Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Bệnh ung thư cổ tử cung phát triển qua những giai đoạn nào?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng phương pháp thì bệnh vẫn có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Do đó những kiến thức về bệnh như dấu hiệu nhận biết, những giai đoạn phát triển của bệnh... là điều quan trọng giúp lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất và mang lại hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân.

Bệnh ung thư cổ tử cung phát triển qua những giai đoạn nào?

Hình ảnh mô tả khối u cổ tử cung

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung

Giai đoạn 1: Nhiễm virus HPV

Khi quan hệ tình dục, hầu hết phụ nữ đều có thể nhiễm virus HPV, đặc biệt là khi quan hệ ở độ tuổi còn trẻ. Nhưng sau đó, các virus HPV có thể tự biến mất và không hề gây hại gì đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, loại virus này có thể khiến cho các tế bào của cổ tử cung phát triển bất thường dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Bệnh ung thư cổ tử cung phát triển qua những giai đoạn nào? 2

Sự khác nhau giữ CTC bình thường và CTC của bệnh nhân ung thư

Giai đoạn 2: Tiền ung thư

Các trường hợp bị nhiễm virus HPV gây ảnh hưởng sẽ phát triển thành ung thư CTC và ở giai đoạn đầu của bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh nhân vẫn hoàn toàn bình thường và chưa được gọi là mắc ung thư. Bởi thời gian từ khi bị nhiễm HPV cho đến giai đoạn tiền ung thư kéo dài từ 5 đến 10 năm. Trong giai đoạn này, nếu bệnh được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ ngăn chặn được bệnh phát triển thành ung thư.

hotline

Giai đoạn 3: Ung thư chưa/không di căn

Nếu ở giai đoạn 2, bệnh nhân không được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển thêm thành giai đoạn 3 – giai đoạn chính thức xác định mắc bệnh. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư sẽ chỉ phát triển chủ yếu trong cổ tử cung. Do đó, việc chữa trị còn dễ dàng và xác suất chữa khỏi bệnh cao nếu điều trị đúng phương pháp. Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được áp dụng chủ yếu các phương pháp điều trị sau:

  • Cắt tử cung và nạo các hạch có chọn lọc.
  • Phẫu thuật cắt bỏ tận gốc tử cung, một phần âm đạo, chu nhu đồng thời nạo vét hạch chậu hai bên.
  • Phương pháp xạ trị: điều trị trên từng khối u đơn lẻ hoặc kết hợp xạ trị ngoài vùng chậu trước khi phẫu thuật, xạ trị ngoài vùng chậu sau phẫu thuật hoặc hóa trị kết hợp xạ trị sau mổ.
  • Phương pháp hóa trị: điều trị các tế bào ung thư, hạn chế việc di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Bệnh ung thư cổ tử cung phát triển qua những giai đoạn nào? 3

Khi có những dấu hiệu bất thường như đau vùng bụng dưới, đau vùng chậu... bạn nên đi khám để có thể chẩn đoán đúng bệnh và kịp thời

Giai đoạn 4: Ung thư di căn

Đây chính là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư cổ tử cung, khi mà các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các bộ phận, cơ quan khác. Ở giai đoạn này, bệnh thường tiến triển nhanh hơn, gây nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Phương pháp điều trị chính ở giai đoạn này là xạ trị kết hợp hóa trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư ở một mức độ nhất định dựa trên sự phát triển của nó. Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 4, mọi phương pháp chữa trị chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống cho bệnh nhân, chứ không còn hy vọng chữa trị khỏi hoàn toàn.

Phần lớn phụ nữ mắc bệnh giai đoạn 4 là sau thời kỳ mãn kinh.

Bệnh ung thư cổ tử cung không phải khi nào cũng tiến triển theo đầy đủ 4 giai đoạn. Có những trường hợp, khối u chỉ phát triển đến giai đoạn 2 hoặc 3 thì dừng lại, không phát triển thêm và dần mất đi. Tùy thuộc vào hệ thống miễn dịch của từng bệnh nhân mà tốc độ phát triển của các khối u cũng khác nhau.

Do đó, để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, các chị em cần có biện pháp phòng ngừa ngay từ ban đầu, có những kiến thức hiểu biết về bệnh để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ và mỗi khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường liên quan tới bệnh để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Bệnh ung thư cổ tử cung phát triển qua những giai đoạn nào? 4

Để phòng tránh bệnh, phụ nữ nên có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất, kết hợp luyện tập thể dục thể thao...

Đồng thời, bạn nên có các biện pháp giúp phòng mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng như có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng, tránh xa các thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ có hại cho sức khỏe; luyện tập thể dục thể thao đều đặn giúp tăng cường sức đề kháng,... Ngoài ra, bạn nên sử dụng bổ sung các sản phẩm có chức năng thải độc, giảm oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ hình thành nên các khối u.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop