Hút thuốc lá gây ung thư cho cả những người xung quanh

Không chỉ những người có thói quen hút thuốc lá mới có nguy cơ mắc ung thư, những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ cao phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này.

Thế nào là hút thuốc lá thụ động?

Hút thuốc lá thụ động là việc hít phải khói bốc ra từ điếu thuốc lá hoặc khói được nhả ra từ một người hút thuốc lá.

Chúng ta đều có thể hút phải khói thuốc thụ động ở mọi lúc mọi nơi: ở nhà, trên xe ô tô, nơi làm việc, các địa điểm công cộng,... Khói thuốc thụ động phần lớn đến từ những người hút thuốc lá.

Hút thuốc lá gây ung thư cho cả những người xung quanh 1

Hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ cao mắc ung thư

Hút thuốc lá thụ động có gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe không?

Viện Nghiên cứu Ung thư quốc gia Mỹ cho thấy có tới 7.000 hóa chất khác nhau được tìm thấy trong khói thuốc, và có ít nhất 250 loại trong số đó gây hại cho sức khỏe con người. Đáng chú ý, có ít nhất 69 loại hóa chất khác nhau trong khói thuốc thụ động được chứng minh là tác nhân gây ung thư, đặc biệt là asen, benzen, cadmi, crom, beri,... Và còn có rất nhiều hóa chất khác đang nghi ngờ cũng là nguyên nhân gây ung thư như toluen, fomandehit.

Hút thuốc thụ động ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Hút thuốc thụ động có mối liên quan trực tiếp tới tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong sớm ở cả người lớn và trẻ em không hút thuốc lá.

Hít phải khói thuốc thụ động sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tim và mạch máu của những người không hút thuốc, làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim lên 25-30%.

Trẻ em hút phải khói thuốc thụ động sẽ làm gia tăng nguy cơ đột tử, tai nghe kém, cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản,... Đặc biệt, nó khiến phổi trẻ nhỏ chậm phát triển, trẻ dễ bị ho, thở khò khè.

Hút thuốc lá gây ung thư cho cả những người xung quanh 2

Khói thuốc lá gây hại rất nhiều đến sức khỏe trẻ nhỏ

Hút thuốc lá thụ động có gây ung thư không?

Hút thuốc lá thụ động là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, đứng thứ hai chỉ sau nguyên nhân hút thuốc lá trực tiếp.

Viện Phẫu thuật Mỹ ước tính việc phải sống bên cạnh một người hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên tới 20-30%. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác còn chỉ ra việc hút thuốc lá thụ động có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư mũi, ung thư vú ở người lớn; ung thư não và ung thư máu ở trẻ em.

Ngưỡng an toàn cho hút thuốc lá thụ động là bao nhiêu?

Không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc thụ động. Bởi hít phải một lượng nhỏ khói thuốc cũng đã có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Hút thuốc lá gây ung thư cho cả những người xung quanh 3

Hãy ngừng hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh

Do đó, để hạn chế việc hút thuốc lá thụ động gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc ung thư, bạn nên tránh tiếp xúc với những người đang hút thuốc lá, đeo khẩu trang khi ngồi gần khu vực có khói thuốc lá.

Đối với những người đang có thói quen hút thuốc lá, hãy từ bỏ sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh, góp phần đẩy lùi mối đe dọa của căn bệnh ung thư.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top