Tổng đài tư vấn
0812 903 903

3 cách ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư bạn cần tránh

Nguy cơ gây ung thư luôn tiềm ẩn xung quanh chúng ta, đặc biệt, nó có thể xuất phát từ những thói quen ăn uống hàng ngày của bạn. Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đã chứng minh 3 cách ăn uống sau sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư cao và nhanh hơn.

Vậy ăn uống như thế nào để phòng tránh được bệnh tật, đặc biệt là căn bệnh ung thư nguy hiểm này? Sau đây là một số thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe mà rất nhiều người mắc phải. Bạn hãy tham khảo bài viết sau để điều chỉnh thói quen ăn uống khoa học hơn, hạn chế gây hại cho cơ thể nhé.

  1. Ăn đồ ăn quá nóng

Có hai cách hiểu về đồ ăn nóng. Thứ nhất đó là những món ăn được chế biến ở nhiệt độ cao chưa kịp hạ nhiệt bạn đã dùng ngay. Chẳng hạn như ăn cháo nóng, canh, súp nóng, lẩu nóng, uống nước quá nóng...

3 cách ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư bạn cần tránh 1

Ăn đồ ăn quá nóng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng và ung thư đường tiêu hóa

Hai là theo kinh nghiệm trong Đông y, đó là những món ăn thuộc tính nóng như rượu, cồn, các gia vị có tính nóng như ớt cay, hạt tiêu, gừng và các món ăn được chế biến từ những thực phẩm có tính nhiệt cao.

Thói quen ăn các món quá cay hoặc quá nóng sẽ dễ làm hỏng các tế bào biểu mô đường tiêu hóa, gây nên những tổn thương ở đường tiêu hóa, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ thống tiêu hóa, điển hình là các căn bệnh ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng...

  1. Chế độ ăn uống mất cân bằng ngũ vị

Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý cần đảm bảo sự cân bằng. Có nghĩa là ăn quá nhiều bất kỳ cái gì đều có thể trở nên có hại cho dù thực phẩm đó có tốt đến đâu đi chăng nữa.

hotline

Chế độ ăn uống cân bằng cần đảm bảo tỷ lệ ngũ vị (ngọt, chua, cay, mặn, đắng) thống nhất, hài hòa và khoa học. Việc ăn uống tùy tiện, không tuân theo chế độ hợp lý chính là một trong những nguyên nhân gây hình thành và tiến triển bệnh nhanh chóng vì sự mất cân bằng nghiêm trọng của các chất trong cơ thể, đặc biệt là ở những người có chế độ ăn uống thừa cholesterol, nhiều chất béo và nhiều muối.

3 cách ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư bạn cần tránh 2

Thói quen ăn quá cay, mặn, đắng... ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn

  1. Ăn các thực phẩm đã bị biến đổi chất, ẩm mốc

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất Aflatoxin là chất gây ung thư mạnh nhất và phổ biến hiện nay. Đây là chất độc xuất hiện phổ biến trong các loại lương thực, ngũ cốc (ngô, lạc, đỗ,...) bị ẩm mốc hoặc biến màu.

3 cách ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư bạn cần tránh 3

Aflatoxin có trong các ngũ cốc ẩm mốc là chất gây ung thư mạnh nhất và phổ biến hiện nay

Môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn và các loại nấm mốc hình thành và phát triển mạnh, và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hình thành nên các khối u.

Bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng với tốc độ “chóng mặt” trên toàn cầu. Việc thay đổi thói quen ăn uống, loại bỏ những thói quen xấu gây hại và xây dựng chế độ ăn uống khoa học là biện pháp không thể thiếu giúp bạn đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop