U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không?

U xơ tử cung thực chất là căn bệnh lành tính ở nữ giới. Tuy nhiên, chị em cũng không nên chủ quan vì nếu khối u phát triển lớn lên sẽ ảnh hưởng, gây biến chứng tới sức khỏe sinh sản.

1. Vậy u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không?

Để biết được bị u xơ tử cung có được uống sữa đậu nành hay không, bạn cần biết được trong thành phần của đậu nành có những chất gì, có lợi và hại với bệnh nhân bị u xơ tử cung ra sao.

Đậu nành rất giàu protein có nguồn gốc thực vật tuyệt vời. Ngoài ra, đậu nành còn chứa rất nhiều genistein – là chất có khả năng kéo dài quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể.

Do đó các chuyên gia thường khuyến nghị bệnh nhân sử dụng đậu nành để chống lão hóa, đem lại làn da khỏe mạnh, căng mịn (khi sử dụng thường xuyên).

Các thành phần khác trong đậu nành là chất xơ, chất béo, vitamin, khoáng chất,…

Có nhiều chị em thắc mắc u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không là điều dễ hiểu vì lượng phytoestrogen khá lớn, có tác dụng như estrogen, có thể làm cho khối u phát triển to hơn.

Thế nhưng, dù hàm lượng phytoestrogen trong đậu nành lớn thế nào cũng không thể bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Chất phytoestrogen trong đậu nành lại khó hấp thụ hơn nên khi vào cơ thể phụ nữ, khả năng cơ thể dung nạp là rất ít.

Bởi vậy, người bị u xơ tử cung vẫn có thể sử dụng đậu nành bình thường! Bạn có thể uống như các loại thực phẩm khác chế biến từ đậu nành mà không lo làm to kích thước của khối u to lên.

2. Một số lưu ý khi uống sữa đậu nành

Mặc dù băn khoăn u xơ tử cung vẫn có thể uống sữa đậu nành như bình thường như người bệnh cần uống lượng vừa đủ vì dư thừa các chất từ sữa đậu có thể vô tình gây ra một số bệnh lý khác.

Người u xơ tử cung tuyệt đối không nên lạm dụng, uống quá nhiều sữa đậu trong 1 ngày hay liên tiếp trong một thời gian dài (Vài tháng liền).

3. Chế độ ăn uống của người bị u xơ tử cung

Bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm có mức độ estrogen cân bằng, tốt cho bệnh u xơ cổ tử cung như đậu đen, đậu hũ, đậu lăng…

Những thực phẩm làm gia tăng mức estrogen trong cơ thể, bệnh nhân cũng nên tránh, cụ thể:

+ Trái cây: Những loại trái cây như: táo, anh đào, lê, mận, cà chua,..

+ Rau củ: Cần tây, củ cải, súp lơ, cà rốt, nấm, dưa chuột

+ Cà phê

Bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung mà bổ sung quá nhiều thực phẩm từ thịt có khả năng bị chảy máu tử cung, đau bụng, làm trầm trọng hơn tình trạng u xơ. Bởi thế, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng bệnh u xơ tử cung.

Ngoài việc quan tâm u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không, bệnh nhân cần thăm khám phụ khoa thường xuyên để bác sĩ phát hiện ra những bất thường, hoặc các bệnh lý phụ khoa khó biểu hiện ra bên ngoài.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top