U mỡ là gì?

Bệnh u mỡ đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy u mỡ là gì và có nguy hiểm không? Có cần phải cắt bỏ không? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.

U mỡ là gì?

U mỡ là một loại u lành tính hình thành nên do sự tập trung quá mức của tế bào mỡ tại các tổ chức trong cơ thể. Chúng thường xuất hiện nhiều ở tổ chức dưới da hơn nội tạng.

U mỡ là gì 1

Khối u hình thành do sự tập trung quá mức của tế bào mỡ

U mỡ thường phát triển chậm, do đó người bệnh thường phát hiện u sau khi chúng đã tồn tại nhiều năm. U mỡ có hình tròn, thường không gây đau, chắc, di động, khi sờ vào có cảm giác như quả bóng cao su ở dưới da và không có bất kỳ rối loạn gì về màu sắc hay cảm giác. Các khối u không nằm ngay dưới da mà hình thành và phát triển ở lớp sâu của da (lớp tế bào mỡ dưới biểu bì và hạ bì ngay trên lớp cơ. Sau đó, khi lớn lên chúng tiến sát đến bề mặt da nên chúng ta có thể quan sát rõ hơn.

Kích thước của các khối u rất đa dạng, chúng lớn lên theo thời gian, có thể phát triển to bằng quả bưởi.

U mỡ có thể hình thành ở rất nhiều vị trí trên cơ thể, thường gặp nhất ở các vùng cổ, vai, ngực, bụng, lưng, cánh tay, đùi. Ngoài ra, chúng còn có thể xuất hiện ở vùng hầu, họng, trung thất, các nội tạng (gan, ruột non,…).

U mỡ là gì 2

Đa u mỡ ở cánh tay

Có nhiều loại u mỡ: u mỡ bẩm sinh, u mỡ đơn lẻ, đa u mỡ (có tính chất gia đình), đa u mỡ đối xứng. Hầu hết bệnh không tính chất di truyền. Riêng với trường hợp đa u mỡ, đây là loại u có tính chất di truyền, các thành viên trong gia đình mắc bệnh rối loạn mỡ nổi cục, thường xuất hiện nhiều khối u mỡ trên khắp cơ thể.

U mỡ có nguy hiểm không?

U mỡ hầu hết là lành tính, nên các bệnh nhân thường có tâm lý “sống chung với lũ” mà không biết rằng có những trường hợp khối u có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

  • Khối u phát triển sâu trong thành hầu, họng, trung thật thường khiến bệnh nhân bị khó thở, khó nuốt, thậm chí gây suy hô hấp,…
  • U mọc trong ruột non gây tắc ruột, lồng ruột, đi ngoài ra máu, gây hoại tử trong ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc nặng,… Trong trường hợp này, nếu không được xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.
  • U ở nội tạng có thể chèn ép thận, gan, dạ dày, trực tràng,… gây rối loạn chức năng của nhiều cơ quan.
  • Khối u có thể gây đau đớn cho bệnh nhân nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc có nhiều mạch máu bên trong, hoặc phần da phủ lên khối u mỡ bị viêm.

Điều trị bệnh u mỡ

Khi u mỡ gây mất thẩm mỹ cho 1 vùng nào đó của cơ thể hoặc gây vướng víu, khó khăn cho bệnh nhân trong sinh hoạt, có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật. Tùy theo vị trí u, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hay chỉ hút mỡ.

Với các khối u ở cánh tay, mặt trong, mặt ngoài đùi hay bụng dưới, có thể tiến hành hút mỡ thông qua một đường mổ nhỏ khoảng 1cm, không gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cho bệnh nhân.

U mỡ là gì 3

Với các khối u to, bác sĩ thường chỉ định điều trị u mỡ bằng cách cắt bỏ toàn bộ khối u và một phần da để tái tạo hình để đảm bảo thẩm mỹ. Vì mỗi lần phẫu thuật chỉ có thể lấy được u tại một vùng, cho nên với bệnh nhân có nhiều u mỡ, sẽ phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần.

Ngoài các phương pháp trên, bệnh nhân có thể chữa u mỡ bằng đông y, bằng cách sử dụng các thuốc hoặc thực phẩm chức năng được bào chế từ các thảo dược có tác dụng khử các gốc oxy hóa tự do, đào thải độc tố, giúp tiêu khối u. Phương pháp này sẽ giúp đào thải sâu tận trong các cơ quan nội tạng của cơ thể, do đó giúp tiêu diệt tận gốc mầm mống gây hình thành khối u, nâng cao hiệu quả điều trị.

Làm sao để phòng tránh bệnh

Để phòng ngừa u mỡ nói riêng và các loại u bướu nói chung, bạn nên có chế độ ăn giảm chất béo và đường, ăn nhiều rau xanh, đồng thời, cần tránh xa rượu bia, thuốc lá.

Tham khảo thêm: =>> bướu mỡ là gì

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top