Triệu chứng và dấu hiệu bệnh u mỡ

U mỡ là một lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, nằm giữa da và lớp cơ. Chúng thường xuất hiện nhất ở cổ, lưng, vai, cánh tay và đùi. Chúng cũng có thể phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể như ruột. U mỡ là các khối u lành tính có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi 40-60.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh u mỡ 1

U mỡ có thể xuất hiện mọi nơi trên cơ thế, gây mất thẩm mĩ

Nguyên nhân gây ra u mỡ

Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra u mỡ. Tuy nhiên nhiều người cho rằng rối loạn chuyển hóa mỡ và yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này vì u mỡ thường xuất hiện ở các thành viên trong cùng một gia đình.

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết u mỡ

  • U mỡ thường xuất hiện ban đầu dưới dạng một cục bướu mềm, tròn dưới da và không gây đau đớn.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh u mỡ 2

U mỡ thường xuất hiện dưới dạng một cục bướu mềm, tròn dưới da

  • Các khối u hơi nhão hoặc như cao su và có thể mềm hoặc cứng. Khi ấn nhẹ, chúng có thể bị dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng.
  • Thỉnh thoảng bệnh nhân có thể cảm thấy đau đớn nếu u đè lên dây thần kinh hoặc nếu có nhiều mạch máu bên trong u.
  • U mỡ thường đa dạng về kích cỡ nhưng hiếm khi lớn hơn 8 cm.
  • U mỡ có thể xuất hiện mọi nơi trên cơ thể nhưng phổ biến nhất ở cẳng tay, cẳng chân, lưng, bụng và vùng cổ. Ngoài ra, chúng còn có thể xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể như phổi, ruột, ngực và các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí của chúng.
  • U mỡ thường không to lên hoặc phát triển rất chậm trong nhiều năm nên bệnh nhân thường không phàn nàn khó chịu.

Các phương pháp chẩn đoán u mỡ

Để chẩn đoán u mỡ bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp:

  • Khám lâm sàng: Dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u mỡ mà bệnh nhân gặp phải mà bác sĩ chuyên khoa có thể thực hiện khám lâm sàng để đưa ra kết quả. Tuy nhiên phương pháp này không cho kết quả chính xác tuyệt đối.
  • Sinh thiết mẫu làm giải phẫu bệnh: Bên cạnh khám lâm sàng, nếu nhận thấy u mỡ to, có tính chất bất thường hoặc nằm dưới sâu hơn mô mỡ; bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm sinh thiết mẫu, siêu âm hoặc các chẩn đoán hình ảnh khác như MRI hoặc CT scan. Qua đó giúp bạn tránh nhầm lẫn với ung thư tế bào mỡ (Ung thư tế bào mỡ thường phát triển nhanh, không di động và thường gây đau). Phương pháp này cho kết quả gần như chính xác tuyệt đối.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh u mỡ 3

Phương pháp sinh thiết chẩn đoán u mỡ

Xem thêm:

>>> Các phương pháp điều trị u mỡ hiện nay

>>> Nổi cục u sau gáy

 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top