Hoá trị ung thư cổ tử cung có gây đau đớn cho bệnh nhân hay không?

Hoá trị ung thư cổ tử cung là cách để giảm thiểu những triệu chứng đau đớn của bệnh nhân mắc chứng bệnh này. Phương pháp này chủ yếu dùng cho bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn, khó có cơ hội sống lâu, chỉ có tác dụng chính là giảm triệu chứng bệnh và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân đến mức tối đa.

 

Hoá trị ung thư cổ tử cung và những điều cần biết

Hoá trị ung thư cổ tử cung giúp loại bỏ khối u hiệu quả

Hoá trị ung thư cổ tử cung là một trong những phương pháp áp dụng cho bệnh nhân bị chứng bệnh này ở giai đoạn cuối. Thực chất, hóa trị là cách đưa thuốc có tác dụng gây độc tế bào đi vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch. Mục đích chính của phương pháp này là tiêu diệt tế bào ung thư cổ tử cung một cách nhanh chóng.

                       

Những loại thuốc điều trị ung thư cổ tử cung này được truyền vào tĩnh mạch, tích tụ trong mạch máu. Lâu dần kết hợp với nhau tác động thật mạnh vào tế bào ung thư. Làm cho tế bào ung thư bị phá hủy, khu trú và giảm sự lan rộng ra các cơ quan, tế bào khác.

Cách sử dụng hóa trị ung thư cổ tử cung dựa vào từng mục đích

Hiện nay, phương pháp hóa trị có nhiều cách áp dụng chính dành cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung: là liệu pháp chính, là liệu pháp bổ trợ, là liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng… Hóa trị sẽ được dùng ở những khoảng thời gian khác nhau, có tác dụng và hiệu quả khác nhau. Cụ thể:

 • Hóa trị bệnh ung thư cổ tử cung là liệu pháp chính: Khi hóa trị được xem là liệu pháp chính thì bệnh nhân sẽ được điều trị kết hợp với phẫu thuật và xạ trị. Phương pháp này mang lại hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư lâu dài, nhanh và có tác động mạnh khi áp dụng với những phương pháp khác.

  hotline
 • Hóa trị bệnh ung thư cổ tử cung là liệu pháp bổ trợ: Với phương pháp này bệnh nhân sẽ có thể giảm được kích thước của các khối u trong cổ tử cung. Sau khi những khối u này giảm thì mới tiến hành xạ trị theo đúng phác đồ chữa bệnh của bác sĩ.

 • Hóa trị bệnh ung thư cổ tử cung là liệu pháp giảm nhẹ triệu chứng: Bệnh nhân sẽ cảm thấy các triệu chứng bệnh của mình được giảm bớt, không còn di căn tới những cơ quan và bộ phận khác trong cơ thể. Như vậy bệnh nhân sẽ có thể được chăm sóc thật tốt, kéo dài thời gian sống một cách tốt nhất.

Tác dụng phụ của hóa trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Khi tiến hành phương pháp hóa trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung, người bệnh cũng xác định sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân. Bao gồm:

 • Các mô, tế bào lành bị tổn thương.

 • Biểu hiện rõ nhất là buồn nôn, nôn, tiêu chảy và có thể bị táo bón. Hầu hết bệnh nhân sẽ có triệu chứng bị tiêu chảy do tổn thương hệ tiêu hóa trong quá trị hóa trị.

 • Tủy xương bị tổn thương cũng khiến cho bạch cầu giảm, thiếu máu.

 • Thói quen tiểu tiện cũng thay đổi một cách rõ nét.

 • Một số bệnh nhân còn bị dị ứng với các loại thuốc điều trị.

 • Một số tác phụ khác: sạm da, móng tay - chân bị gãy, rụng tóc… Và những tác dụng phụ này sẽ dần mất đi khi bệnh nhân ngừng hóa trị bệnh lý này.

Nên điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn như thế nào?

Không phải giai đoạn nào cũng có thể sử dụng phương pháp hóa trị ung thư cổ tử cung mà mỗi giai đoạn bệnh cần có những phương pháp chữa trị độc lập. Một số giai đoạn có thể kết hợp phương pháp điều trị với nhau để mang lại hiệu quả chữa trị tích cực nhất cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

                     

Đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn khởi phát

Với giai đoạn khởi phát, những khối u thuộc dạng khu trú, phương pháp phẫu thuật sẽ giúp cắt bỏ toàn bộ khối u. Tuy nhiên việc cắt bỏ này sẽ khiến cho khả năng sinh sản gặp vấn đề, một số bệnh nhân không có khả năng sinh sản nếu phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn bộ phận tử cung.

Đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Bệnh nhân ở giai đoạn 1, mong muốn giữ lại khả năng sinh sản của mình thì bác sĩ sẽ chỉ định nên tiến hành phẫu thuật khoét chóp. Tức là bệnh nhân sẽ cắt khoét toàn bộ những khối u, sau đó xạ trị những tế bào đó để ung thư không có khả năng xuất hiện ở bộ phận cổ tử cung nữa.

Với những bệnh nhân không muốn giữ lại khả năng sinh sản thì có thể phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung hay cổ tử cung. Việc này sẽ triệt tiêu khả năng phát triển mạnh của các khối u và khiến chúng không có khả năng phát triển nữa.

Đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Đối với bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2, thông thường các bác sĩ vẫn khuyên nên xạ trị kết hợp với hóa trị ung thư cổ tử cung. Khi mà tình trạng ung thư chưa lan rộng khắp các bộ phận sinh dục nữ thì nạo vét hạch, phẫu thuật kết hợp với hóa trị sẽ mang lại kết quả điều trị bệnh ung thư tốt nhất.

Đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và 4A

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và 4A khiến cho tế bào ung thư xâm lấn nhiều tới các vùng lân cận. Việc phẫu thuật không thể loại bỏ những tế bào ung thư trong cổ tử cung, do đó cần có sự kết hợp với hóa trị và xạ trị để đảm bảo bệnh nhân được giảm thiểu tình trạng bệnh sớm nhất.

Đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Bệnh nhân bị bệnh lý này giai đoạn 4 chỉ có thể phẫu thuật và hóa trị. Thực hiện 2 phương pháp này giúp giảm đi những triệu chứng bệnh rõ nét, giúp cho bệnh nhân đỡ đau hơn. Tuy nhiên lại không thể điều trị bệnh lý này hiệu quả như các giai đoạn trước bởi tế bào ung thư đã di căn tới nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Điều trị hóa trị ung thư cổ tử cung nên lưu ý gì?

Mặc dù điều trị bệnh ung thư cổ tử cung khiến cho bệnh nhân mệt mỏi, chán nản nhưng cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ chữa trị của bác sĩ để loại bỏ bệnh sớm. Bệnh nhân cũng cần quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe của mình, chuẩn bị yếu tố tâm lý thật tốt trong việc điều trị bệnh hoàn hảo.

Tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học lành mạnh, một chế độ luyện tập phù hợp với sức khỏe của chính bệnh nhân. Không những vậy cần tầm soát ung thư định kỳ ngay cả khi điều trị bệnh thành công để phát hiện sớm bệnh có tái phát hay không.

Bệnh nhân cũng nên sử dụng các sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư chiết xuất từ thiên nhiên để tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch tốt nhất. Hiện nay, nổi trội lên một số các hoạt chất có thể tiêu diệt tế bào ung thư từ thiên nhiên có lợi cho sức khỏe như fucoidan, beta - glucan, axit amin, Cao Sâm Báo… Sử dụng đúng và đủ bệnh nhân sẽ có được sức khỏe tốt nhất.

Những thông tin cần thiết về hóa trị ung thư cổ tử cung như trên đã giúp cho bệnh nhân hiểu thêm về bệnh lý này và cách chữa trị bệnh sớm nhất. Phát hiện bệnh sớm, chữa trị đúng cách bệnh nhân sẽ có thể không cần sống chung với bệnh ung thư cổ tử cung trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop