Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung thường bị bỏ qua

Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ra máu sau giao hợp có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung, nhiều phụ nữ không có điều kiện đi khám thường bỏ qua.

Mỗi năm nước ta có trên 5.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung mới và khoảng 2.500 người chết vì bệnh này. Mỗi ngày, ở Việt Nam có 14 ca mắc mới, trong đó có 7 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung. Nếu như các bệnh ung thư khác thường gặp ở người lớn tuổi, thì ung thư cổ tử cung lại thường đe dọa những phụ nữ trẻ hơn, từ 21 - 45 tuổi.

PGS.TS Vũ Bá Quyết cũng cho biết thêm, hầu hết trường hợp mắc UTCTC là do người bệnh nhiễm virus HPV.  Như bạn đã biết, người ta tìm ra có đến 99% nguyên nhân gây UTCTC là do HPV. HPV có hơn 100 tuýp nhưng người ta tìm thấy 14 tuýp có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này, trong đó, có 2 tuýp nguy cơ cao và độc nhất là tuýp 16 và tuýp 18.

UTCTC ở giai đoạn đầu hoặc có những tổn thương về tiền ung thư thì thường không có hay có ít các triệu chứng đặc hiệu. Dấu hiệu UTCTC chỉ xuất hiện rõ ràng khi các tế bào ác tính phát triển nhanh và xâm lấn vào các tổ chức lân cận.

                                       Ung thư cổ tử cung đe dọa mạng sống, cướp đi cơ hội làm mẹ 

Khi hiện tượng này xảy ra, các triệu chứng bao gồm: Chảy máu âm đạo bất thường, trong đó chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi đã mãn kinh, chảy máu ngoài kỳ kinh, hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường; tiết dịch âm đạo bất thường: dịch có thể lẫn máu, có màu vàng, xuất hiện giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh; đau khi giao hợp; đau vùng chậu…

Trong các triệu chứng nói trên, dấu hiệu chảy máu là hiện tượng chủ yếu.

Để tầm soát UTCTC, tốt nhất người bệnh nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Phương pháp hiện đại nhất hiện nay là ứng dụng kỹ thuật tìm virus HPV đánh giá nguy cơ ung thư. Đây là kỹ thuật mới nhất được áp dụng tại Việt Nam.

Tại Mỹ, kỹ thuật này cũng chỉ mới áp dụng vào năm 2015. Rất nhiều người nhầm lẫn kỹ thuật này với Test PaP ( Test PaP là phương pháp truyền thống và được áp dụng rộng rãi ở các cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa).

Vì test PaP chỉ đơn thuần là phát hiện có ung thư hay không, trong khi kỹ thuật tìm virus HPV sẽ đánh giá có nguy cơ bị ung thư hay không. Bằng những kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, người ta sẽ tìm ra 14 tuýp HPV gây nguy cơ cao. Trong đó, xét nghiệm phát hiện 2 tuýp độc nhất là 16 và 18 dương tính, người bệnh có nguy cơ cao bị ung thư và người bệnh sẽ phải làm xét nghiệm soi cổ tử cung để đánh giá tình trạng bệnh và có biện pháp can thiệp sớm.

Nếu xét nghiệm âm tính thì 3 năm mới xét nghiệm lại. Tương tự 12 tuýp nguy cơ cao còn lại nếu phát hiện âm tính thì 3 năm sau mới phải xét nghiệm lại, nếu cho kết quả dương tính thì bác sĩ sẽ phải tiếp tục theo dõi bệnh nhân. Bằng phương pháp này, bác sĩ dễ dàng nhận thấy giai đoạn tiền ung thư của bệnh nhân từ đó có những theo dõi cũng như can thiệp kịp thời…

PGS Quyết nhấn mạnh UTCTC có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Lời khuyên của bác sĩ với chị em phụ nữ là nên đi khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế có uy tín về sản khoa. Khi có dấu hiệu bất thường như ra khí hư nhiều có mùi, sau giao hợp ra máu hãy đi khám ngay, cho dù người bệnh có chảy máu 1 lần cũng cần phải làm các xét nghiệm kiểm tra vì tổn thương có thể tiến triển mà trong một thời gian dài không gây chảy máu lại. Nhiều chị em nhất là ở khu vực nông thôn không có điều kiện đi khám thường  bỏ qua dấu hiệu này. Vì vậy, nếu có thấy bất kể bất thường nào hãy đến ngay bác sĩ sản khoa để được tư vấn. Nếu không may phát hiện bị bệnh hãy tuần thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Riêng đối với những phụ nữ ở vùng kinh tế khó khăn như nông thôn, miền biển, miền núi, chính quyền địa phương, hội phụ nữ ở địa phương đó cần quan tâm tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho chị em định kỳ từ đó giúp phát hiện chẩn đoán sớm không chỉ là ung thư mà còn các bệnh phụ khoa khác.

 

 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top