hơn nguy hiểm đến tính mạng của mình.

Video clip: Các dấu hiệu nhận biết Ung thư dạ dày

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop