Tổng đài tư vấn
0899181998

Ung thư và các phương pháp điều trị căn bệnh quái ác này

Ung thư hiện đang là căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới. Tại nước ta, trung bình mỗi năm có khoảng 150.000 bệnh nhân mới mắc bệnh và hơn 75.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư và các phương pháp điều trị căn bệnh quái ác này

Ung thư hiện đang là căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới

Ung thư là gì?

  • Đó là một nhóm các bệnh liên quan đến quá trình phân chia tế bào một cách vô tổ chức và các tế bào đó có khả năng xâm lấn sang những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào những mô lân cận hoặc di chuyển đến các vị trí xa hơn trên cơ thể (di căn).
  • Nguyên nhân gây nên căn bệnh này là do sự sai hỏng của ADN, gây nên các đột biến ở các gene thiết yếu có chức năng điều khiển quá trình phân bào và các cơ chế quan trọng khác. Một hay nhiều đột biến tích lũy lại sẽ gây nên sự tăng sinh không kiểm soát và tạo nên khối u. Khối u là một khối mô bất thường, nó có thể ác tính (hay còn gọi là ung thư) hoặc lành tính. Chỉ những khối u ác tính mới xâm lấn những mô khác và di căn.

Ung thư và các phương pháp điều trị căn bệnh quái ác này 2

  • Ung thư có thể gây nên nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí, đặc điểm và khả năng di căn của khối u. Để chẩn đoán xác định bệnh ung thư cần phải sinh thiết khối u rồi quan sát trên kính hiển vi. Bệnh nhân mắc căn bệnh này có thể chữa trị bằng phẫu thuật, xạ trị liệu, hóa trị liệu...
  • Căn bệnh này nếu không được chữa trị sớm, có thể gây tử vong. Hầu hết các loại ung thư đều có thể chữa trị thậm chí có thể chữa lành nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị sớm.

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

  • Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp phổ biến được áp dụng nhiều. Phẫu thuật triệt để có khả năng điều trị khỏi nhiều loại ung thư khi bệnh còn ở giai đoạn sớm, đặc biệt là đối với các bệnh ung thư cổ tử cung, vú, khoang miệng, da, ống tiêu hóa... Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể được phẫu thuật tạm thời nhằm làm giảm nhẹ khối u, thông đường thở, đường tiêu hóa, chống đau... trong trường hợp khối u đã lan rộng. Hoặc phẫu thuật kết hợp trong điều trị nội tiết để hạn chế khối u phát triển như cắt tinh hoàn để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, cắt buồng trứng để điều trị ung thư vú...

hotline

Ung thư và các phương pháp điều trị căn bệnh quái ác này 3

Phương pháp phẫu thuật nhằm cắt bỏ hoàn toàn khối u

  • Phương pháp xạ trị

Đó là phương pháp dùng tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào khối u. Đây là một trong hai phương pháp điều trị bệnh ung thư được áp dụng phổ biến nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Điều trị tia xạ đơn thuần có thể điều trị khỏi nhiều loại ung thư khi còn ở giai đoạn khu cư trú tại chỗ, tại vùng.

Ung thư và các phương pháp điều trị căn bệnh quái ác này 4

Phương pháp xạ trị

Điều trị tia xạ phối hợp với phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng trong các trường hợp khối u đã phát triển tương đối lớn. Tùy vào phác đồ điều trị ở từng bệnh nhân mà tia xạ có thể tiến hành trước mổ hoặc sau mổ để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Có 3 phương pháp điều trị tia xạ thường được áp dụng nhiều, đó là tia xạ từ ngoài vào, tia xạ trong và tia xạ chuyển hóa, kết hợp chọn lọc.

  • Điều trị ung thư bằng hóa chất

Là phương pháp sử dụng thuốc (các hóa chất chống ung thư) để điều trị bệnh, thường được áp dụng trong trường hợp chữa các ung thư của hệ thống tạo huyết hoặc khối u đã di căn toàn thân mà phương pháp phẫu thuật và tia xạ không có khả năng điều trị được.

Ung thư và các phương pháp điều trị căn bệnh quái ác này 5

  • Điều trị nội tiết

Tùy thuộc vào loại bệnh mà điều trị ung thư bằng nội tiết có tác dụng lui bệnh tốt. Do đó, phương pháp này thường được phối hợp với các phương pháp điều trị khác nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Điều trị nội tiết có 3 cách cơ bản: dùng các nội tiết tố (Hormon), cắt bỏ tuyến nội tiết và phương pháp dùng thuốc ức chế quá trình sản xuất nội tiết tố hoặc ức chế tác dụng của nội tiết tố trên các tế bào của khối u.

  • Điều trị miễn dịch

Đây là phương pháp điều trị với mục đích tăng cường sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân để cơ thể có thể tự tiêu diệt những tế bào của khối u còn sót lại mà các phương pháp khác không tiêu diệt hết được.

Trên đây là những phương pháp điều trị ung thư được áp dụng phổ biến hiện nay mà các bệnh nhân có thể tham khảo. Tuy nhiên, để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất thì điều quan trọng nhất vẫn là việc chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Ngoài ra, để mang lại hiệu quả cao nhất, bệnh nhân có thể sử dụng thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt bệnh ung thư. Ancan - sản phẩm được bào chế từ nguồn nguyên liệu thảo dược quý trong nước như: nghệ vàng, xạ đen, linh chi, rau má, hồ tiêu... Ancan kết hợp với điều trị hóa trị và xạ trị sẽ có tác dụng làm giảm bớt tác dụng phụ của các phương pháp trên, bảo vệ hệ miễn dịch, giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm video: Quy trình điều trị ung thư bằng máy xạ trị.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop