Đau bụng âm ỉ, nên cảnh giác nguy cơ mắc các bệnh ung thư sau

Đau bụng là triệu chứng bệnh chung của các cơ quan vùng bụng. Khi có triệu chứng đau bụng kéo dài, bạn nên đi khám kịp thời bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư.

Đau bụng là dấu hiệu quan trọng giúp nhận biết các căn bệnh như ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,… Hầu như các bệnh ung thư về đường tiêu hóa đều gây đau bụng.

Ung thư gan

Đau bụng là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan. Đặc biệt là khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư xâm lấn, di căn đến các mô vùng bụng và nhiều cơ quan trong ổ bụng.

Đau bụng âm ỉ, nên cảnh giác nguy cơ mắc các bệnh ung thư sau 1

Đau bụng là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân UT Gan

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể thấy bụng chướng to hơn so với trước do tình trạng tích tụ chất dịch trong ổ bụng. Để giảm thiểu các cơn đau đớn do bệnh gây nên, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau theo sử chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Ung thư tuyến tụy

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể gặp phải những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng trên và có thể đau lan sang cả phần lưng. Khi bệnh đang ở giai đoạn đầu, cơ đau thường đến và hết nhanh chóng. Nhưng khi bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn, khi khối u đã phát triển lớn hơn, cơn đau có thể xuất hiện với tần suất thường xuyên hơn và kéo dài hơn.

Đau bụng là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan 2

Bệnh nhân UT tuyến tụy có thể bị đau ở vùng bụng trên và lan sang cả phần lưng

Khi người bệnh nằm nghỉ hoặc sau khi ăn, cơn đau thường trầm trọng hơn và người bệnh cũng có thể bị đau vùng gan, tuyến tụy hoặc túi mật nếu khối u xâm lấn và di căn.

Ung thư dạ dày

Trên 80% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có biểu hiện đau bụng trên. Các cơn đau thường xuất hiện ở vùng dưới ức và vùng trên rốn, kèm theo cảm giác khó chịu, căng tức. Rất nhiều bệnh nhân UT dạ dày thường nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Do tâm lý chủ quan và ngại đi khám dẫn đến nhiều trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn muộn, khối u lớn hơn và cơn đau dữ dội hơn. Khi đó tiên lượng bệnh trở nên xấu hơn và khó chữa trị hơn rất nhiều.

Đau bụng là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan 3

Cơn đau UT dạ dày thường xuất hiện ở vùng dưới ức và vùng trên rốn

Ung thư đại tràng

Đau bụng là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư đại tràng. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội thành từng cơn, vị trí đau có thể tương ứng với vị trí của khối u hoặc đau lan sang dọc khung đại tràng, cơn đau có thể xuất hiện cả trước, trong và sau khi đại tiện. Cơn đau có thể do khối u phát triển hoặc do tắc ruột gây nên.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top