Ung thư sẽ trở thành đại dịch trong 5 năm tới ở Việt Nam

Số bệnh nhân mắc bệnh ung thư hiện nay ở Việt Nam đã đạt con số đáng báo động, với khoảng 150.000 bệnh nhân mắc mới mỗi năm và hơn 75.000 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này.

Đáng báo động hơn, ung thư sẽ trở thành đại dịch trong 5 năm tới. Theo thống kê và dự đoán của các nhà khoa học, 5 năm tới sẽ có ít nhất khoảng 200.000 người mắc bệnh, trong đó, chiếm tỷ lệ nhiều nhất là ung thư phổi ở nam giới và ung thư vú ở nữ giới.

Ung thư sẽ trở thành đại dịch trong 5 năm tới ở Việt Nam 1

Thực trạng đáng báo động về căn bệnh nguy hiểm này tại Việt Nam

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TP HCM cho biết dù nước ta đã đầu tư nhiều cho việc phòng chống bệnh nhưng vẫn đang phải đối mặt với gánh nặng của các bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng.

Ước tính năm 2012, cả nước có khoảng 520.000 ca tử vong các loại, trong đó các bệnh không lây nhiễm chiếm 73%, chủ yếu là các bệnh ung thư, bệnh về tim mạch, phổi mạn tính và đái tháo đường.

Tỷ lệ mắc mới ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh ở hầu hết các nước trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định đây chính là nạn dịch đã và đang xảy ra khắp toàn cầu.

Theo thống kê, ước tính mỗi năm trên toàn cầu có hơn 14,1 triệu bệnh nhân mới mắc và 8,2 triệu người tử vong do ung thư, trong đó ở các nước đang phát triển chiếm tỷ lệ 70%. Hiện có khoảng 23 triệu người đang mắc bệnh ung thư. Nếu không có các biện pháp phòng chống, can thiệp kịp thời, thì con số này sẽ lên tới 30 triệu người vào năm 2020.

Ung thư sẽ trở thành đại dịch trong 5 năm tới ở Việt Nam 2

Tại các nước phát triển, ung thư là căn bệnh đứng thứ hai trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chỉ đứng sau tim mạch. Ở các nước đang phát triển, ung thư đứng hàng thứ 3 sau bệnh nhiễm trùng, ký sinh trùng và tim mạch.

Ở nữ, ung thư vú là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các nước phát triển và ung thư cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu ở các nước đang phát triển. Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ hai ở cả hai giới.

Năm 2010 ở Việt Nam có 126.307 ca ung thư mới mắc ở cả hai giới, trong đó hơn 54.000 nữ và 72.000 nam. Ước tính trong năm 2020 sẽ có ít nhất gần 200.000 ca mắc mới ung thư.

Tỷ lệ mắc mới ung thư ở nam là 101.000 ca. Dẫn đầu là ung thư phổi, sau đó đến dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm, hạch, máu, tiền liệt tuyến... Tỷ lệ mắc mới ở nữ là 83.385 ca, nhiều nhất lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, giáp trạng, buồng trứng...

Ung thư sẽ trở thành đại dịch trong 5 năm tới ở Việt Nam 3

Việt Nam chỉ đứng sau 2 nước về tỷ lệ tử vong do ung thư

Hiện nay, kiến thức của người dân về phòng chống ung thư còn rất thấp. Kết quả nghiên cứu gần đây tại 12 tỉnh thành cho thấy 67,2% số người được hỏi cho rằng ung thư là bệnh nan y, việc phát hiện sớm hay muộn đều không thay đổi được kết quả. 35,8% người nghĩ đối với bệnh ung thư, nếu đụng dao kéo vào sẽ di căn sớm và nhanh chóng tử vong.

Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 70% người trưởng thành có hiểu biết đúng về căn bệnh ung thư.

Tổ chức Y tế thế giới xác định phòng ngừa là chiến lược trường kỳ có hiệu quả kinh tế nhất để kiểm soát ung thư. Hiệp hội Quốc tế Phòng chống ung thư cho biết "có thể phòng ngừa 40% tất cả các loại ung thư".

Phòng ngừa làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm thiểu số ca mắc mới, từ đó giảm bớt gánh nặng ung thư. Theo WHO, một số yếu tố nguy cơ cao gây ung thư là:

 • Khói thuốc lá.
 • Tăng trọng hoặc thừa cân béo phì.
 • Ăn thực phẩm không đảm bảo an toàn, ăn ít trái cây và rau củ.
 • Ít vận động thân thể.
 • Uống rượu nhiều.
 • Nhiễm virus HPV theo đường tình dục.
 • Nhiễm HBV và HCV.
 • Bức xạ ion hóa và tia UV.
 • Ung thư do nghề nghiệp.
 • Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 • Khói bụi trong nhà do nấu nướng với nhiên liệu rắn.

Các chuyên gia khuyến cáo cần làm giảm nguy cơ mắc ung thư bằng cách kiểm soát hoặc loại bỏ sự phơi nhiễm các yếu tố nguy cơ hoặc tăng sức đề kháng của cơ thể trước các yếu tố nguy cơ này bằng văcxin hoặc hóa phòng ngừa. Hoặc sử dụng các loại thảo dược được chiết xuất từ thiên nhiên có chức năng thải độc tố, khử các gốc tự do, hạn chế tối đa sự hình thành nên các khối u. Cần xây dựng lối sống lành mạnh kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học và vận động hợp lý, thường xuyên đồng thời duy trì cân nặng lý tưởng.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top