Phân loại u mỡ và cách điều trị u mỡ

U mỡ là một khối u lành tính, chúng có thể phát triển ở hầu hết tất cả các tổ chức trong cơ thể, thường tìm thấy nhiều ở tổ chức dưới da hơn tổ chức nội tạng. U mỡ có thể phân ra nhiều loại khác nhau. Hiểu được cách phân loại này, bệnh nhân có thể tìm được cho mình cách điều trị sớm và phù hợp nhất.

Phân loại u mỡ và cách điều trị u mỡ 1

U mỡ phát triển chèn ép lên các dây thần kinh gây liệt, thậm chí tử vong

Phân loại u mỡ

Bệnh u mỡ được phân thành các loại sau:

 • U mỡ đơn độc: là loại phổ biến nhất. Hầu hết U mỡ đơn độc nông và nhỏ, có thể tăng trọng lượng nhưng thường không co lại sau giảm trọng lượng.
 • U mỡ lan tỏa lành tính: U mỡ giới hạn không rõ và lan tỏa ở lưng, thường xâm nhập xuyên qua các sợi cơ, do đó hay tái phát sau phẩu thuật.
 • U mỡ đối xứng lành tính: còn gọi là bệnh Madelung. U mỡ ở đầu, cổ, vai, cánh tay. Đàn ông có nguy cơ mắc gấp 4 lần phụ nữ.  Thường mắc ở những người nghiện rượu hoặc đái đường. Các bệnh khác thường kết hợp với bệnh này gồm: U ác tính đường hô hấp; bệnh gan; béo phì; bệnh thần kinh ngoại biên.
 • Đa U mỡ gia đình: U mỡ nhỏ giới hạn rõ, số lượng vài thương tổn đến nhiều thương tổn, tổn thương phổ biến ở chi, xuất hiện sớm ở sau tuổi trưởng thành. Có tiền sử gia đình; di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường.
 • U mỡ đau: còn gọi bệnh Dercum. U mỡ điển hình ở chi trên của người phụ nữ mãn kinh, béo phì. Những người nghiện rượu; bất ổn tinh thần và trầm cảm thường mắc bệnh này.
 • U mạch mỡ: U dưới da mềm hiện diện ở tuổi trưởng thành. U thường nhiều thùy. U thường kết hợp đau mơ hồ, có thể tự phát hoặc áp lực.
 • U hiberm: U đơn độc, giới hạn rõ, thường không có triệu chứng. Vị trí thường gặp: giữa vai, nách, gáy.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u mỡ?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc u mỡ bao gồm:

 • Độ tuổi: những người có độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh u mỡ cao hơn bình thường. U mỡ đơn độc thường gặp nhiều ở nữ giới. Đa U mỡ thường xảy ra nhiều ở nam giới.

Phân loại u mỡ và cách điều trị u mỡ 2

Độ tuổi 40-60 có nguy cơ mắc u mỡ cao hơn

 • Bị các bệnh lý khác: có sẵn một bệnh khác như hội chứng Cowden, hội chứng Gardner.
 • Tiền sử gia đình: có người trong gia đình mắc bệnh này.

Điều trị u mỡ

Sau khi làm các xét nghiệm, bạn được chẩn đoán chính xác là u mỡ thì không cần thiết điều trị. Chỉ điều trị trong trường hợp u gây đau; phát triển nhanh hoặc lớn hơn 5cm; gây khó khăn trong sinh hoạt hoặc ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bạn.

Các cách điều trị u mỡ: Tuỳ theo vùng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp.

 • Phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u mỡ là một can thiệp nhỏ, đơn giản, thường chỉ cần gây tê tại chỗ, được chỉ định đối với những u mỡ có đường kính dưới 3cm, những u mỡ ở sâu hoặc có lẫn nhiều thành phần xơ. Phương pháp này giúp u ít tái phát lại, nhưng để lại sẹo cho cơ thể.

Phân loại u mỡ và cách điều trị u mỡ 3

Điều trị u mỡ bằng phương pháp phẫu thuật

 • Chích Steroid: chỉ làm nhỏ u chứ không làm nó biến mất hoàn toàn. Việc sự dụng Steroid chích trước khi phẫu thuật đang được nghiên cứu.
 • Hút mỡ: hút mỡ được chỉ định với những u mỡ to ở những vùng dễ tiếp cận. Phương pháp này sử dụng 1 kim tiêm và một xi lanh để loại bỏ khối u mỡ.

U mỡ vô hại nhưng bác sĩ cần phải đảm bảo rằng chỗ u không phải là một dạng u nang, áp xe hoặc ung thư mô mỡ. Ung thư mô mỡ phát triển nhanh, không dễ dịch chuyển dưới da và có thể gây đau đớn.

 • Ngoài các phương pháp trên, bệnh nhân u mỡ có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ tiêu u Ancan. Ancan được chiết xuất từ thảo dược quý trong nước có tác dụng hỗ trợ tiêu u, bướu rất hiệu quả, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ gan, mật, dạ dày,... thanh nhiệt giải độc, cải thiện mọi chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Hiện nay, sản phẩm Ancan được hàng triệu bệnh nhân u bướu tin dùng.

Phân loại u mỡ và cách điều trị u mỡ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan hỗ trợ tiêu u bướu rất hiệu quả 

Sau phẫu thuật khối u mỡ người bệnh cần kiêng những gì?

Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u mỡ hoặc hút mỡ, nếu lấy hết mô sẽ hạn chế u tái phát. Sau phẫu thuật, người bệnh không cần kiêng ăn, nhưng chú ý thay băng khi bẩn, tái khám sau mổ 7-19 ngày. Trong trường hợp biến chứng, như: Chảy máu sau mổ; tụ dịch, tụ máu sau mổ; nhiễm trùng vết mổ cần quay trở lại bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời.

Xem thêm:

>>> U mỡ có nguy hiểm không

>>>Nguyên nhân nổi hạch ở nách

Tag: Cách chữa u mỡ, thuốc trị u mỡ, thuốc nam trị bướu mỡ, cách chữa bệnh u mỡ, cách chữa trị u mỡ, u mỡ và cách chữa

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top