Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Ung thư phổi gây tử vong số 1 cho nam giới

Mỗi năm nước ta có khoảng 22.000 ca mắc mới ung thư phổi và 19.500 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này, và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới.

Phát biểu tại hội thảo “Liệu pháp nhắm trúng đích - Hành trình 10 năm kéo dài sống còn cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ” diễn ra vào ngày 10/9/2016, Tiến sĩ Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới UT phổi ở cả hai giới mỗi năm tại Việt Nam là hơn 34.000. Bệnh UT phổi ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh bởi phần lớn bệnh nhân đều được chẩn đoán phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Ung thư phổi gây tử vong số 1 cho nam giới 1

UT phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới

Theo thống kê, mỗi năm trên Thế giới có khoảng 1,8 triệu người mắc mới và 1,6 triệu người tử vong do bệnh ung thư phổi. Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới. Mỗi năm cả nước có khoảng 22.000 ca mắc mới và 19.500 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh ác tính này.

Tiến sĩ Vũ Văn Vũ, Trưởng Khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết UT phổi được chia thành hai nhóm lớn là UT phổi tế bào nhỏ và UT phổi không tế bào nhỏ, trong đó UT không có tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ cao hơn và có tỷ lệ tử vong cao. Hầu hết bệnh nhân đến khám ở giai đoạn tiến triển, xâm lấn tại chỗ hoặc đã di căn, hoặc có thể di căn xa ở thời điểm phát hiện bệnh. Tỷ lệ sống thêm từ 5 năm của các bệnh nhân này rất thấp, chỉ khoảng 5%.

Theo bác sĩ Vũ Văn Vũ, điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ đã có nhiều tiến bộ trong khoảng chục năm qua. Bên cạnh các phương pháp điều trị kinh điển như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, hiện nay còn có thêm một số phương pháp mới như sinh trị liệu, sử dụng sản phẩm thuốc nhắm trúng đích, sử dụng sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

hotline

Sinh trị liệu là phương pháp sinh học phân tử xác định đột biến gen EGFR, dẫn đường cho chỉ định các liệu pháp nhắm trúng đích mới.

Về phương pháp sử dụng sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được giới thiệu có công dụng trên. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lựa chọn sản phẩm phù hợp, rõ nguồn gốc và an toàn. Ancan là sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, được bào chế từ các thảo dược quý trong nước, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân, đồng thời khử các gốc tự do, chống oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ hình thành các khối u, giúp bệnh nhân ăn ngủ ngon hơn, tiêu hóa tốt, giảm triệu chứng nôn, buồn nôn, rụng tóc...

Ung thư phổi gây tử vong số 1 cho nam giới 2

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan mang đến niềm vui cho hàng ngàn bệnh nhân

Bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng. Rất nhiều bệnh nhân để bệnh tiến triển nặng, xảy ra các triệu chứng ho kéo dài, đau tức ngực thậm chí ho ra máu, nổi hạch mới đi khám. Khi bệnh đã có biểu hiện lâm sàng thì đã ở giai đoạn muộn.

Hiện nay y học phát triển, đã có khả năng biết rõ khối u phát triển từ một nhóm tế bào có rối loạn, đột biến gen và phát triển từ từ cho nên có thể phát hiện được khối u ở giai đoạn sớm, giúp việc điều trị mang lại hiệu quả cao hơn.

Thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây ung thư

Hiệp hội ung thư lâm sàng Mỹ khuyến cáo ung thư phổi có liên quan trực tiếp đến thuốc lá. Người hút thuốc càng sớm, số lượng thuốc lá hút mỗi ngày càng nhiều và thời gian hút càng lâu thì càng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Người bỏ hút thuốc lá sau 15 năm thì nguy cơ sẽ giảm gần như người bình thường. Người đang hút thuốc nên từ bỏ sớm thói quen này để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop