Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản là loại ung thư khá phổ biến và nguy hiểm hiện nay. Hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản là điều quan trọng để giúp bạn có biện pháp phòng tránh bệnh cho bản thân và gia đình.

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-thuc-quan-1

Các nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản

  1. Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Những người có tiền sử mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản sẽ có nguy cơ cao mắc UT thực quản. Bởi ở những người mắc bệnh trào ngược, acid dạ dày có thể đi lên thực quản, gây ợ nóng và khó tiêu. Hiện tượng ợ nóng kéo dài sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh UT thực quản.

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-thuc-quan-2

Trào ngược dạ dày - thực quản chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

  1. Bệnh Barrett thực quản

Hiện tượng trào ngược axit mạn tính có thể dẫn đến bệnh Barret thực quản. Mắc Barret thực quản sẽ có nguy cơ phát triển thành bệnh UT thực quản cao hơn so với người bình thường.

  1. Các yếu tố nguy cơ khác

Nếu niêm mạc thực quản thường xuyên phải tiếp xúc thường xuyên với các chất độc hại trong thời gian dài chính là yếu tố nguy cơ quan trọng gây bệnh ung thư thực quản.

-         Thường xuyên uống rượu:

Uống nhiều rượu được biết đến là nguy cơ gây nên nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng,… Đối với thực quản, uống nhiều rượu trong thời gian dài sẽ gây kích ứng và gây viêm niêm mạc thực quản. Nếu các tế bào trong lớp niêm mạc thực quản bị viêm, nó sẽ có nguy cơ cao trở thành tiến triển thành khối u ác tính.

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-thuc-quan-3

Rượu là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, trong đó có UT thực quản

-         Thói quen hút thuốc lá:

Trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại là nguy cơ gây ung thư. Khi hút thuốc, những chất độc này sẽ đi vào cơ thể, gây kích thích các tế bào lớp niêm mạc làm tăng khả năng hình thành khối u và ung thư.

-         Thói quen ăn uống gây hại cho thực quản

Những thói quen như ăn đồ cay nóng, đồ muối chua, đồ thô cứng chính là những thói quen đẩy con người đến gần hơn với căn bệnh này. Bởi chúng sẽ gây nên những tổn thương, viêm loét ở niêm mạc thực quản, làm tăng nguy cơ hình thành nên các khối u và ung thư.

-         Béo phì:

Những người bị thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc UT thực quản cao gấp đôi so với người bình thường.

-         Chế độ ăn uống:

Chế độ ăn uống ít trái cây, rau củ quả hoặc thiếu vitamin A, C, B1, kẽm đã được chứng minh là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc UT thực quản.

-         Hóa chất và các chất ô nhiễm:

Khi tiếp xúc lâu dài với hóa chất và các chất gây ô nhiễm có thể gây kích ứng thực quản, nhất là khi bạn thường xuyên hít phải các chất này. Các hóa chất và chất gây ô nhiễm có nguy cơ cao gây ung thư thực quản bao gồm: bụi kim loại, bồ hóng, bụi silica, bụi amiang, dung dịch kiềm (hóa chất được tìm thấy trong chất tẩy rửa mạnh dùng trong công nghiệp và tại hộ gia đình). Nếu bạn thường xuyên phải làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với các chất hóa học trên, bạn hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh nhằm làm giảm các tác động có hại đến sức khỏe, như trang bị đầy đủ các trang phục bảo hộ lao động, giảm thiểu tối đa thời gian tiếp xúc.

Xem thêm:

>>> Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top