4 thói quen ăn uống có hại dẫn bạn đến gần hơn với bệnh ung thư

Thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất và các thói quen ăn uống không khoa học chính là những tác nhân phổ biến gây nên bệnh ung thư hiện nay. Để giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh “tử thần” này, bạn hãy tránh xa 4 thói quen ăn uống có hại sau.

  1. Ăn mặn

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tim mạch, thói quen ăn mặn còn tác động đến lớp niêm mạc bao phủ thành dạ dày, gây nên các tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho các chất độc và vi khuẩn tấn công vào dạ dày. Vi khuẩn cùng các chất độc hại khi tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày sẽ khiến dạ dày bị tổn thương, viêm loét, lâu dần phát triển thành ung thư.

4 thói quen ăn uống có hại dẫn bạn đến gần hơn với bệnh ung thư

Thói quen ăn mặn rất có hại cho dạ dày

  1. Ăn quá nóng

Nhiều người có thói quen ăn đồ nóng mà không biết rằng nó gây hại cho sức khỏe, dễ gây bỏng niêm mạc thực quản, làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, đặc biệt là khi thường xuyên ăn các thực phẩm bẩn hay uống rượu, hút thuốc lá.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra thói quen ăn đồ nóng có liên quan đến căn bệnh ung thư đường ruột. Bởi vách ngăn đường ruột tương đối mỏng và thường chỉ có thể chịu được nhiệt độ thức ăn từ 50 – 60°C. Khi vượt qua ngưỡng nhiệt độ này thì vách ngăn đó sẽ dễ bị tổn thương.

Do đó, khi nhiệt đột thức ăn lên tới 70 - 80°C, đặc biệt là khi uống trà, nhiệt độ có thể lên tới 90°C và gây tổn thương nặng nề cho đường ruột. Nếu bạn có thói quen thường xuyên uống canh nóng, nước nóng sẽ khiến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề.

4 thói quen ăn uống có hại dẫn bạn đến gần hơn với bệnh ung thư 2

Ăn uống đồ nóng dễ gây tổn thương cho hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Vì vậy, để bảo vệ cho đường ruột của mình tránh những tổn thương dẫn đến ung thư đường ruột, bạn cần tránh ăn các thức ăn quá nóng, chỉ ăn thức ăn nóng vừa miệng để vẫn đảm bảo khẩu vị ngon mà không làm tổn thương đường tiêu hóa.

  1. Ăn nhiều đồ ngọt

Đồ ngọt (bánh kẹo, nước ngọt, trà ngọt,…) là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên chúng luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Bởi vì khi ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng insulin, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư nội mạc tử cung hình thành và phát triển.

Ngoài ra, việc cơ thể hấp thụ lượng đường quá lớn có thể khiến phụ nữ phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Những người có thói quen ăn đồ ngọt có nguy cơ mắc UT vú cao hơn khoảng 27% so với những người có chế độ ăn uống điều độ, khoa học, không ham đồ ngọt.

Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt dễ gây béo phì từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, thực quản, thận, tuyến tụy, túi mật, buồng trứng,…

  1. Ăn các thực phẩm muối chua

Có rất nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ có sở thích ăn đồ muối chua như cà muối, dưa muối,… Các thực phẩm muối lên men dễ sinh ra các vi khuẩn và các chất độc hại. Khi đi vào cơ thể, đó chính là các tác nhân gây nên bệnh ung thư vòm họng và các bệnh ung thư về đường tiêu hóa.

4 thói quen ăn uống có hại dẫn bạn đến gần hơn với bệnh ung thư 3

Các thực phẩm muối chua lên men dễ sản sinh các vi khuẩn và chất độc gây ung thư

  1. Ăn các thực phẩm để qua đêm

Chúng ta thường có thói quen bảo quản thức ăn thừa vào tủ lạnh để ngày hôm sau ăn để tránh bỏ phí. Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi nhưng tốc độ chậm hơn so với bảo quản ngoài. Vì ở nhiệt độ 5-8°C, các vi sinh vật có hại vẫn có thể phát triển và gây biến đổi protein trong thực phẩm. Quá trình này sẽ tạo ra nitrat, nitrit có hại cho cơ thể, gây nên hiện tượng nhiễm độc, ung thư.

Trên đây là một số thói quen ăn uống có hại mà rất nhiều người trong số chúng ta thường mắc phải. Nếu bạn đang có những thói quen trên, hãy từ bỏ chúng ngay lập tức để phòng tránh nguy cơ phải đối diện với ung thư.

Xem thêm video: 6 thực phẩm để qua đêm sẽ gây ung thư

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top