Hiểu đúng về ung thư tái phát

Nhiều bệnh nhân sau khi chữa khỏi ung thư thì sau một thời gian có dấu hiệu ung thư tái phát và phải tiếp tục trở lại điều trị. Vậy tại sao ung thư tái phát và làm thế nào để đối phó với tình trạng này?

1. Ung thư có tái phát không? 

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt khi tuổi đời càng cao, cơ thể trở nên lão hóa, sức đề kháng càng giảm, khả năng mắc bệnh ngày càng tăng. 

Thế nhưng sau khi kết thúc chữa trị ung thư, bệnh nhân không thể tránh khỏi nguy cơ ung thư tái phát. Điều này có thể xảy ra sau vài năm, vài tháng hoặc thậm chí chỉ vài tuần sau khi ung thư được chữa khỏi. Bác sĩ không thể biết chắc chắn ung thư có tái phát không. Nhìn chung, tỷ lệ tái phát của ung thư còn tùy thuộc vào loại ung thư nguyên phát, giai đoạn mắc bệnh và nhiều yếu tố liên quan. Bác sĩ có thể cung cấp thêm một số thông tin về nguy cơ tái phát và tại sao lại có tình trạng này.

2. Tại sao ung thư tái phát?

Sau khi điều trị khỏi, dấu hiệu ung thư tái phát vẫn có thể xuất hiện vì một lượng nhỏ tế bào ung thư có thể còn sót lại, âm thầm tồn tại trong cơ thể. Sau một thời gian, các tế bào này sinh trưởng và phát triển đủ lớn để biểu hiện ra triệu chứng hoặc xuất hiện qua các xét nghiệm hình ảnh. Tùy vào loại ung thư mà dấu hiệu tái phát có những đặc điểm khác nhau, chẳng hạn như thời gian và vị trí xuất hiện trên cơ thể. Ung thư tái phát có thể biểu hiện theo những cách như sau:

 • Tái phát cục bộ: Tế bào ác tính xuất hiện ngay tại vị trí có ung thư nguyên phát;
 • Tái phát khu vực: Tế bào ác tính xuất hiện gần khu vực ung thư nguyên phát;
 • Tái phát xa: Tế bào ác tính xuất hiện ở một nơi hoàn toàn khác trên cơ thể và gần như không liên quan đến vị trí ung thư trước đó.

Ung thư tái phát được đặt tên theo vị trí ung thư nguyên phát ban đầu, ngay cả khi tái phát ở một bộ phận khác trên cơ thể. Ví dụ, nếu bệnh nhân mắc ung thư vú nhưng tái phát xa ở gan thì vẫn được gọi là ung thư vú chứ không phải ung thư gan. Tuy nhiên, chính xác hơn thì tình trạng này là ung thư vú di căn. Khái niệm “di căn” có nghĩa là các tế bào ung thư ác tính đã lan sang một cơ quan khác trên cơ thể.

3. Điều trị ung thư tái phát

Sau khi đã chẩn đoán xác định ung thư tái phát, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về các lựa chọn điều trị. Các phương án điều trị ung thư tái phát cũng tương tự như kế hoạch điều trị ung thư nguyên phát ban đầu. Để lựa chọn một biện pháp thích hợp, các bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố sau:

 • Mục tiêu của bệnh nhân;
 • Kích thước của khối u, loại ung thư, vị trí ung thư tái phát trong cơ thể;
 • Tình trạng sức khỏe tổng quát;
 • Cách điều trị ban đầu và hiệu quả đạt được;
 • Tác dụng phụ gặp phải với liệu trình điều trị trước đó;
 • Thời điểm kết thúc điều trị trước đó.

Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng. Khi lựa chọn giữa các phương án điều trị, việc xem xét những yếu tố sau đây là rất quan trọng:

 • Mục tiêu và lợi ích kỳ vọng đối với mỗi phương án điều trị;
 • Những rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra, so sánh với lợi ích đạt được;
 • Ảnh hưởng của mỗi liệu trình điều trị lên chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Trong suốt quá trình điều trị, việc giảm thiểu các triệu chứng và tác dụng không mong muốn vẫn là một mục tiêu quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân và được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hay chăm sóc hỗ trợ. Bệnh nhân nên thường xuyên trao đổi với bác sĩ về tất cả các dấu hiệu bất thường, bao gồm những triệu chứng mới hoặc sự thay đổi của triệu chứng đã có.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top