4 thói quen ăn uống là “thủ phạm” gây ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư về đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Nguyên nhân chính của căn bệnh này nằm ở những thói quen hàng ngày của chúng ta. Dưới đây là 4 thói quen ăn uống có thể trở thành thủ phạm gây ung thư thực quản. Nếu bạn đang có những thói quen sau, hãy từ bỏ sớm để có thể tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

  1. Ăn uống đồ quá nóng

Niêm mạc thực quản chỉ chịu được mức nhiệt độ 40°C – 50°C. Do đó, nếu chúng ta ăn uống đồ nóng, có nhiệt độ từ 65°C trở lên sẽ khiến gây nên những thương tổn, viêm loét và các vấn đề khác nguy hiểm đến thực quản.

4 thói quen ăn uống là “thủ phạm” gây ung thư thực quản 1

Ăn uống đồ quá nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư, trong đó có UT thực quản

Mặc dù chức năng niêm mạc da của cơ thể luôn có thể tự thay mới và sửa chữa, nhưng việc thường xuyên ăn uống đồ nóng lặp đi lặp lại thường xuyên như một thói quen, gây kích thích cổ họng trong thời gian dài sẽ gây nên những tổn thương lớn cho các niêm mạc, từ đó gây nên ung thư.

  1. Ăn nhiều đồ muối chua

Các đồ ăn muối chua như cà muối, dưa cải muối,… đều có chứa một lượng lớn nitrit. Đặc biệt, khi nhiệt độ cao hơn 20°C, hàm lượng nitrit sẽ tăng lên, làm gia tăng nguy cơ mắc UT thực quản và các bệnh ung thư về đường tiêu hóa.

4 thói quen ăn uống là “thủ phạm” gây ung thư thực quản 2

  1. Thói quen thường xuyên uống rượu

Trong thành phần của rượu không chứa chất trực tiếp gây ung thư, tuy nhiên uống rượu sẽ gây kích thích niêm mạc thực quản và đặc biệt gây tổn thương nghiêm trọng khi bạn có thói quen uống rượu thường xuyên, với liều lượng lớn. Và nguy hiểm nhất, các loại rượu có nồng độ cao hơn 60° sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản một cách rõ ràng chỉ sau thời gian ngắn.

4 thói quen ăn uống là “thủ phạm” gây ung thư thực quản 3

  1. Ăn nhiều đồ thô cứng

Những người có thói quen ăn các đồ ăn thô quá hay cứng quá sẽ có nguy cơ đối mặt với bệnh ung thư thực quản cao hơn nhiều so với người bình thường. Khi nuốt các đồ ăn thô cứng có thể gây chà xát, bào mòn thực quản.

4 thói quen ăn uống là “thủ phạm” gây ung thư thực quản 4

Các đồ ăn như hải sản, tôm cua… có vỏ cứng, nếu nhai quá nhanh, không kỹ, khi nuốt sẽ khiến làm rách thực quản hoặc ít nhiều gây tổn thương thực quản, lâu dần gây viêm nhiễm, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành nên các khối u và ung thư.

Xem thêm:

>>> Dinh dưỡng khoa học dành cho bệnh nhân ung thư thực quản

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top