Bệnh ung thư phổi và đại tràng dự báo tăng mạnh vào năm 2020

Ung thư phổiung thư đại tràng đang ngày càng phổ biến và tăng cao tại Việt Nam. Ước tính đến năm 2020, sẽ có hơn 34.000 ca mắc mới UT phổi và trên 24.000 ca mắc mới UT đại tràng.

Các liệu pháp đối phó thành công với hai căn bệnh này đang là thách thức lớn đối với nền y học Việt Nam.

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp song khó phát hiện sớm bởi dấu hiệu bệnh không rõ ràng cùng với tâm lý chủ quan của người bệnh, chỉ đi khám khi bệnh đã nặng, gây đau nhức. Do đó thường dẫn đến kết quả điều trị thấp và tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh ung thư phổi và đại tràng dự báo tăng mạnh vào năm 2020 1

Hầu hết bệnh nhân UT phổi phát hiện bệnh khi bệnh đã gây nên những triệu chứng nặng nề

Gần đây, chúng ta đã phải chứng kiến sự ra đi của rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi, trong đó có các nghệ sĩ nổi tiếng như “lão Quềnh” Hán Văn Tình, ca sĩ Minh Thuận. Tất cả các bệnh nhân đều ra đi chỉ sau một thời gian ngắn kể từ khi phát hiện bệnh.

Bệnh ung thư phổi và đại tràng dự báo tăng mạnh vào năm 2020 2

Chúng ta có thể phòng chống UT phổi bằng cách không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc. Khi ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, do đó khi cơ thể bắt đầu có những biểu hiện bất thường như ho kéo dài, ho ra máu, thở khò khè hoặc gây khó thở, sút cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, sốt, chán ăn. Ngoài ra, còn có thể kèm theo các triệu chứng do khối u xâm lấn vào các vùng lân cận như gây đau ngực, đau xương, khan tiếng, khó nuốt...

Đối với ung thư đại tràng, có nhiều nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh các nguyên nhân như như do cơ địa, yếu tố di truyền, các bệnh lý về đại trực tràng, bệnh còn xuất phát từ các thói quen sinh hoạt, ăn uống... hàng ngày của chúng ta. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng, không gây đau đớn nên khiến bệnh nhân thường chủ quan và không thăm khám sớm. Bệnh ung thư đại tràng nếu điều trị sớm sẽ mang lại tỷ lệ thành công lớn tới hơn 90%.

Bệnh ung thư phổi và đại tràng dự báo tăng mạnh vào năm 2020 3

Khi có những triệu chứng bất thường về đường tiêu hóa, bạn nên đi khám đề phòng nguy cơ mắc bệnh UT đại tràng

Khi có những biểu hiện bất thường về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đi ngoài phân có kèm theo chất nhầy, máu, đau quặn bụng, thay đổi thói quen đại tiện, đại tiện nhiều lần trong ngày, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, sút cân nhanh, bạn cần đi khám sớm để đề phòng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Bởi khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh thường có tiên lượng tốt, tỷ lệ điều trị thành công cao. Ngược lại, do chủ quan không điều trị sớm, bệnh nhân sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, thậm chí có thể tử vong sau một thời gian ngắn kể từ khi phát hiện bệnh.

Với mức độ gia tăng nhanh của hai căn bệnh này hiện nay, dự đoán con số mắc mới bệnh sẽ tăng đến con số báo động vào năm 2020, gây nên những thách thức lớn đối với Y học trong việc giảm thiểu, ngăn chặn căn bệnh tử thần này.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top