Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp thể tủy

Ung thư tuyến giáp thể tủy là một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp mà nếu phát hiện muộn khả năng chữa khỏi rất thấp. Vậy nên ngay khi có các dấu hiệu nhận biết căn bệnh này dưới đây bạn hãy chủ động đi thăm khám càng sớm càng tốt nhé!

Tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể tủy

Tỷ lệ người mắc ung thư tuyến giáp thể tủy khá nhỏ, chỉ chiếm khoảng 3% trong số những người mắc bệnh. Loại ung thư này bắt nguồn từ các tế bào parafollicular ( hay còn có tên gọi khác là tế bào C) của tuyến giáp gây bệnh. Thông thương, tỷ lệ nữ giới mắc ung thư tuyến giáp thể tủy cao hơn nam giới. 

Tiên lượng ung thư tuyến giáp thể tủy

Ung thư tuyến giáp thể tủy có tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn thấp hơn. Tuỳ vào thời điểm phát hiện và chữa bệnh thì tỷ lệ kéo dài tuổi thọ sống của người bệnh khác nhau. 

  • Trong trường hợp tế bào ung thư chỉ nằm giới hạn trong khu vực tuyến giáp thì tỷ lệ người bệnh có thể sống kéo dài thêm 10 năm lên đến 90%
  • Khi tế bào ung thư đã lan  hạch bạch huyết và cổ tử cung thì tỷ lệ người bệnh có thể kéo dài thời gian sống lên 10 chỉ còn 70%.
  • Trong trường hợp tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác thì tỷ ệ người bệnh có thể kéo dài thời gian sống lên 10 chỉ còn khoảng 20% mà thôi.

Bởi thế cần phát hiện nhanh chóng các biểu hiện bệnh để có thể được điều trị kịp thời. 

hotline

 Dấu hiệu, biểu hiện

Trên thực tế, ung thư tuyến giáp thể tủy phát triển khá chậm và đa phần người bệnh không cảm nhận được dấu hiệu ban đầu khi mắc bệnh nên các dấu hiệu để chẩn đoán bệnh sớm là không có. 

Ung thư tuyến giáp dạng tủy thường phát sinh đầu tiên ở khu vực thuỳ trên tuyến giáp, gây ra các triệu chứng đau nhức, khó thở, khó nuốt. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể gây nhầm lẫn vì khá giống với biển hiện của một số bệnh lý khác như cảm, sốt.. Vì vậy, khi cảm thấy có các dấu hiệu không ổn ở khu vực tuyến giáp bạn cần đến ngay các cơ sở gần nhất để được điều trị kịp thời. 

Khi tình trạng bệnh nặng hơn, người bệnh có thể bị khàn giọng, khó nói do các tác động chèn ép dây thanh quản. Các u hạch trên cổ ngày càng có dấu hiệu phình to, đứng yên không chuyển động. 

 Phương pháp điều trị phù hợp

Vì ung thư tuyến giáp thể tủy quá hiếm gặp nên các bác sĩ có khá ít kinh nghiệm trong điều trị thể ung thư này. Phương pháp điều trị chính là phẫu thuật cắt bỏ khối u và loại bỏ các hạch đã bị tế bào ung thư di căn tới.  

Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ phải sử dụng các loại hormone thay thế do tuyến giáp đã bị loại bỏ. 

Biến chứng của Ung thư tuyến giáp thể tủy 

Ung thư tuyến giáp thể tủy có tình trạng di căn hạch ở giai đoạn đầu và di căn ra những nơi xa hơn theo đường máu khiến sức khỏe suy yếu, đồng thời làm giảm tuổi thọ cho những người mắc bệnh, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tai biến vô cùng nguy hiểm. 

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây là căn bệnh hiếm gặp và rất khó phát hiện bởi những dấu hiệu thông thường. Tuy nhiên khả năng chữa khỏi khi ở giai đoạn đầu là rất cao. 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop