Mắc ung thư gan nếu thường xuyên ăn 4 thực phẩm sau

Ung thư gan là loại ung thư thư nguy hiểm, chỉ đứng thứ 2 sau ung thư phổi về tỷ lệ tử vong. Số người mắc các bệnh lý về gan, đặc biệt là ung thư gan đang ngày càng gia tăng. Nếu không muốn căn bệnh tử thần này “gõ cửa” nhà bạn, bạn nên tránh ăn 4 loại thực phẩm sau.

Mắc ung thư gan nếu thường xuyên ăn 4 thực phẩm sau 1

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc UT gan

Thức ăn bị mốc

Thức ăn bị mốc là thực phẩm bạn cần tuyệt đối không ăn. Bởi trong thực phẩm bị mốc có chứa chất độc aflatoxin gây ung thư gan. Tốt nhất bạn nên cất giữ, bảo quản thực phẩm đúng cách, khi đồ ăn có dấu hiệu bị mốc, lên men cần vứt bỏ ngay, đặc biệt là các loại hạt ngũ cốc như đậu nành, ngô, lạc, lúa mì...; bánh mỳ, khoai lang, khoai tây,...

Mắc ung thư gan nếu thường xuyên ăn 4 thực phẩm sau 2

Tránh ăn các thực phẩm bị mốc

Ngoài ra, cũng không nên cất trữ nhiều dầu lạc để sử dụng lâu dài. Khi ngửi thấy dầu có mùi hôi hoặc mùi lạ, bạn nên vứt bỏ.

Dưa, cà muối chua

Dưa, cà muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng ít ai biết rằng đây là những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Bởi trong các loại rau, củ, quả muối chứa môt lượng lớn chất nitrosamine – tác nhân gây nên các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, vòm họng, gan...

Do đó để hạn chế mắc ung thư gan, bạn không nên ăn dưa cà muối hoặc ăn càng ít càng tốt.

Mắc ung thư gan nếu thường xuyên ăn 4 thực phẩm sau 3

Hạn chế ăn dưa cà muối chua

Dầu mỡ đã bị biến chất

Dầu mỡ không nên sử dụng lại, chỉ chiên rán một lần rồi bỏ đi. Bởi vì trong dầu mỡ cũ có chứa thành phần hóa học MDA có thể sản sinh ra polymer và phản ứng với protein trong cơ thể khiến cho cấu trúc của protein bị biến dị, dẫn đến mất đi chức năng bình thường và tự chuyển hóa thành tế bào ung thư.

Mắc ung thư gan nếu thường xuyên ăn 4 thực phẩm sau 4

Dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần dễ dinh nhiều chất độc hại

Thói quen uống rượu, bia

Thường xuyên uống rượu bia sẽ gây hại đến các nội tạng, đặc biệt là gan và dạ dày. Khi chức năng gan kém, khả năng giải độc yếu đi sẽ dẫn đến xơ gan – tiền đề cho nguy cơ mắc ung thư gan.

Các chuyên gia khuyến cáo nam giới không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày, nữ giới không nên uống nhiều hơn 1 ly.

Mắc ung thư gan nếu thường xuyên ăn 4 thực phẩm sau 5

Hãy bỏ thói quen bia rượu để bảo vệ sức khỏe của bạn

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc ung thư gan

  • Đau bụng: Nếu bạn có hiện tượng đau vùng bụng trên thường xuyên, đặc biệt ở vùng bụng trên phía bên phải thì có thể bạn đã mắc ung thư gan. Do đó, khi phát hiện dấu hiệu này, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân và có phương pháp điều trị sớm.
  • Rối loạn tiêu hóa: bệnh nhân có biểu hiện chán ăn, ăn vào khó tiêu, thậm chí buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
  • Sưng hoặc trướng bụng: Nếu bạn cảm thấy bụng có dấu hiệu phình to hơn so với trước đây, sờ tay quanh vùng hạ sườn bên phải thấy to hơn bất thường thì bạn nên đề phòng. Bởi triệu chứng đó có thể do gan của bạn đang bị nở rộng do sự phát triển của các tế bào ung thư hoặc do ổ dịch trong gan. Điều này gây áp lực tới gan và ổ bụng, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng gan mà còn làm tăng nguy cơ suy gan, và nguy hiểm nhất là ung thư gan.
  • Nổi cục, u ở bụng: Khi bắt đầu bị UT gan, người bệnh thường có cảm giác khó chịu ở vùng gan, có thể sờ thấy một khối u ở vùng bụng trên.
  • Giảm cân, mệt mỏi: Bệnh nhân mắc UT gan thường có triệu chứng giảm cân, mệt mỏi. Tình trạng này có thể do chất chuyển hóa trong khối u gây ra bởi những thay đổi sinh hóa của cơ thể. Bệnh nhân thường chán ăn, ăn ít, cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi.
  • Sốt: Khi mang mầm bệnh ung thư gan, bệnh nhân thường sốt khoảng 37.5℃ - 38℃, thậm chí có thể lên đến 39℃, sốt bất thường không rõ nguyên nhân, đôi khi có cảm giác ớn lạnh, thường sốt vào buổi chiều. Nguyên nhân sốt có thể do hoại tử khối u hoặc các chất chuyển hóa khối u gây ra.
Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top