Việt Nam đứng thứ 78 trên thế giới về số ca mắc ung thư

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đứng thứ 78 trong số  172 quốc gia, vùng lãnh thổ có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư nhiều nhất thế giới.

Tại Hội thảo phòng chống ung thư diễn ra tại Hà Nội ngày 6-7/10/2016, các chuyên gia về Ung bướu nhận định tỷ lệ mắc ung thư đang có xu hướng gia tăng ở hầu hết các nước trên thế giới.

Trên thế giới hiện có khoảng 23 triệu người đang mang trong mình căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt có gần 70% thuộc các nước đang phát triển. Mỗi năm có khoảng 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong do ung thư. Tổ chức Who xếp 50 nước đứng đầu về tỷ lệ mắc và tử vong vì ung thư vào nhóm top 1, 50 nước tiếp theo thuộc nhóm top 2.

Tình trạng mắc và tử vong do ung thư tại Việt Nam

Việt Nam đứng thứ 78 trên thế giới về số ca mắc ung thư

Số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao

Tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca vào năm 2010, và ước tính con số này sẽ còn tăng nhanh và vượt 190.000 vào năm 2020. Hiện tại, Việt Nam đứng thứ 78 trong 172 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về tỷ lệ mắc và tử vong vì ung thư và thuộc nhóm top 2. Tỷ lệ tử vong vì ung thư tại nước ta ước tính tỷ lệ 110 trên 100.000 người. Trong đó, ung thư phổi ở nam giới và ung thư vú ở nữ giới là những loại ung thư phổ biến nhất, sau đó là bệnh ung thư dạ dày.

Việt Nam đứng thứ 78 trên thế giới về số ca mắc ung thư 2

Khảo sát được tiến hành tại 12 tỉnh thành với hơn 12 nghìn người tham gia, kết quả cho thấy tỷ lệ người dân có hiểu biết cơ bản đúng về căn bệnh này còn rất thấp, chỉ khoảng 35%. Có hơn 67% số người được khảo sát cho rằng ung thư là căn bệnh nan y, phát hiện sớm hay muộn cũng không thay đổi được kết quả.

PGS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K Hà Nội cho biết phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, với bệnh ung thư phổi, biện pháp phòng bệnh là điều quan trọng nhất vì dù phát hiện sớm hiệu quả điều trị cũng kém hơn so với các loại ung thư khác.

Ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong cao là do có tới 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

Có những bệnh ung thư có thể phòng ngừa bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 1/3 số ung thư có thể dự phòng, 1/3 ung thư chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp; 1/3 số ung thư còn lại người bệnh kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống nếu được chăm sóc và điều trị tích cực.

Các biện pháp phòng bệnh ung thư bạn cần lưu ý:

  • Không hút thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều bia rượu, chất có cồn.
  • Chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, tươi sạch, rõ nguồn gốc, xuất xứ,...
  • Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế các tác nhân có hại như nấm mốc, khói bụi,...
  • Thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, quan hệ tình dục lành mạnh.
  • Tiêm chủng vắc xin phòng chống viêm gan B, HPV.
  • Rèn luyện, vận động cơ thể mỗi ngày bằng cách tập thể dục, thể thao, đi bộ,...
  • Khám sức khỏe định kỳ.
  • Sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên giúp phòng ngừa ung thư. Ancan – sản phẩm được bào chế từ các thảo dược có tác dụng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, khử các gốc oxy hóa tự do, ngăn ngừa nguy cơ hình thành khối u và ung thư.

Việt Nam đứng thứ 78 trên thế giới về số ca mắc ung thư 3

Ancan với thành phần được bào chế hoàn toàn từ thảo dược giúp ngăn ngừa sinh ra khối u

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top