Ung thư gan là loại ung thư thư nguy hiểm, chỉ đứng thứ 2 sau ung thư phổi về tỷ lệ tử vong. Số người mắc các bệnh lý về gan, đặc biệt là ung thư gan đang ngày càng gia tăng. Nếu không muốn căn bệnh tử thần này “gõ cửa” nhà bạn, bạn nên tránh ăn 4 loại thực phẩm sau.
Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc UT gan
Thức ăn bị mốc là thực phẩm bạn cần tuyệt đối không ăn. Bởi trong thực phẩm bị mốc có chứa chất độc aflatoxin gây ung thư gan. Tốt nhất bạn nên cất giữ, bảo quản thực phẩm đúng cách, khi đồ ăn có dấu hiệu bị mốc, lên men cần vứt bỏ ngay, đặc biệt là các loại hạt ngũ cốc như đậu nành, ngô, lạc, lúa mì...; bánh mỳ, khoai lang, khoai tây,...
Tránh ăn các thực phẩm bị mốc
Ngoài ra, cũng không nên cất trữ nhiều dầu lạc để sử dụng lâu dài. Khi ngửi thấy dầu có mùi hôi hoặc mùi lạ, bạn nên vứt bỏ.
Dưa, cà muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng ít ai biết rằng đây là những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Bởi trong các loại rau, củ, quả muối chứa môt lượng lớn chất nitrosamine – tác nhân gây nên các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, vòm họng, gan...
Do đó để hạn chế mắc ung thư gan, bạn không nên ăn dưa cà muối hoặc ăn càng ít càng tốt.
Hạn chế ăn dưa cà muối chua
Dầu mỡ không nên sử dụng lại, chỉ chiên rán một lần rồi bỏ đi. Bởi vì trong dầu mỡ cũ có chứa thành phần hóa học MDA có thể sản sinh ra polymer và phản ứng với protein trong cơ thể khiến cho cấu trúc của protein bị biến dị, dẫn đến mất đi chức năng bình thường và tự chuyển hóa thành tế bào ung thư.
Dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần dễ dinh nhiều chất độc hại
Thường xuyên uống rượu bia sẽ gây hại đến các nội tạng, đặc biệt là gan và dạ dày. Khi chức năng gan kém, khả năng giải độc yếu đi sẽ dẫn đến xơ gan – tiền đề cho nguy cơ mắc ung thư gan.
Các chuyên gia khuyến cáo nam giới không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày, nữ giới không nên uống nhiều hơn 1 ly.
Hãy bỏ thói quen bia rượu để bảo vệ sức khỏe của bạn