Các loại thực phẩm người bệnh u xơ tử cung nên dùng

Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ của các phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng đóng một phần không nhỏ giúp giảm bớt một số triệu chứng và biến chứng của bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa hay gặp ở chị em phụ nữ độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung là những khối u hình thành và phát triển từ lớp cơ tử cung. Đây không phải là bệnh ác tính gây tổn hại tính mạng, nhưng có thể gây ra các biến chứng và các vấn đề sức khỏe.

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống cũng có tác dụng giảm bớt một số triệu chứng và biến chứng của u xơ.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên về một số thực phẩm có chứa các chất giúp phòng ngừa và làm chậm sự phát triển của u xơ tử cung. Bao gồm:

Chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ trong rau và quả tươi là nhóm thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, dồi dào vitamin và khoáng chất, giàu ô xy tự nhiên giúp giảm cân và cân bằng nội tiết tố, đồng thời giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Các loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp phòng ngừa một số bệnh ung thư như: rau củ có màu sắc đỏ, vàng và cam như ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua; các loại rau có màu xanh đậm như tần ô, súp lơ xanh, bồ ngót, bó xôi, cải xoăn, cải thìa; các loại thực vật dưới biển như rong biển, rau câu..., theo Infos Nutrition.

Kali

Nên bổ sung các loại rau quả giàu kali vào chế độ ăn uống hàng ngày như: trái bơ, chuối, cam quýt, dưa đỏ, khoai tây, cám yến mạch, các loại đậu lăng, đậu đỏ, đậu nành,…

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu, dầu gan cá,…

Các thực phẩm giàu kali này giúp chống lại tác dụng của muối để cân bằng huyết áp.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa rất giàu canxi, phốt pho và magiê. Những khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự tăng trưởng của chúng.

Trà xanh

Trà xanh chứa một số chất chống o xy hóa (antioxydants), trong đó có epigallocatechin gallate (EGCG), có thể giúp làm chậm sự phát triển của u xơ bằng cách giảm viêm và nồng độ estrogen cao.

Trà xanh cũng có thể cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng do u xơ.

Ngoài những thực phẩm nêu trên, chị em cũng có thể bổ sung một số thực phẩm khác cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh u xơ tử cung như:

Nghệ vàng: có tác dụng giảm lượng enzyme giải độc gan, hỗ trợ gan đồng thời kích thích sản xuất mật làm teo khối u hiệu quả.

Giấm táo: cũng có tác dụng thải độc cho cơ thể đồng thời cũng có tác dụng làm sạch gan và thận. Từ đó, giúp tử cung được khỏe mạnh. Giấm táo khá khó ăn, vì thế chị em có thể trộn một muỗng giấm táo với món salad rau củ để dễ ăn hơn đồng thời bổ sung thêm cả rau xanh và trái cây giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả nhất.

U xơ tử cung là một loại u lành tính mà tất cả các chị em phụ nữ đều có thể mắc phải. Do vậy, để phòng tránh bệnh, chị em nên tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý giúp bảo vệ sức khỏe cho mình.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top