Mắc ung thư phổi không chỉ do hút thuốc lá

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi. Tuy nhiên cũng có nhiều người chưa từng hút thuốc nhưng vẫn mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm này.

Mắc ung thư phổi không chỉ do hút thuốc lá 1

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có K phổi

Số lượng ca mắc mới ung thư phổi đang ngày một tăng nhanh. Căn bệnh này đang là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hiện nay, khiến nhiều người hoang mang, lo sợ rằng căn bệnh này có thể xảy đến với chính bản thân mình và người thân.

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn suy nghĩ rằng chỉ những người hút thuốc lá mới có nguy cơ mắc bệnh UT phổi, nhưng trên thực tế có nhiều người không hút thuốc lá vẫn phải đối mặt với nó bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thuốc lá liên quan tới 80% các ca UT phổi

Hút thuốc lá thụ động

Theo tổ chức Y tế Thế giới thống kê, trung bình mỗi năm có hàng trăm ngàn người chưa từng hút thuốc nhưng vẫn tử vong do bệnh ung thư phổi.

Hút thuốc lá thụ động là việc người không hút thuốc nhưng phải hít phải khói thuốc từ người khác thở ra hoặc khói từ điếu thuốc đang cháy dở. Người hút thuốc hấp thu khoảng 15% khói thuốc lá, số còn lại sẽ thải ra môi trường xung quanh và khiến những người khác hít phải thứ khói độc hại này.

Mắc ung thư phổi không chỉ do hút thuốc lá 2

Khói thuốc lá không chỉ nguy hiểm đối với người hút mà còn gây hại đến sức khỏe những người xung quanh

Cứ 10 người bị ung thư phổi thì trong đó có hơn 8,5 người có thói quen hút thuốc lá, còn 1,5 người còn lại thì cũng có tần suất cao thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá.

Ô nhiễm không khí

Môi trường sống xung quanh chúng ta đang ngày càng trở nên ô nhiễm nghiêm trọng bởi khí thải, khói bụi từ các nhà máy, phương tiện giao thông, khói thuốc lá, rác thải sinh hoạt... Do đó, hàng ngày chúng ta thường hít phải lượng không khí ô nhiễm dẫn đến phổi phải làm việc hết công suất. Đồng thời, các khí độc ấy khi đi sâu vào phổi, không thể đào thải ra ngoài, tích tụ lâu dần sẽ trở thành nguyên nhân gây nên các bệnh lý về phổi.

Mắc ung thư phổi không chỉ do hút thuốc lá 3

Môi trường ô nhiễm là một trong các nguyên nhân gây bệnh

Những công nhân tiếp xúc thường xuyên với bụi silic, bụi amiăng có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nguy cơ này sẽ tăng lên gấp nhiều lần nếu bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá.

Những người nghiện rượu

Chất cồn có trong rượu sẽ gây phá vỡ các liên kết protein, làm cản trở quá trình lưu thông khí trong phổi, ảnh hưởng đến chức năng hạn chế và đào thải các chất độc hại ra khỏi phổi cũng như ra khỏi cơ thể.

Mắc ung thư phổi không chỉ do hút thuốc lá 4

Người nghiện rượu có nguy cơ mắc các chứng viêm phổi gấp hai lần so với những người không nghiện rượu

Người nghiện rượu có nguy cơ mắc các chứng viêm phổi gấp hai lần so với những người không nghiện rượu. Không những vậy, hàm lượng chất glutathione ở những người nghiện rượu sẽ bị suy giảm, đây là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ phổi trước những chứng bệnh nguy hiểm.

Di truyền

Ngoài những nguyên nhân trên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên quan giữa căn bệnh UT phổi và yếu tố gen di truyền. Do vậy, trong gia đình có người từng mắc ung thư phổi thì các thành viên khác cũng cần lưu ý tới những biểu hiện của căn bệnh này.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top