Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày là loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Đây là căn bệnh có mức độ triến triển nhanh, các tế bào ác tính dễ xâm lấn và di căn sang các mô xung quanh và các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Vậy triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường không rõ ràng, cho nên bệnh nhân thường lầm tưởng đó là triệu chứng của các bệnh dạ dày thông thường, cho nên thường chủ quan và không điều trị kịp thời, đến khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối mới phát hiện bệnh và điều trị. Khi đó, hiệu quả điều trị sẽ giảm đi rất nhiều.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối 4

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Đau bụng

Khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, bệnh thường tiến triển nhanh, bệnh nhân thường gặp những cơn đau bụng đột ngột, đau dữ dội, cơn đau không giảm khi sử dụng các thuốc giảm đau thông thường. Những cơn đau thường kéo dài hơn nhiều so với giai đoạn đầu.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối 1

Những cơn đau sẽ dữ dội và kéo dài hơn so với giai đoạn đầu

Nôn và buồn nôn

Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: dạ dày bị đầy hơi do gặp phải các kích thích và bị khối u chèn ép, ảnh hưởng của tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị ung thư và thuốc giảm đau, do các bệnh lý khác về đường tiêu hóa.

hotline

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối 2

Bệnh nhân cảm thấy buồn nôn và nôn

Kém ăn, khô miệng

Khô miệng là triệu chứng thường gặp khiến cho bệnh nhân có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ... khiến cơ thể bị suy nhược, sút cân nhanh chóng và thiếu máu.

Táo bón, tiêu chảy

Khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn cuối, bệnh nhân thường gặp phải tình trạng táo bón do ít hoạt động, uống ít nước đồng thời các cơ bụng và sàn chậu bị suy yếu làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng.

Trong quá trình điều trị, hầu hết các loại thuốc giảm đau mạnh, thuốc kháng cholin, thuốc chống trầm cảm, có thể gây liệt nhẹ đám rối thần kinh của ruột, dẫn đến tình trạng táo bón.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối 3

Bệnh nhân thường gặp phải triệu chứng táo bón hoặc tiêu chảy

Trái lại, tiêu chảy là triệu chứng của rồi loạn chức năng tiêu hóa và rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột trong quá trình điều trị bằng thuốc tây y, hoặc tiến hành các biện pháp trị liệu như hóa xạ trị...

Ngoài ra, khi đi đại tiện trong phân có thể xuất hiện nhiều máu hơn, có mùi khó chịu hơn trước. Đó là do tình trạng xuất huyết dạ dày, nếu không ngăn chặn sớm, sẽ rất nguy hiểm đối với tính mạng bệnh nhân.

Sút cân và thiếu máu

Dạ dày là cơ quan quan trọng về đường tiêu hóa. Do đó, các bệnh về dạ dày ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn uống, hấp thu dinh dưỡng của bệnh nhân. Bệnh nhân thường ăn ngủ kém, dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy nhược trầm trọng, sút cân, thiếu máu kéo dài, màu da nhợt nhạt.

Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể gặp phải các triệu chứng khác như nuốt nghẹn, sốt, đau bụng dưới... Trong giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh thường đã biểu hiện rõ rệt, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Thậm chí, khi tế bào ung thư lan rộng có thể di căn sang các cơ quan nội tạng xung quanh như đại tràng, gan, tụy... Khối u phát triển lớn dễ gây biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, tắc nghẽn đường môn vị...

Bệnh ung thư dạ dày khi đã tiến triển đến giai đoạn cuối thường diễn biến ngày càng xấu hơn với tốc độ nhanh nếu bệnh nhân không có biện pháp điều trị can thiệp phù hợp và kịp thời. Các phương pháp điều trị có thể đáp ứng và mang lại hiệu quả tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh sớm hay muộn. Đồng thời trong quá trình điều trị, đòi hỏi bệnh nhân cần có thái độ sống lạc quan, vui vẻ và tuân thủ đúng phác đồ, liệu trình điều trị đúng như lời khuyên của bác sĩ.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop