Ợ nóng - nguy cơ cảnh báo ung thư thực quản

Ợ nóng là một trong những biểu hiện chứng tỏ hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề bất thường, đặc biệt nó thường liên quan đến các bệnh lý về thực quản, dạ dày.

Một người đàn ông ở Mỹ thường xuyên ợ nóng nhưng chủ quan, không khám và điều trị, đến khi cảm thấy khó nuốt mới đi khám và phát hiện mắc ung thư thực quản đã di căn đến gan.

Do đó, khi có dấu hiệu thường xuyên ợ nóng, bạn hãy nên cảnh giác trước nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Ợ nóng - nguy cơ cảnh báo ung thư thực quản 1 

Ợ nóng chính là biểu hiện cảnh báo tình trạng bất thường về đường tiêu hóa

Bác sĩ tiêu hóa Patrick Hyatt của Trung tâm Nghiên cứu các bệnh do Trào ngược (Mỹ) đã nhận định trào ngược axit có thể dẫn đến ung thư, nếu phát hiện sớm và điều trị cẩn thận sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh.

Theo bác sĩ Hyatt, axit dạ dày tràn vào thực quản gây hiện tượng ợ nóng và làm tổn thương niêm mạc thực quản. Nếu tình trạng này diễn ra quá thường xuyên, tế bào lót thực quản sẽ bị thay thế bằng tế bào kháng axit, hay còn được gọi là hiện tượng Barrett thực quản, làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Mặc dù ung thư thực quản từ ợ nóng không phổ biến, nhưng theo các bác sĩ, bạn nên đi khám chuyên khoa ngay nếu có các biểu hiện sau đây:

  • Bị ợ nóng hơn 1 lần/ tuần.
  • Bạn trên 50 tuổi và bị ợ nóng mỗi tuần một lần hoặc nhiều hơn.
  • Uống thuốc ợ nóng nhưng không làm giảm triệu chứng.
  • Có triệu chứng khó nuốt.
  • Bị nôn dù không bị ốm hoặc nôn ra máu.

Ợ nóng - nguy cơ cảnh báo ung thư thực quản 2

Hãy cảnh giác và quan tâm hơn đến sức khỏe của bạn khi có dấu hiệu ợ nóng thường xuyên

Nếu thấy cần thiết, bác sĩ sẽ khuyên bạn đi khám xét nghiệm Barret thực quản. Trong trường hợp mắc Barret thực quản, bạn sẽ được theo dõi thường xuyên hoặc can thiệp để giúp thực quản sớm hồi phục.

Trường hợp bạn không mắc Barret thực quản mà vẫn ợ nóng, hãy thử thực hiện những điều sau:

  • Thay đổi thói quen, từ bỏ những thói quen có hại cho sức khỏe, đặc biệt là gây hại cho đường tiêu hóa như bỏ rượu, bỏ hút thuốc lá, không ăn các đồ muối chua như dưa muối, cà muối, cá muối,… Không nằm ngay sau khi ăn.
  • Có chế độ ăn uống khoa học kết hợp luyện tập, vận động cơ thể mỗi ngày giúp giảm cân, duy trì mức cân nặng phù hợp. Bởi thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ ợ nóng vì mỡ bụng dày gây đè nén dạ dày, khiến axit dễ tràn vào thực quản.
  • Uống thuốc: Sử dụng các loại thuốc có tác dụng giúp ngăn ngừa sự sản xuất axit dạ dày, hạn chế tình trạng ợ nóng. Trước khi dùng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng.
Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top