Biểu hiện và nguyên nhân bệnh polyp hậu môn

Polyp hậu môn là một chứng bệnh phổ biến và rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác (Bệnh trĩ, sa hậu môn trực tràng, lồng ruột...) do có triệu chứng giống nhau. Bệnh Polyp hậu môn là một loại u lành tính, nếu không phát hiện để chữa kịp thời sẽ thành ác tính, nguy hại đến sức khỏe bệnh nhân. Trẻ em cũng là một đối tượng dễ mắc bệnh polyp hậu môn.

Biểu hiện và nguyên nhân bệnh polyp hậu môn 1

Hình ảnh polyp hậu môn

Polyp cũng là nguyên nhân gây chảy máu đường tiêu hóa thấp thường gặp ở trẻ em. Hệ lụy lớn nhất của bệnh này là ung thư hậu môn. Có 3 dạng polyp hậu môn :Loại polyp dạng viêm và lành tính chiếm (80%), polyp bạch huyết (15%) và polyb dạng u tuyến.

Nguyên nhân bệnh polyp hậu môn

  • Nhân tố di truyền : Nếu người bệnh mắc polyp hậu môn thì con cái họ cũng có khả năng mắc bệnh này. Gen đột biết có khả năng di truyền sang đời sau, tỉ lệ di truyền là bình đẳng và không phân biệt giới tính. Đặc biệt là bệnh polyp có tính gia đình có tiềm năng ác tính rất cao.
  • Thói quen ăn uống : Khi ăn nhiều thực phẩm có tính axit, axit cholic kết hợp với nhau sẽ là nguyên nhân dẫn đến polyp hậu môn tính u tuyến.
  • Do những tổn thương bên ngoài hậu môn : như apxe hậu môn làm mủ và vi khuẩn di chuyển vào trong, gây viêm nhiễm tạo thành Polyp hậu môn.
  • Nguyên nhân khác như: Tắc tĩnh mạch hậu môn dẫn đến hiện tượng thiếu máu, không tổ chức dinh dưỡng được gây polyp. Cong, hẹp ống hậu môn dẫn đến viêm nhiễm làm phát bệnh polyp…

Biểu hiện của bệnh polyp hậu môn

  • Đại tiện ra máu tươi: Đây là triệu chứng lâm sàng của bệnh polyp hậu môn. Tuy nhiên người bệnh không đau và lượng máu đi kèm mỗi khi đại tiện rất ít. Trong trường hợp polyp sa xuống thì xuất hiện đại tiện ra máu nhiều hơn nhưng cũng không phải máu thành giọt mà lẫn vào phân.

Biểu hiện và nguyên nhân bệnh polyp hậu môn 2

Đại tiện ra máu là biểu hiện lâm sàng của polyp hậu môn

  • Sa ruột: khi polyp nhiều và to hơn sẽ kéo niêm mạc ruột làm cho nó dần tách khỏi các cơ và sa xuống. Đặc biệt khi đại tiện hoặc vận động sẽ làm cho niêm mạc bị thả lỏng và trực tràng bị sa xuống.
  • Các triệu chứng đường ruột: khó chịu vùng bụng, đau bụng, tiêu chảy, đại tiện ra máu, cảm giác mót và nặng…

Polyp hậu môn có nguy hiểm không?

Polyp hậu môn có nhiều yếu tố dẫn đến ung thư đại trực tràng nên người bệnh không thể chủ quan trước những biểu hiện của bệnh. Có 80% người mắc polyp hậu môn sẽ bị ung thư ở tuổi 30 nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Nếu có, khối u sẽ phát triển rất nhanh trong một thời gian ngắn với kích thước lớn. Ngoài ra, bệnh còn là nguyên nhân gây thiếu máu, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, dần dần suy kiệt sức khỏe.

Về mặt tâm lý, polyp hậu môn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh, khiến họ mất tự tin và căng thẳng, buồn bã.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, ngưng sử dụng các loại chất kích thích thì bệnh sẽ thuyên giảm và tự khỏi (kết hợp việc điều trị bằng thuốc). Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh muộn hơn, có thể sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ polyp.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top