Biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả

Ung thư cổ tử cung - nỗi lo của hàng triệu phụ nữ hoàn toàn có thể phòng tránh nếu luôn biết duy trì những thói quen tốt.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào. Mỗi năm căn bệnh này cướp đi sinh mạng của 270.000 phụ nữ trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến ở nữ giới từ 15-44 tuổi. Hằng năm, nước ta có đến hơn 6000 phụ nữ phát hiện mắc bệnh và hơn 50% số đó tử vong. Điều này có nghĩa cứ mỗi ngày Việt Nam lại có 9 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.

Biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, phần lớn bệnh nhân phát hiện khi bệnh đã vào giai đoạn muộn khiến cho hiệu quả điều trị không cao. Tuy nhiên, nếu biết cách phòng tránh thì chị em hoàn toàn có thể tránh xa được căn bệnh nguy hiểm này.

1. Không quan hệ tình dục quá sớm

Quan hệ sớm (ở tuổi dậy thì) là một trong những nguyên nhân lây nhiễm virus HPV chủ yếu. Ở giai đoạn này, khả năng tự bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus rất kém. Các màng nhầy cũng vô cùng nhạy cảm nên dễ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Vì vậy, để phòng tránh ung thư cổ tử cung, nữ giới không nên quan hệ tình dục trước 18 tuổi.

2. Tiêm vacxin HPV

Tiêm vắc xin HPV để phòng tránh ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi. Theo khuyến cáo, cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin ngừa HPV trong vòng 6 tháng. Đây là vắc xin có tác dụng ngăn chặn tiền ung thư chứ không có tác ngăn ngừa ung thư ở giai đoạn chưa di căn hay giai đoạn di căn. Nên tiêm vắc xin trước khi quan hệ tình dục lần đầu để thuốc có hiệu quả cao nhất. Những phụ nữ dưới 40 tuổi và đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm vắc xin HPV nhưng hiệu quả của vắc xin giảm đi đáng kể.

3. Khám phụ khoa định kỳ

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh diễn biến âm thầm, không xảy ra đột ngột. Bệnh trải qua các giai đoạn từ nhiễm virus đến bất thường ở cổ tử cung, tổn thương tiền ung thư và cuối cùng đến ung thư. Các giai đoạn này diễn ra trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 năm. Đặc biệt, các giai đoạn bệnh phát triển âm thầm, hầu như không có triệu chứng cho đến khi bệnh nặng. Do đó, thăm khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư và giải quyết sớm những bất thường ở cổ tử cung có thể biến chứng ung thư.

Nữ giới đã quan hệ tình dục, ngoài tiêm vắc xin phòng bệnh thì nên khám phụ khoa định kỳ kết hợp tầm soát ung thư ít nhất 1 năm/lần. 

4. Lựa chọn thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Cải thiện chế độ dinh dưỡng để góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại các nguy cơ gây bệnh ung thư nói chung, ung thư cổ tử cung nói riêng. Phụ nữ nên chú ý bổ sung thực phẩm giàu vitamin E, A, C và canxi là những chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư. Ăn nhiều dâu tây, gừng, nghệ, chuối, rau cải, trà xanh, chocolate... phòng ngừa ung thư.

Chế độ nghỉ ngơi, vận động thể dục, thể thao hợp lý cũng góp phần ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu cho thấy stress là một trong những nguyên nhân khiến mầm bệnh hình thành và phát triển nhanh hơn. Do vậy để phòng bệnh nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái, hạn chế căng thẳng.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top