Ung thư ăn gì tốt cho sức khỏe

Làm cách nào để điều trị ung thư một cách nhẹ nhàng, không tác dụng phụ?

Làm sao để theo hết phác đồ điều trị của bác sĩ mà bệnh không tái phát?

Đó là những lo lắng thường trực của người bệnh ung thư. Nhưng không phải bệnh nhân ung thư nào cũng hiểu được chế độ dinh dưỡng quyết định 50% thành công trong quá trình điều trị ung bướu. Nhiều bằng chứng đáng tin cậy cho thấy chế độ ăn uống cũng góp phần gây ra bệnh ung thư, tái phát ung thư và có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

Có một số loại thực phẩm cần đảm bảo trong bữa ăn hàng ngày đối với bệnh nhân ung thư

Trái cây: Lựa chọn những loại quả có màu xanh đậm, vàng đậm, đỏ đậm

Rau lá xanh đậm: Súp lơ xanh, cải xoăn, rau diếp, rau chân vịt, cải xoong và rau xanh khác cung cấp canxi để tăng cường xương, chất folate và sắt tăng sản xuất tế bào máu và magiê trong quá trình điều trị bệnh. Súp lơ nói riêng và những loại rau họ cải nói chung rất giàu beta-carotene, lutein, zeaxanthin, folate, khoáng chất, và các vitamin như vitamin C, E, và K. Đặc biệt chất sulforaphane có trong súp lơ tăng cường các enzyme trong cơ thể và loại bỏ các chất độc có thể gây ung thư. Súp lơ là thực phẩm không thể thiếu của bệnh nhân ung thư bàng quang, vú, tuyến tiền liệt, gan, da và dạ dày.

Khoai lang

Ăn tất cả các loại khoai lang , nhất là khoai lang tím vì khoai lang có chất chống ung thư và khoai lang tím có chất diệt tế bào ung thư phát triển . Khoai lang tím, có phần “thịt” màu tím mờ đến tím sẫm, rất giàu protein, 18 loại axit amin tốt cho tiêu hóa, 8 loại vitamin A, B,C.... và phốt pho, sắt cùng với hơn 10 loại hóa chất tự nhiên kháo. Khoai lang tím lâu nay được biết rất có ích trong việc giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và tốt cho máu, có thể thúc đẩy quá trình thải độ, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh dạ dày và đường ruột.

Gừng

Gừng giúp chống nôn, tác dụng phụ của hóa trị liệu và một số loại thuốc. Bạn có thể thêm gừng khi chế biến các món ăn hoặc trà có thể giúp giảm bớt buồn nôn mà không phải sử dụng thuốc.

Cà rốt

Cà rốt có chứa một số hợp chất thực vật có thể làm cho hóa trị liệu có hiệu quả hơn bằng cách làm ngừng phản ứng cơ thể có thể gây trở ngại cho điều trị ung thư. Cà rốt là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các bệnh nhân dùng hóa chất.

Hải sản

Cá hồi, cá ngừ và cá mòi không chỉ là nguồn giàu protein chống mệt mỏi mà còn là nguồn dinh dưỡng hợp lý. Cá béo cung cấp axit béo omega-3, có thể giúp giữ cho cơ bắp khỏe mạnh; vitamin B12 tạo ra các tế bào hồng cầu và vitamin D, một thành phần quan trọng của sức khoẻ xương.

Thịt gia cầm:  Thịt gà, thịt vịt…

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh một số thực phẩm như: thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, lợn xông khói, giăm bông….) hoặc thức ăn có nhiều muối. Trong các thực phẩm này có thành phần nitrosaminex có thể làm ung thư phát triển nhanh hơn. Bệnh nhân ung thư cũng lưu ý, tuyệt đối không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia..

Một chế độ ăn uống phù hợp đủ dưỡng chất và năng lượng là rất quan trọng giúp nâng cao sức khỏe, chất lượng điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Người bệnh và người nhà nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về dinh dưỡng đối với tình trạng bệnh của mình.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top