U xơ tử cung thực chất là căn bệnh lành tính ở nữ giới. Tuy nhiên, chị em cũng không nên chủ quan vì nếu khối u phát triển lớn lên sẽ ảnh hưởng, gây biến chứng tới sức khỏe sinh sản.
Người bị u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không? là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Một số ý kiến cho rằng không nên uống vì lượng estrogen trong đậu nành có thể làm khối u lớn nhanh. Cũng có ý kiến cho rằng hàm lượng estrogen rất ít so với cơ thể nên không đủ để tác động đến khối u. Vậy người bệnh u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không?
U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 30-50. Bệnh chủ yếu gặp ở phụ nữ ở những độ tuổi khác nhau và thường ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục.
Như chúng ta đã biết trong sữa đậu nành có một lượng estrogen thực vật khá lớn. Vậy liệu rằng nó có làm tăng kích thước các khối u trong cơ thể?
Trong thành phần của đậu nành có chứa phytoestrogen - là một loại estrogen thực vật. Đây chính là nguyên nhân mà nhiều người cho rằng uống sữa đậu nành gây ra u xơ tử cung. Nhưng thực chất không phải vậy, estrogen thực vật trong đậu nành không thể nào chứa đủ phytoestrogen gây ra cường estrogen đến mức hình thành các khối u xơ.
Mặt khác theo nhiều tài liệu nghiên cứu trong đậu nành còn có isoflavone - tương tự như estrogen trong cơ thể, nhưng dù có cao thế nào thì nó cũng không đáng kể so với nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Bên cạnh đó nghiên cứu còn cho thấy isoflavone có xu hướng gắn kết các thụ thể estrogen ở các vùng như xương, tuyến giáp, não chứ không phải vùng nội mạc tử cung. Thế nên, việc uống sữa đậu nành sẽ không gây ảnh hưởng tới những chị em mắc u xơ tử cung.
Trong sữa đậu nành có nhiều dưỡng chất và acidamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên chị em nên sử dụng phù hợp, không nên lạm dụng quá nhiều sẽ không tốt.
Để biết được bị u xơ tử cung có được uống sữa đậu nành hay không, bạn cần biết được trong thành phần của đậu nành có những chất gì, có lợi và hại với bệnh nhân bị u xơ tử cung ra sao.
Đậu nành rất giàu protein có nguồn gốc thực vật tuyệt vời. Ngoài ra, đậu nành còn chứa rất nhiều genistein – là chất có khả năng kéo dài quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể.
Do đó các chuyên gia thường khuyến nghị bệnh nhân sử dụng đậu nành để chống lão hóa, đem lại làn da khỏe mạnh, căng mịn (khi sử dụng thường xuyên).
Các thành phần khác trong đậu nành là chất xơ, chất béo, vitamin, khoáng chất,…
Có nhiều chị em thắc mắc u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không là điều dễ hiểu vì lượng phytoestrogen khá lớn, có tác dụng như estrogen, có thể làm cho khối u phát triển to hơn.
Thế nhưng, dù hàm lượng phytoestrogen trong đậu nành lớn thế nào cũng không thể bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Chất phytoestrogen trong đậu nành lại khó hấp thụ hơn nên khi vào cơ thể phụ nữ, khả năng cơ thể dung nạp là rất ít.
Bởi vậy, người bị u xơ tử cung vẫn có thể sử dụng đậu nành bình thường! Bạn có thể uống như các loại thực phẩm khác chế biến từ đậu nành mà không lo làm to kích thước của khối u to lên.
Mặc dù băn khoăn u xơ tử cung vẫn có thể uống sữa đậu nành như bình thường như người bệnh cần uống lượng vừa đủ vì dư thừa các chất từ sữa đậu có thể vô tình gây ra một số bệnh lý khác.
Người u xơ tử cung tuyệt đối không nên lạm dụng, uống quá nhiều sữa đậu trong 1 ngày hay liên tiếp trong một thời gian dài (Vài tháng liền).
Bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm có mức độ estrogen cân bằng, tốt cho bệnh u xơ cổ tử cung như đậu đen, đậu hũ, đậu lăng…
Những thực phẩm làm gia tăng mức estrogen trong cơ thể, bệnh nhân cũng nên tránh, cụ thể:
+ Trái cây: Những loại trái cây như: táo, anh đào, lê, mận, cà chua,..
+ Rau củ: Cần tây, củ cải, súp lơ, cà rốt, nấm, dưa chuột
+ Cà phê
Bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung mà bổ sung quá nhiều thực phẩm từ thịt có khả năng bị chảy máu tử cung, đau bụng, làm trầm trọng hơn tình trạng u xơ. Bởi thế, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng bệnh u xơ tử cung.
Ngoài việc quan tâm u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không, bệnh nhân cần thăm khám phụ khoa thường xuyên để bác sĩ phát hiện ra những bất thường, hoặc các bệnh lý phụ khoa khó biểu hiện ra bên ngoài.
Sử dụng sản phẩm thảo dược phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung an toàn, hiệu quả
Để tốt cho sức khỏe sinh sản, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt khoa học, hiện nay xu hướng sử dụng kết hợp sản phẩm thảo dược Ancan trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung. Ancan với những thành phần thảo dược quý như Curcumin, cao xạ đen, cao linh chi, cao trà xanh….được kết hợp với các dược liệu khác như thông đỏ, cao rau má, nguyên tố vi lượng Selen, Vitamin B1, B5, B6… đem lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, an toàn, dùng lâu dài không lo tác dụng phụ vì các thành phần được bào chế hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên.
U xơ tử cung được hình thành do sự phát triển quá mức của các tế bào cơ trơn tử cung, tạo thành các khối u cơ trơn tử cung. Hoạt chất curcumin đã được chứng minh có khả năng kiểm soát sự tăng trưởng quá mức của các tế bào cơ trơn tử cung, curcumin giúp ức chế mạnh việc sản xuất Fibronectin – một loại tế bào gây u xơ tử cung. Đặc biệt, curcumin còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào mới gây bệnh u xơ tử cung.
Trong Xạ đen có chứa Flavonoid, Saponin, Quinon - 3 hoạt chất không thể thiếu trong hỗ trợ mềm hóa u, hạn chế tác hại của các gốc tự do gây nên các khối u xơ, u nang. Nhờ có 3 hoạt chất quan trọng này nên việc cô lập, diệt các tế bào bất thường, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể của Xạ đen đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, Xạ đen được xem là “khắc tinh” của các khối u xơ cứng lâu năm vì có thể mềm hóa loại u khó trị này.
Theo Tiến sĩ dược học Nguyễn Hoàng Tuấn – giảng viên đại học Y Dược Hà Nội, ngoài công dụng với bệnh nhân ung thư, cây xạ đen còn được biết đến là vị thuốc quý cho những người mắc u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh loài thảo dược này có khả năng ngăn chặn sự phát triển khối u ác tính ở tử cung và buồng trứng, giúp giảm kích thước và kiểm soát các khối u này hiệu quả.
Trà xanh chứa một số chất chống oxy hóa (antioxydants), trong đó có epigallocatechin gallate (EGCG - chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay), có thể giúp làm chậm sự phát triển của u xơ bằng cách giảm viêm và nồng độ estrogen cao. Trà xanh cũng có thể cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng do u xơ do thiếu chất sắt.
Hiệp đồng tác dụng giữa xạ đen, Curcumin và trà xanh trong giải pháp Ancan tác động vào sự xơ cứng của khối u, ức chế nguồn dinh dưỡng nuôi u. Sự kết hợp này có thể giúp mềm hóa u và tăng tốc độ chết của tế bào, từ đó thu nhỏ kích thước u.