[VnExpress] : Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung

Rối loạn nội tiết, tăng cân béo phì, stress kéo dài có thể làm tăng khả năng mắc bệnh cho chị em. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nguyên nhân dẫn tới bệnh u xơ tử cung ở chị em phụ nữ  có thể là do sự rối loạn nội tiết tố, tình trạng stress kéo dài, sinh hoạt tình dục thất thường, trải qua quá trình sinh nở, tăng cân, béo phì......

Rối loạn nội tiết tố: thường xảy ra ở chị em phụ nữ sau tuổi 30. Các khối u xơ tử cung hình thành và phát triển có sự liên quan mật thiết tới lượng estrogen quá cao. 

Tăng cân, béo phì: Rất nhiều chị em gặp phải tình trạng tăng cân không kiểm soát do quá trình mang thai và sinh nở. Kết quả nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ mắc u xơ tử cung ở những người có thể trạng béo phì cao hơn người cân nặng bình thường. 

Tình trạng stress kéo dài: Chị em phụ nữ thường gặp nhiều áp lực trong cuộc sống như chăm sóc con cái, gia đình, công việc.... Sự căng thẳng kéo dài dẫn tới sự thay đổi về hormone thúc đẩy phát triển u xơ tử cung

Xạ đen - một trong những thành phần chính có trong Ancan giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung. Xạ đen - một trong những thành phần chính có trong Ancan giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung. 

U xơ tử cung gây ra một số triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống người bệnh như: đau bụng dữ dội vùng hạ vị, kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài gây mất máu, da xanh xao..... Khi kích thước khối u nhỏ sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng, nếu to lên có thể gây ra biến chứng nguy hiểm khác như bí tiểu hoặc mót tiểu do chèn ép bàng quang, băng huyết, vô sinh. 

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị của y học hiện đại, thì việc sử dụng các dược liệu đông y cũng được rất nhiều bệnh nhân u xơ tử cung lựa chọn. 

Xạ đen có tên khoa học là Ehretia asperula Zoll. et Mor, thuộc họ Boraginaceae (họ Vòi voi). Ở nước ta, xạ đen phân bố nhiều nhất ở tỉnh Hòa Bình, tiếp đến là Hà Nam, Quảng Ninh, Ninh Bình, vườn quốc gia Ba Vì... thường mọc ở độ cao 1.000 -1.500m. 

Trong Xạ đen có chứa Flavonoid, Saponin, Quinon, hoạt chất có thể hỗ trợ điều, góp phần hạn chế tác hại của các gốc tự do gây nên các khối u xơ, u nang.

Tiến sĩ dược học Nguyễn Hoàng Tuấn, Giảng viên đại học Dược Hà Nội cho biết: "Ngoài công dụng với bệnh nhân ung thư, xạ đen được biết đến là vị thuốc quý cho những người mắc u xơ tử cung".  

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top