Tế bào ung thư di căn trong cơ thể một cách đáng sợ

Các tế bào ung thư có khả năng di căn đáng sợ bởi chúng có thể xâm nhập vào tận những mạch máu nhỏ nhất để sau đó di chuyển đến toàn cơ thể. Việc tìm ra cách ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư sẽ giúp giảm thiểu tốc độ phát triển đáng báo động của căn bệnh nguy hiểm này.

Cơ chế di căn của bệnh ung thư 1

Khối u có thể phân tách và di chuyển đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể

Giống như các mô khác trong cơ thể, khối u cũng cần được cung cấp máu để tồn tại và phát triển. Khi lớn dần lên, khối u tiết các tín hiệu hóa học ra các vùng xung quanh, kích hoạt việc tiết ra các mạch máu mới từ các mạch máu gần đó. Những mạch máu mới này đem chất dinh dưỡng đến để nuôi các khối u phát triển.

Mỗi lần các tế bào ung thư phân chia, chúng tích lũy thêm đột biến trong các gen bên trong. Vì các phần khác nhau của khối u có sự đột biến khác nhau nên chúng hoạt động cũng không giống nhau. Có những vùng khối u phát triển nhanh hơn và mạnh mẽ hơn những vùng khác làm cho ung thư có khả năng lây lan ra xung quanh.

Cơ chế di căn của bệnh ung thư 2

Thông thường, các bệnh nhân mắc ung thư sẽ qua đời vì sự di căn của khối u gốc

Tất cả các tế bào trong cơ thể bao gồm cả tế bào ung thư phải liên kết với một hệ thống protein xung quanh chúng. Các protein này được gọi là integrin. Các Integrin báo cho các tế bào biết chúng đang ở trong môi trường như thế nào và hướng dẫn tế bào cần phải làm gì. Đối với bệnh ung thư, một số integrin có thể phát tín hiệu cho phép các tế bào này xâm nhập vào các mô gần nó. Nếu các tế bào ung thư xâm lấn đến các mạch máu, chúng có thể chui vào mạch và theo dòng máu đi đến các phần khác của cơ thể. Đôi khi chúng có thể thoát ra khỏi mạch máu để đi vào các mô khỏe mạnh và bắt đầu hình thành các khối u thứ cấp. Khả năng tế bào ung thư xâm nhập và lan rộng khắp cơ thể được gọi là di căn, và đó là thách thức lớn nhất trong điều trị ung thư.

Với việc tìm hiểu được một phần cơ chế của sự lây lan tế bào ung thư, các nhà khoa học hy vọng rằng có thể kiểm soát được tốc độ di căn bằng cách bẻ gãy các liên kết hoặc khiến chúng không thể thay đổi cấu trúc. Nhờ vậy, tế bào ung thư sẽ không thể di căn qua các mao mạch hẹp.

Clip mô tả sự di căn của tế bào ung thư:

 

 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top