Những điều cần biết về bệnh polyp đại tràng

Bệnh polyp đại tràng xảy ra khi có khối u hình thành trên bề mặt ruột già. Hiểu biết về căn bệnh này sẽ giúp mọi người phòng tránh polyp đại tràng một cách hiệu quả.

Polyp đại tràng là gì ?

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt ruột già (trong lòng ruột, trong thành ruột hay ở bề mặt bên ngoài- ngoài thanh mạc) còn gọi là đại tràng. Đôi khi, một người có thể có nhiều hơn một polyp đại tràng. Polyp đại tràng có thể lồi vào lòng đại tràng hoặc phẳng.

Những điều cần biết về bệnh polyp đại tràng 1

Hình ảnh polyp đại tràng

Polyp có khác ung thư không?

Một số polyp đại tràng lành tính không phải là ung thư. Tuy nhiên, một số loại polyp có thể biến chứng thành ung thư. Polyp phẳng có thể là nhỏ hơn và khó nhìn thấy và có nhiều khả năng bị ung thư hơn so với các khối u lớn lên. Polyp thường có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng.

Đối tượng có thể mắc polyp đại tràng

Bất cứ ai cũng có thể bị mắc polyp đại tràng, nhưng một số đối tượng dưới đây có nguy cơ mắc cao hơn:

 • Những người có độ tuổi từ 50 trở lên
 • Người đã từng có khối u trước đó
 • Một thành viên nào đó trong gia đình đã có tiền sử mắc polyp, ung thư ruột già,…
 • Những người mắc ung thư buồng trứng trước tuổi 50
 • Ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, có thói quen hút thuốc, uống rượu, không tập thể dục, bị stress thường xuyên là những đối tượng dễ mắc polyp đại tràng.

Những điều cần biết về bệnh polyp đại tràng 2

Người bị stress thường xuyên là những đối tượng dễ mắc polyp đại tràng.

Các triệu chứng của polyp đại tràng

Hầu hết những người bị polyp đại tràng đều không nhận thấy biểu hiện rõ rệt. Chỉ khi bệnh kéo dài mới xuất hiện một số biểu hiện sau:

 • Chảy máu từ hậu môn. Hậu môn là cửa cuối của đường tiêu hóa nơi phân rời khỏi cơ thể. Bạn có thể nhận thấy máu trên đồ lót của bạn hoặc trên giấy vệ sinh sau khi bạn đi vệ sinh.
 • Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần.
 • Trong phân có máu. Máu có thể làm phân đen, hoặc nó có thể hiển thị như là vệt màu đỏ trong phân.

Các phương pháp chẩn đoán polyp đại tràng

Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp để kiểm tra các polyp đại tràng.

 • Chụp cản quang đại tràng: bác sĩ đặt một bari được gọi là chất lỏng vào trực tràng của bạn trước khi dùng tia x của ruột già của bệnh nhân. Bari làm cho ruột của bạn trông có màu trắng trong các hình ảnh. + Polyps rất tối, vì vậy dễ dàng để xem.
 • Soi đại tràng sigma . Với thử nghiệm này, bác sĩ đặt một ống mỏng, dẻo vào trực tràng. Ống này được gọi là một sigmoidoscope- ống nội soi, nó có một ánh sáng và camera ở đầu soi. Bác sĩ dùng ống nội soi quan sát một phần ba cuối của ruột già của bạn.
 • Nội soi đại tràng . Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân thuốc để làm sạch lòng đại tràng của bạn trong khi nội soi. Thử nghiệm này là như soi đại tràng sigma, nhưng bác sĩ xem xét toàn bộ ruột già với một ống dài linh hoạt hay còn gọi là ống nội soi mềm, với một camera cho thấy hình ảnh trên màn hình tivi. Ống này có một công cụ có thể cắt bỏ các polyp. Bác sĩ thường loại bỏ khối u trong khi nội soi.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) Với thử nghiệm này, còn được gọi là nội soi đại tràng “ảo” , bác sĩ đặt một ống mỏng, dẻo vào trực tràng. Một máy bằng cách sử dụng X-quang và máy tính tạo ra hình ảnh của ruột già có thể được nhìn thấy trên một màn hình.

Những điều cần biết về bệnh polyp đại tràng 3

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính

 • Xét nghiệm phân: Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mang mẫu phân trong một tách đặc biệt. Phân được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho các dấu hiệu của bệnh ung thư, chẳng hạn như thay đổi DNA hoặc máu.
Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top