Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách ghi nhớ 8 điều sau

Hầu hết phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Căn bệnh này tuy khó phát hiện nhưng có thể phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời nếu chị em thường xuyên thực hiện các xét nghiệm và đi khám phụ khoa định kỳ, kết hợp với các biện pháp khác như chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt... khoa học.

Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả, các chị em cần nắm rõ các thông tin sau. Đó sẽ là cẩm nang giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và có thể phát hiện sớm bệnh nếu có và điều trị kịp thời.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách ghi nhớ 8 điều sau

Hình ảnh khối u bắt đầu hình thành

 1. Virus gây bệnh

Hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều được gây ra bởi virus u nhú ở người (hay còn gọi là virus HPV).

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách ghi nhớ 8 điều sau 2

Các giai đoạn phát triển của khối u cổ tử cung

 1. Phương pháp xét nghiệm

Hiện nay có 2 hình thức xét nghiệm được áp dụng nhằm phát hiện và ngăn chặn K cổ tử cung, đó là xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV.

 • Xét nghiệm Pap smear (hay còn được gọi là xét nghiệm Pap): đây là phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện sớm những thay đổi trong tế bào cổ tử cung và chẩn đoán những những thay đổi đó có khả năng phát triển thành khối u cổ tử cung hay không khi không được điều trị. Xét nghiệm này giúp bệnh nhân có thể phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung, để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất. Xét nghiệm Pap được xem là một trong những xét nghiệm tầm soát đáng tin cậy, chính xác và hiệu quả nhất hiện nay.

Thời điểm có thể tiến hành xét nghiệm Pap: Phụ nữ có thể tiến hành làm xét nghiệm Pap từ khi 21 tuổi hoặc trong 3 năm kể từ khi quan hệ tình dục lần đầu tiên (nếu bạn quan hệ tình dục sớm). Bạn nên duy trì thói quen làm xét nghiệm Pap thường xuyên, ngay cả khi đã đến tuổi mãn kinh hoặc không còn quan hệ tình dục nữa.

hotline
 • Xét nghiệm HPV: Đây là phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện các loại vi khuẩn gây ra những thay đổi trong tế bào cổ tử cung.
 1. Sử dụng các sản phẩm thảo dược giúp ngăn ngừa ung thư

Để phòng ngừa các loại bệnh ung thư, biện pháp quan trọng không thể thiếu chính là đào thải các độc tố trong cơ thể, nhằm làm giảm thiểu các nguy cơ gây nên các khối u. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được giới thiệu với chức năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, bạn nên xem xét kỹ, cân nhắc để có thể lựa chọn được sản phẩm có chất lượng thực sự. Để đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng từ những nhà sản xuất và phân phối uy tín, và điều quan trọng nhất là có thành phần được bào chế từ các loại thảo dược thiên nhiên tốt cho sức khỏe.

 1. Đi khám phụ khoa thường xuyên

Đây là biện pháp không thể thiếu giúp bạn sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường có nguy cơ dẫn đến các bệnh về phụ khoa cũng như bệnh ung thư cổ tử cung. Khi khám phụ khoa, bạn lưu ý cần phải kiểm tra khung xương chậu để phát hiện sớm các dấu hiệu nghi ngờ.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách ghi nhớ 8 điều sau 3

Bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ và khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường

 1. Chủng ngừa HPV đầy đủ

Hiện nay có một số loại vắc xin có thể ngăn ngừa các hình thức lây nhiễm HPV, bao gồm cả những loại vi khuẩn gây ung thư cổ tử cung. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn lựa chọn loại vắc xin phù hợp với mình.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách ghi nhớ 8 điều sau 4

Chủng ngừa HPV đầy đủ là một biện pháp giúp phòng tránh bệnh

 1. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những tác nhân gây hình thành nên các khối u trong cơ thể, trong đó có ung thư CTC.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách ghi nhớ 8 điều sau 5

Thuốc lá - một trong những yếu tố hình thành nên các khối u trên cơ thể

 1. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục

Dùng bao cao su khi quan hệ sẽ giúp phòng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, đặc biệt là với những phụ nữ có quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau.

 1. Không quan hệ tình dục với nhiều người

Bạn nên chỉ quan hệ tình dục với một người duy nhất, và phải chắc chắn rằng “đối tác” không mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nhằm làm giảm nguy cơ bị nhiễm HPV.

Ngoài ra, bạn còn nên lưu ý một số điều sau để bảo vệ sức khỏe cho chính mình:

 • Bạn có khả năng bị nhiễm HPV cao nếu bạn bắt đầu quan hệ tình dục khi còn quá trẻ (dưới 20 tuổi) hoặc khi người đàn ông của bạn có quan hệ với nhiều người.
 • Nếu kết quả xét nghiệm của bạn không bình thường, có những dấu hiệu nghi ngờ của bệnh, thì bạn nên đi khám lại đúng theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Ung thư cổ tử cung thường khó phát hiện bởi không có dấu hiệu nhận biết cụ thể, và thường phát hiện bệnh khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Dấu hiệu phổ biến nhất chính là chảy máu bất thường (khi không phải trong chu kỳ kinh nguyệt hay khi đã mãn kinh), đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục hoặc dịch âm đạo bất thường, có màu tối và mùi hôi khó chịu.
 • Thuốc chủng ngừa HPV không có khả năng bảo vệ và chống lại tất cả các loại virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Do đó, ngay cả khi đã chủng ngừa HPV đầy đủ, bạn vẫn cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop