Cách ăn uống giúp giảm thiểu u xơ tử cung

Với người bệnh u xơ tử cung, ngoài việc tuân thủ đúng liệu trình điều trị, thì chế độ ăn uống hợp lý cũng có tác dụng giảm một số triệu chứng và ngăn ngừa những biến chứng của u xơ. Vậy chị em phụ nữ mắc u xơ tử cung nên ăn gì giảm nguy cơ u xơ và kiêng ăn gì để kết quả điều trị bệnh đạt hiệu quả nhất?

Những loại thực phẩm người bệnh u xơ tử cung nên ăn

1.1 Rau củ và trái cây

Theo Infos nutrition (22/11/2011), một nghiên cứu trên 20.000 phụ nữ Mỹ cho thấy những người tiêu thụ nhiều trái cây và nhiều rau xanh thì u xơ tử cung ít có khả năng phát triển hơn những người khác.

Bởi các dưỡng chất vitamin, chất xơ, khoáng chất, giàu oxi hóa tự nhiên có rất nhiều trong trái cây, rau củ quả. Những dưỡng chất này có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước những tác nhân có hại từ bên ngoài.

Với lượng trái cây và rau xanh hợp lý, sẽ giúp duy trì trọng lượng cân đối, hạn chế nguy cơ mắc u xơ tử cung, bởi thừa cân, viêm nhiễm đều là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh.
Chính vì thế trong khẩu phần ăn hàng ngày nên bổ sung những loại trái cây và rau củ quả tốt cho phụ nữ bị u xơ tử cung như: cà rốt, củ cải, cải thìa, ớt chuông, bông cải xanh….

1.2 Các loại thịt trắng

Nếu như các loại thịt đỏ có thể làm tăng mức estrogen, kích thích khối u xơ tăng sinh, có thể gây ra những cơn đau bụng, những cơn co thắt làm tình trạng u xơ nghiêm trọng hơn, thì những loại thịt trắng như thịt gia cầm, cá... được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, bởi thịt trắng có chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể, làm dịu các mô bị sưng, hạn chế khả năng phát triển của khối u.

hotline

1.3 Ngũ cốc chưa tinh chế

Ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số glycemic thấp, lại giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và đạm hơn các loại đã chế biến. Các loại lúa mạch, diêm mạch, yến mạch, gạo lứt cũng rất tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung.

Những loại tinh bột đã tinh chế sẽ làm tăng lượng insulin sản sinh trong cơ thể điều này tác động đến sự chuyển hóa estrogen, khiến các triệu chứng của u xơ trở nên trầm trọng hơn, do vậy cần hạn chế tối đa những loại tinh bột đã tinh chế và ưu tiên lựa chọn những thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt, chưa tinh chế

1.4 Trà xanh

Trà xanh từ lâu được coi là thức uống rất tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong trà xanh có chứa EGCG một loại polyphenol tự nhiên giúp giảm viêm, giảm sưng và hạ thấp nồng độ estrogen trong cơ thể. Hơn nữa, trà xanh còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, ngăn chặn sự hình thành khối u gây bởi tác nhân oxy hóa.
Những loại thực phẩm người bệnh u xơ tử cần hạn chế

Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn thì người bệnh u xơ tử cung cũng cần lưu ý những loại thực phẩm không tốt, có thể góp phần làm tăng triệu chứng bệnh và kích thích khối u xơ phát triển. Dưới đây là những loại thực phẩm cần tránh tiêu thụ

2.1. Các loại thịt màu đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn….có thể làm tăng lượng estrogen và kích thích khối u xơ phát triển

2.2 Thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên nạp quá 2.300 mg muối mỗi ngày, đặc biệt với người bệnh u xơ tử cung. Bởi khi cơ thể tiêu thụ hàm lượng muối nhiều, gan sẽ không lọc hết được độc tố gây nên tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Do đó để bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc u xơ tử cung, chị em phụ nữ cần hạn chế sử dụng các đồ ăn nhanh, bánh nướng, đồ hộp, phô mai,....

2.3 Cafein:

Những chị em phụ nữ mắc u xơ tử cung khi cơ thể dung nạp cafein có thể làm cho các hoạt chất sinh hóa tăng cao - một trong những nguyên nhân hình thành nên khối u, vì vậy cần hạn chế tiêu thụ những loại đồ uống chứa cafein
Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh u xơ tử cung cũng nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga,....đồng thời cần tìm hiểu thật kỹ những dòng sản phẩm làm đẹp như mầm đậu nành, nhau thai... trước khi sử dụng vì chúng có chứa hàm lượng nội tiết lớn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị u xơ tử cung.
Ancan - Phòng ngừa,. hỗ trợ điều trị u xơ tử cung hiệu quả

Ancan - sản phẩm giúp cải thiện hiệu quả tình trạng u xơ tử cung


Để giảm thiểu tình trạng mắc u xơ tử cung và hỗ trợ giảm triệu chứng, thu nhỏ kích thước khối u xơ, phương pháp sử dụng các dòng sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên được rất nhiều chuyên gia và người bệnh lựa chọn sử dụng.

Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan với thành phần chính là các loại dược liệu quý như Curcumin, cao xạ đen, cao thông đỏ, cao rau má, cao trà xanh,...kết hợp với nguyên tố vi lượng Selen, vitamin B1, B5, B6 giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng và thu nhỏ kích thước khối u bướu lành tính, giảm nhẹ tác hại của quá trình hóa trị, xạ trị, ngăn ngừa sự hình thành khối u gây bởi tác nhân oxy hóa.

Chế độ dinh dưỡng và tập luyện hàng phù hợp là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc u xơ tử cung, hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh. Hi vọng với những chia sẻ này giúp chị em có biện pháp phòng tránh và giảm nhẹ triệu chứng cũng như thu nhỏ kích thước u xơ tử cung.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop