U mỡ xuất hiện ở đâu?

U mỡ là một dạng u lành tính được cấu tạo bởi những tế bào mỡ trưởng thành kết hợp lại với nhau. Chúng có thể xuất hiện ở mọi cơ quan trong cơ thể con người như đầu, mặt, vai, gáy, lưng, mông,…thậm chí là trong cả các cơ quan nội tạng. Để có thể hiểu

Rõ hơn u mỡ xuất hiện ở đâu, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chuyên gia Ancan.

U mỡ xuất hiện ở đâu?

Đặc điểm của các khối u mỡ là mềm, có dạng hình tròn như viên bi, được cấu tạo hoàn toàn bằng tổ chức mỡ nằm dưới da. Gọi là u mỡ dưới da (lớp biểu bì) nhưng thực chất, nó nằm ở lớp hạ bì. Hạ bì là ranh giới bên trong của da, chứa rất nhiều tế bào mỡ, tạo nên lớp mỡ dưới da. Đến một lúc nào đó, kích thước các tế bào mỡ to lên thì dưới da sẽ xuất hiện một lớp phồng to gọi là u mỡ. Các khối u có thể nhỏ như hạt đỗ nhưng nhiều trường hợp có thể to đến vài chục cm.

U mỡ ở vai

U mỡ có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể con người nhưng phổ biến nhất là u mỡ ở cổ, u mỡ ở lưng, u mỡ sau gáy, vai, ngực, bụng, cánh tay, đùi, hiếm khi xuất hiện ở mặt và bên trong nội tạng. Căn bệnh này có thể hình thành và phát triển ở cả nam và nữ, người già cũng như người trẻ nhưng chủ yếu là ở độ tuổi 40 trở lên. Bệnh nhân có thể bị một hoặc nhiều khối u ở trên cùng 1 vị trí hoặc nhiều vị trí khác nhau. Trường hợp mọc nhiều u được gọi là bệnh đa u mỡ. Đây được coi là bệnh có tính di truyền và hiếm gặp.

Nhiều trường hợp u mỡ ở mặt, ở cổ sẽ gây mất thẩm mĩ, khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

U mỡ ở mặt

Cách nhận biết u mỡ lành tính với các khối u ác tính

Nếu trên cơ thể bạn xuất hiện một khối u, chắc hẳn bạn rất hoang mang lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu đây là khối u lành tính hay ác tính (bệnh ung thư). Đa phần các khối u hình thành trên các vị trí như nách, cánh tay, lưng,…là u lành tính như u bã đậu, u xơ, u mỡ,…

Các khối u mỡ lành tính thường không phát triển nên kích thước nhỏ, không gây đau đớn, có dạng hình tròn, mềm, khi nhấn vào thì dễ di động sang các khu vực xung quanh. Còn khối u ác tính thường phát triển to chèn ép vào dây thần kinh gây ra các cơn đau cho người bệnh, khối u thường cứng và khi nhấn tay vào thì không dễ dịch chuyển sang các khu vực xung quanh.

U mỡ vô hại tuy nhiên trước khi quyết định phẫu thuật hay sử dụng các phương pháp điều trị, bác sĩ cần phải đảm bảo rằng đó không phải là ung thư mô mỡ hay bất kì một loại ung thư nào.

Xem thêm: =>> U mỡ có nguy hiểm không

                 =>> U mỡ và cách điều trị

Tags: U mỡ ở bụng, u mỡ ở nách, u mỡ ở sau gáy, u mỡ ở mông, u mỡ ở tay, u mỡ dưới nách, u mỡ ở trẻ em

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top