Rau má - “khắc tinh” của tế bào ung thư

Rau má là một loại rau được dùng chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết loại rau này còn có khả năng “thần kì” trong chữa bệnh và làm đẹp. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sinh tố, khoáng chất và chất chống ô xy hóa tự nhiên, rau má có công dụng giúp hạ sốt, bảo vệ thần kinh, chống loét dạ dày, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá,….và đặc biệt các nhà khoa học đã chứng minh các hoạt chất quý trong rau má là “khắc tinh” của nhiều loại tế bào ung thư.

Cơ chế chống lại tế bào ung thư của rau má

Các công trình nghiên cứu trong nước cũng như trên thế giới đã tìm ra rất nhiều hoạt chất quý trong cây rau má như: Beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, triterpenoids và nhiều loại vitamin… Đây là những dược chất có khả năng chống ô xy hóa và các rối loạn AND trong cơ thể.

Ngoài ra các chất này còn có tác dụng chống tăng sinh ở tế bào sarcôm sợi. Qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, dịch chiết từ cây rau má có khả năng kháng khối u, chữa lành những tổn thương ở khối u dạ dày, ung thư gan, ung thư hạch, u melanin, u tế bào sừng,…

Do hoạt tính ức chế men collagenase và men hyalu ronidase nên cơ chế chống ung thư của rau má trải qua các tiến trình:

  • Ngăn chặn sự sinh mạch
  • Ức chế hoạt động của BFGF (basic fibroblast growth factor) - Yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản
  • Gây cản trở cho sự thẩm thấu của mạch máu
  • Ngăn chặn sự xâm nhập tế bào ung thư
  • Ngăn chặn sự chuyển di tế bào
  • Ức chế quá trình di căn.

 

Các nghiên cứu khoa học về tác dụng của cây rau má

 Theo y học cổ truyền, cây rau má vừa có vị đắng vừa có vị ngọt, tính bình, vào Can, Tỳ Vị có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc, nhuận gan, nhuận tràng, lợi tiểu,…Vì vậy, đông y thường dùng loại rau này để giải nhiệt, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sẩy.

 Ngày nay, y học hiện đại phát triển, những hoạt chất tìm thấy trong rau má thuộc nhóm saponins (tripernoids) gồm: Asiaticoside, madecassoside, madecassic acid và asiatic acid…được nghiên cứu, ứng dụng trong điều trị rất nhiều bệnh lý:

 Đối với da

 Nhóm dược chất triterpenoids trong rau má có khả năng tăng cường da và cung cấp máu cho khu vực bị thương. Hoạt chất asiaticoside tác động lên một số tế bào biểu bì, kích thích sừng hóa và tác dụng đến sự phân chia tế bào, làm lành vết thương ngoài da nhanh chóng.

 Ngoài ra các dược chất này còn kích hoạt quá trình phân chia tế bào và kích thích sự tổng hợp collagen của mô liên kết, thúc đẩy sự hình thành tế bào mới làm cho da săn chắc, đầy sức sống.  Nhờ các tác dụng lên tuần hoàn da mà hiện nay rau má được chiết xuất để làm kem dưỡng da chống lão hóa, kem trị mụn, lở loét,…

Đối với hệ tuần hoàn

 Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hoạt chất Bracoside A trong rau má kích thích sự bài tiết nitric oxide (NO), làm dãn nở vi động mạch cùng mao quản, từ đó tăng lượng máu di chuyển qua mô, dễ dàng đào thải độc tố ra ngoài nên hạn chế được các cơn đau tim đột ngột.

 Hoạt chất của rau má giúp kích thích lưu thông máu, cải thiện vi tuần hoàn ở các tĩnh mạch, mao mạch, làm gia tăng tính đàn hồi của mạch máu giúp các bộ phận và cơ quan nội tạng hoạt động hiệu quả.

 Năm 2001 nghiên cứu được công bố trong ngành mạch học chỉ ra rằng các đối tượng bị tăng huyết áp tĩnh mạch dùng rau má sau bốn tuần đã giảm được các triệu chứng như phù mắt cá, sưng tấy, đau nhức, chuột rút so với những người không dùng.

Đối với hệ thần kinh

 Dược chất Bracoside B trong rau má tác dụng lên hoạt động của hệ thần kinh trung ương, giúp đẩy mạnh oxy hóa trong não, cải thiện chức năng nhận thức đồng thời kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não giúp tế bào thần kinh, não bộ hoạt động tích cực hơn, làm giảm căng thẳng tâm lý, tăng khả năng tập trung tư tưởng và giúp cải thiện trí nhớ.

Năm 1999, một công trình khoa học chứng minh các dẫn xuất của chất asiaticosid trong rau má có khả năng bảo vệ thần kinh chống lại độc tố thần kinh beta-amyloid. 3 trong số 28 dẫn xuất asiatisid đã được đưa vào nghiên cứu và thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ).

Năm 2000, nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Bệnh học tâm thần lâm sàng, người bị bệnh thường ít bị giật mình bởi tiếng ồn hơn từ 30-60 phút kể từ khi uống rau má.

Đối với hệ tiêu hóa

 Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như dạ dày, tá tràng, đường ruột, nếu sử dụng rau má thường xuyên sẽ dần làm lành những vết loét trên bề mặt niêm mạc, dịch vị axit trong dạ dày được điều tiết một cách ổn định, đồng thời sẽ giảm thiểu được những triệu chứng khó chịu của người bệnh.

Sử dụng rau má như thế nào để đạt được hiệu quả?

Rau má là một loại thảo dược quý, lành tính nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Học viện y tế Hoa Kỳ và châu Âu đã đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng quá 40g rau má mỗi ngày và uống liên tục quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ.

 Để an toàn cho người sử dụng, hiện nay nhiều sản phẩm chiết xuất từ rau má dưới dạng viên nang với hàm lượng chuẩn rất an toàn và hiệu quả đối với người sử dụng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan là một trong những sản phẩm chứa hàm lượng rau má cao, được bào chế dưới dạng viên nang. Ngoài rau má, sản phẩm còn có sự kết hợp của rất nhiều loại thảo dược quý như: Curcumin (tinh chất nghệ vàng), trà xanh, xạ đen, thông đỏ, linh chi, hồ tiêu tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ đẩy lùi nhiều bệnh lý nguy hiểm, giúp người bị bệnh nhanh chóng phục hồi thể trạng, phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hiệu quả.

Sản phẩm Ancan đã được các cơ quan chức năng xác nhận công dụng hiệu quả cho những người đã và đang trong quá trình chống lại u bướu, ung thư.

Trên thực tế đã có không ít bệnh nhân u bướu, ung thư tìm lại được niềm vui sống khỏe nhờ các sản phẩm chứa hàm lượng rau má cao trong đó có Ancan.

Chia sẻ của các người bệnh sau khi dùng sản phẩm có chiết xuất từ rau má




Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top